วันไดเรกชัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันไดเรกชัน
One Direction 2013.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ สหราชอาณาจักร
แนวเพลง ป็อบ,ป็อบร็อก
ปี ค.ศ. 2010 - ปัจจุบัน
ค่าย ไซโค , โคลัมเบียเรเคิดส์
เว็บไซต์ onedirectionmusic.com
สมาชิก
ไนออล ฮอแรน
แฮร์รี สไตล์ส
ลูอิส ทอมลินสัน
เลียม เพย์น
เซน มาลิค

วันไดเรกชัน (อังกฤษ: One Direction) เป็นวงบอยแบนด์จากอังกฤษ-ไอร์แลนด์ ก่อตั้ง ณ ลอนดอน ในปี ค.ศ. 2010 ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 5 คนคือ ไนออล ฮอแรน(Niall James Horan), เซน มาลิค(Zayn/Zain Javaad Malik) , เลียม เพย์น (Liam James Payne) , แฮร์รี สไตล์ส (Harry Edward Styles) และลูอิส ทอมลินสัน (Louis William Tomlinson) วันไดเรกชันเซ็นสัญญาให้กับค่ายเพลงของไซมอน โคเวลล์ที่ชื่อไซโค เรเคิดส์ (Syco Records) หลังจากเป็นผู้ชนะเลิศลำดับที่สามจากการประกวดแสดงความสามารถ เวทีรายการ ดิ เอกซ์ แฟกเตอร์ ซึ่งควบคุมการผลิตโดยไซมอน โคเวลล์อีกเช่นกัน ต่อมาพวกเขาได้เซ็นสัญญาให้กับค่ายในฝั่งอเมริกาเหนือที่ชื่อโคลัมเบีย เรเคิดส์ (Columbia Records)

วันไดเรกชันเริ่มมีชื่อเสียงจากการปล่อยอัลบั้มเปิดตัวที่ชื่อ Up All Night เมื่อต้นปี ค.ศ. 2012 ด้วยซิงเกิลยอดนิยม "What Makes You Beautiful" ทำให้อัลบั้มติดชาร์ตอันดับสูงสุดทั่วโลกและทำให้พวกเขาถูกบันทึกในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ ที่สามารถเปิดตัวที่อันดับ 1 บนชาร์ต US บิลบอร์ด 200 ได้ ส่งผลให้วันไดเรกชันเป็นศิลปินกลุ่มสัญชาติอังกฤษกลุ่มแรกในประวัติศาสตร์ชาร์ตของสหรัฐที่อัลบั้มแรกของเขาเปิดตัวที่อันดับ 1 ตามมาด้วยซิงเกิลเปิดตัวลำดับต่อมา "Live While We're Young" สตูดิโออัลบั้มลำดับที่สองที่ชื่อ Take Me Home มีแผนจะวางจำหน่ายในวันที่ 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2012 และในปี ค.ศ. จะมีทัวร์คอนเสิร์ตของพวกเขาตามมา ด้วยค่าตั๋วราคากว่า 15.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ อัลบั้มลำดับที่สามชื่อ "Midnight Memories" ปล่อยออกมาในวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ.2013 และตามมาด้วยทัวร์ Where We Are หากไม่นับการทำงานเพลงของพวกเขา วันไดเรกชันยังสนับสนุนงานกุศลและมูลนิธิต่างๆ มากมาย และยังสนุบสนุนการโฆษณาให้กับการ์ตูนโปเกมอน โทรศัพท์มือถือโนเกีย บริษัทฮาร์เปอร์คอลลินส์ (HarperCollins) และบริษัทฮัสโบร (Hasbro) อีกด้วย

มีการบรรยายถึงวันไดเรกชันว่าเป็นการจุดประกายการกลับมาของแนวคิดศิลปินกลุ่มบอยแบนด์ และการสร้างปรากฏการณ์ British Invasion ในสหรัฐอเมริกา ตามที่ Nick Gatfield ประธานและผู้บริหารบริษัทโซนี่ มิวสิค เอ็นเตอร์เทนเมนท์ กล่าวไว้ว่า จนถึงเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2012 เนื่องจากทำรายได้ได้ถึงหลักล้านในด้านงานเพลง การขายสินค้า และทัวร์ วันไดเรกชันได้ทำเงินให้กับเครือบริษัทธุรกิจยักษ์ใหญ่ถึง 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จนถึงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2012 วันไดเรกชันได้ขายผลงานของตนเองถึง 12 ล้านเรคอร์ด นอกจากนี้วันไดเรกชันยังได้รางวัลมากมาย ได้แก่ รางวัลจากบริตอวอดส์ 1 รางวัล และรางวัลจาก เอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์ อีก 3 รางวัล เว็บไซต์ เดอะฮัฟฟิงตันโพสต์ (The Huffington Post) ของอเมริกาประกาศว่าปี 2012 เป็น "ปีของวันไดเรกชัน" (The Year of One Direction)[1]

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • 2011 – Up All Night
  • 2012 – Take Me Home
  • 2013 – Midnight Memories
  • 2014 – Four

อ้างอิง[แก้]

  1. Maureen Elinzano (24 August 2012). "2012: The Year of One Direction". The Huffington Post (TheHuffingtonPost, Inc.). สืบค้นเมื่อ 8 September 2012. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]