อาลีเซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาลีเซ (Alizée)
Alizée Jacotey - Chanteuse Francaise - Paris - 3 December 2007 - DSC 1665bis.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด อาลีเซ ฌากอเต
ชื่อเล่น อาลีเซ
วันเกิด 21 สิงหาคม พ.ศ. 2527
เกิดที่ คอร์ซิกา ประเทศฝรั่งเศส
แนวเพลง เวิร์ล, ป๊อป, อิเล็กโทรป๊อป, ร็อก
อาชีพ นักร้อง
ปี พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน
ค่าย โพลีดอร์ (2543 - 2550)
อาร์ซีเอ เรคอร์ดส์ (2550 - ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ Alizee-officiel.com

อาลีเซ ฌากอเต (Alizée Jacotey; 21 สิงหาคม พ.ศ. 2527 — ) นักร้องชาวฝรั่งเศส โดยใช้ชื่อการแสดงว่า อาลีเซ (Alizée) เกิดที่เมืองอาฌักซีโย เกาะคอร์ซิกา โดยมีผลงานที่มีชื่อเสียงหลายเพลง และมีผลงานอัลบั้ม และซิงเกิลที่ได้ขึ้นอันดับในชาร์ทของประเทศฝรั่งเศสและหลายประเทศในทวีปยุโรป

อาลีเซเริ่มต้นชีวิตการแสดงโดยได้แสดงเต้นรำเมื่ออายุได้ 4 ปี และได้เข้าเรียนในโรงเรียนเต้นที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในเมือง ต่อมาในปี 2542 เธอได้พยายามเข้าประกวดเต้นรำในรายการทีวีรายการหนึ่งแต่ทว่าเกิดการปิดรับสมัคร และชื่อของอาลีเซได้ไปอยู่ในรายชื่อผู้เข้าประกวดร้องเพลงแทน ซึ่งผลปรากฏว่าอาลีเซชนะเลิศการประกวดร้องเพลงในการแข่งขันนั้น และทำให้เป็นที่จับตามองของนักร้องหญิงชื่อดัง Mylène Farmer ที่กำลังค้นหานักร้องเด็ก ต่อมาอาลีเซได้ออกซิงเกิล ชุดแรก คือ Moi... Lolita และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และในปัจจุบันได้มีผลงานเพลงออกมาทั้งหมด 7 ซิงเกิล และ 3 อัลบั้ม

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • 2000 - Gourmandises
  • 2003 - Mes Courants Électriques
  • 2004 - Alizée En Concert
  • 2007 - Psychédélices
  • 2007 - Tout Alizée
  • 2010 - Une enfant du siècle
  • 2012 - ประกาศ

ซิงเกิล[แก้]

  • 2000 - Moi... Lolita
  • 2000 - L'Alizé
  • 2001 - Gourmandises
  • 2001 - Parler Tout Bas
  • 2003 - J'en Ai Marre / I'm Fed Up
  • 2003 - J'ai Pas Vingt Ans / I'm Not Twenty
  • 2003 - À Contre-courant
  • 2004 - Amélie m'a dit
  • 2007 - Mademoiselle Juliette
  • 2008 - Fifty-Sixty
  • 2009 - La Isla Bonita
  • 2010 - Limelight
  • 2010 - Les collines (Never Leave You)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]