สถาบันแคโรลินสกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สถาบันแคโรลินสกา
Karolinska Institute / KI
สถาบันแคโรลินสกา.gif
คติพจน์ To improve human health
สถาปนา ค.ศ. 1810
ประเภท มหาวิทยาลัยแพทย์
จำนวน ป.ตรี 6,000
จำนวน บัณฑิตศึกษา 3,000
จำนวน ป.เอก 2,100 (2009)
ที่ตั้ง สตอกโฮล์ม สวีเดน สวีเดน
วิทยาเขต Solna , Huddinge
เว็บไซต์ www.ki.se

สถาบันแคโรลินสกา (สวีเดน : Karolinska Institutet , คาโรลีนสก๊ะ) มีชื่อเดิมว่า Royal Caroline Institute ความหมายเดิมคือ สถาบันที่สอนทางด้านแพทย์ และศัลยศาสตร์ เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป [1] ก่อตั้งเมื่อปี 1810 ตั้งอยู่ที่เขต ซุลน่า (Solna) เป็นวิทยาเขตหลัก และที่เขต ฮุดดิงเง่ะ (Huddinge) เป็นที่ตั้งของ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแคโรลินสกา นอกจากนี้ยังมี โรงพยาบาลดันเดอรีด (Danderyds sjukhuset) และโรงพยาบาลเซิร์ดเดอร์ (Södersjukhuset.) เป็นโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยอีกด้วย

สถาบันแคโรลินสกา เป็นศูนย์กลางการรักษาและการศึกษาทางการแพทย์ในประเทศสวีเดน โดยสามารถผลิตบุคลากรทางการแพทย์ได้กว่า 30 เปอร์เซนต์ และมีงานวิจัยกว่า 40 เปอร์เซนต์ ของทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นสถาบันที่ดูแลและพิจารณาผู้ที่สมควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์และสรีรวิทยาด้วย[2] ปัจจุบันมีหลักสูตรที่เปิดสอน 16 สาขา หลักสูตรเพิ่มเติมหลังปริญญา 13 สาขา และหลักสูตรพยาบาลเฉพาะทางอีก 9 สาขา หลักสูตรต่างๆสอนเป็นภาษาสวีเดน แต่หลักสูตรปริญญาโท (บางหลักสูตร)[1] และปริญญาเอก เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ

จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดยวารสารไทมส์ไฮเออร์เอดูเคชันซัปพลีเมนต์[3]ในปี 2012 สถาบันแคโรลินสกาถูกจัดอันดับในภาพรวมอยู่อันดับที่ 32 ของโลก อันดับที่ 6 ของยุโรป และอันดับที่ 1 ของสวีเดน ถูกจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 20 ของโลกในหัวข้อแพทยศาสตร์พรีคลินิค และวิทยาศาตร์สุขภาพ ในขณะที่การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS World University Rankings สถาบันแคโรลินสกาถูกจัดอันดับในหัวข้อแพทยศาสตร์อยู่อันดับที่ 26 ของโลก อันดับที่ 5 ของยุโรป แต่ไม่ถูกจัดอันดับในหัวข้ออื่น[4]

ประวัติ[แก้]

หอสมุดสถาบันแคโรลินสกา โซลน่

สถาบันแคโรลินสกา ก่อตั้งช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1810 - 1811 จุดประสงค์เพื่อฝึกหัดศัลยแพทย์สำหรับกองกำลังกลาโหมสวีเดน ชื่อเดิมเมื่อก่อตั้งคือ " Medico - Chirurgiska institutet " ( Chirurg (คิรูก) : ศัลยศาสตร์ ) เมื่อปี 1817 ได้มีการเติมคำว่า 'Karolinska' เพื่อละลึกถึง 'Karoliner' ซึ่งเป็นกลุ่มทหารของกษัตริย์ ชาร์์ล หรือ คาร์ล ที่ 13 ดังนั้นสถาบันแห่งนี้จึงมีชื่อเต็มว่า King Karolinska Medico-Chirurgiska Institutet ในปี ค.ศ. 1968 ได้เปลี่ยนชื่อใหม่ เหลือเพียง Karolinska Intitutet [5]

สถาบันแคโรลินสกาได้มีการเฉลิมฉลองการก่อตั้งครบ 200 ปีในปี ค.ศ.2010 (พ.ศ.2553)

หลักสูตรการศึกษา[แก้]

สถาบันแคโรลินสกา เปิดสอนเฉพาะหลักสูตรทางการแพทย์เท่านั้น หลักสูตรที่เปิดสอนได้แก่ [1]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]