อีเล็กทริกไลท์ออร์เคสตรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Electric Light Orchestra
ELO
Elo 27041978 04 800.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ เบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ
แนวเพลง โปรเกรสซีฟร็อก ซิมโฟนิกร็อก Pop RocK, Disco
ปี 1970–1983
1985–1986
2000– 2001
ค่าย Harvest, Warner Bros., United Artists, Jet, Columbia, Epic, Legacy, Sony BMG
เว็บไซต์ http://www.elomusic.com

อีเล็กทริกไลท์ออร์เคสตรา (อังกฤษ: Electric Light Orchestra) หรือ อีแอลโอ (ELO) เป็นกลุ่มดนตรีซิมโฟนิกร็อกสัญชาติอังกฤษ มีผลงานสตูดิโออัลบัมจำนวน 11 ชุดระหว่างปี 1971 ถึง 1986 และอัลบัมที่ 12 ในปี 2001 ก่อตั้งโดยรอย วูดและเจฟฟ์ ลินน์ เพื่อสร้างผลงานเพลงร็อคผสมผสานกับเครื่องดนตรีคลาสสิก คือเชลโล ไวโอลิน และเครื่องเป่า ก่อนที่รอย วูด จะขัดแย้งกับ เจฟฟ์ ลินน์จากความคิดเห็นแนวดนตรีไม่ตรงกันทำให้ รอย วูด ออกไปตั้งคณะ Wizzard เล่นแนว Classical Rock และทำให้ เจฟฟ์ ลินน์ ยึด"อีแอลโอ"โดยเบ็ดเสร็จตั้งแต่ชุด ELO 2 ในปี 1973 โดยเจฟฟ์ ลินน์ ทั้งแต่งเพลง เล่นกีตาร์ เปียนโน เรียบเรียง และร้องเอง รวมถึงการเป็นโปรดิวเซอร์

ELO ได้รับอิทธิพลมาจากผลงานของเดอะบีตเทิลส์โดยเจฟฟ์ ลินน์ ตั้งใจจะให้อีแอลโอทำดนตรี "สานต่อจากแนวทางของเดอะบีตเทิลส์"จนได้รับความนิยมใน[ประเทศอังกฤษ]]ด้วยเพลงเก่าของ Chuck Berry (Roll over Bethoven)(1972) ก่อนจะเริ่มได้รับความนิยมตามมาใน[สหรัฐอเมริกา]]จากเพลง "Show down"(On the Third Day) อีแอลโอ ประสบความสำเร็จสูงสุดช่วงกลางทศวรรษ 1970 จนถึงปี 1980 มีผลงานติดอันดับท็อป 40 ในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษทั้งสิ้น 27 ซิงเกิล ทั้งยังถือสถิติเป็นศิลปินที่มีซิงเกิลติดอันดับฮอต 100 และ ทอป 40 มากที่สุด โดยไม่มีซิงเกิลใดเคยขึ้นถึงอันดับหนึ่งเลย

ในยุคหลังปี 1980 ก่อนการสลายวงเจฟฟ์ ลินน์ พยายามตัดเครืองดนตรีซิมโฟนิก ซึ่งเป็นเครื่องสายออกจากงานของอีแอลโอ และนำเครื่องดนตรีซินเทอร์ไชเซอร์มาแทนที่เพื่อทดลองงานรูปแบบ pop rock และ disco จนเหลือสมาชืกในวงเพียง 4 คน โดยผลงานชุดสุดท้ายก่อนสลายวงในปี 1986 ได้แก่อัลบั้ม Balance of Power หลังจากนั้น 15 ปีต่อมา เจฟฟ์ ลินน์ กลับมาทำอัลบั้ม "Zoom"(2001) ซึ่งมีแนวเพลงกลับไปเหมือนยุคแรกของวง โดยมีสมาชิกดั้งเดิมคือ Richard Tandy มือคีย์บอร์ดและมีศิลปินรับเชิญเป็นอดีตสมาชิกเดอะบีตเทิลส์ ได้แก่ จอร์ช แฮริสัน และ ริงโก สตาร์ ล่าสุด เจฟฟ์ ลินน์ ออกผลงานใหม่ในเดือนตุลาคม 2012 อัลบั้ม "Long Wave" และ "Mr. Blue sky"ซึ่งเป็นการนำเพลงเก่าของศิลปินที่เจฟฟ์ ชื่นชอบ และ เพลงฮิตของ ELO มาบันทึกใหม่ในสไตล์ของเขา

ชื่อ "อีเล็กทริกไลท์ออร์เคสตรา" เป็นการเล่นคำระหว่าง Electric Light หรือ หลอดนีออนเรืองแสง ที่ปรากฏบนภาพปกอัลบัม และโลโกของวงในยุคแรก เลียนแบบหลอดไฟตกแต่งตู้เพลงยี่ห้อวูร์ลิทเซอร์ (Wurlitzer jukebox) รุ่นปี 1946 ผสมกับคำว่า Light Orcherstra หมายถึงวงออร์เคสตราขนาดเล็ก ที่ใช้ไวโอลินและเชลโลเป็นเครื่องดนตรี

ผลงาน[แก้]

  • The Electric Light Orchestra (UK) / No Answer (US) (1971/1972)
  • ELO 2 (UK) / Electric Light Orchestra II / ELO II (US) (1973)
  • On the Third Day (1973)
  • Eldorado, A Symphony (1974)
  • Face the Music (1975)
  • A New World Record (1976)
  • Out of the Blue (1977)
  • Discovery (1980)
  • Xanadu (1980)
  • Time (1981)
  • Secret Messages (1983)
  • Balance of Power (1986)
  • Zoom (2001)
  • Long Wave(2012)
  • Mr.Blue sky(Re-Master Hit)(2012)

อ้างอิง[แก้]