รูเพิร์ต กรินต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รูเพิร์ต กรินต์
Rupert Grint.jpg
รูเพิร์ต กรินต์ ปี 2012
ชื่อเกิด รูเพิร์ต อเล็กซานเดอร์ ลอยด์ กรินต์
เกิด 24 สิงหาคม ค.ศ. 1988 (26 ปี)
สตีเวนิจ, ฮาร์ทฟอร์ดเชอร์, ประเทศอังกฤษ, สหราชอาณาจักร
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1999-ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

รูเพิร์ต อเล็กซานเดอร์ ลอยด์ กรินต์ (อังกฤษ: Rupert Alexander Lloyd Grint) เกิดวันที่ (24 สิงหาคม พ.ศ. 2531) เป็นนักแสดงชาวอังกฤษ มีชื่อเสียงจากแสดงในภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ รับบทเป็น รอน วีสลีย์ แสดงร่วมกับ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ และ เอมมา วัตสัน

ประวัติ[แก้]

รูเพิร์ท กรินท์ ในช่วงวัยเด็กกรินท์เป็นคนพูดมาก คุยเก่ง จึงสังเกตได้ว่าเขากำลังเข้าสู่วัยรุ่นและก็ต้องสอบการเรียนของอังกฤษจึงทำให้เครียด ทำให้ตาโหล เวลาถ่ายรูปมา จะโทรมๆ ไม่สดใส กรินท์ไม่มีเวลาไปตัดผมจึงไว้ผมยาว จนกระทั่งเข้าตาผู้กำกับ เพราะกรินท์มีความคล้ายคลึงกับ ความเป็นรอน ที่ไม่น้อยไปกว่าการที่ต้องใส่เสื้อผ้าต่อจากพี่ ๆ หรือ มีความรักในของหวานอย่างไม่รู้จักเบื่อของเขา ก่อนหน้าที่จะได้รับบทเป็นรอน วีสลีย์ เพื่อนสนิทร่วมชั้นผู้ซื่อสัตย์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2001 เขาได้ร่วมแสดงละคร ของโรงเรียนโดย ร่วมกับกลุ่มละครท้องถิ่น การแสดงของเขารวมไปถึง บทบาทของแก๊งค์รูสเตอร์ในเรื่อง Annie และละครเรื่อง Peter Pan โดยแสดงเป็น รัมเปิ้ลสติลสกิ้นในเรื่อง Grimm Tales และในตอนนี้กำลังทำงานภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือเล่มสุดท้าย “Harry Potter and the Deathly Hallows” ซึ่งจะออกฉายถึงสองตอน เต็มๆ ภาคแรกในเดือนพฤศจิกายน 2010 และภาคจบช่วง ซัมเมอร์ปี 2011

กรินท์ได้แสดงในภาพยนตร์อิสระอังกฤษเรื่อง “Cherrybomb” ซึ่ง ได้รับเสียงชมจากนักวิจารณ์เมื่ออกฉายที่เทศกาลหนังในอังกฤษและยุโรป เขาจะมีผลงานเรื่องต่อไปในหนังคอมเมดี้เรื่องใหม่ “Wild Target” ซึ่งเขาจะแสดงคู่กับเอมิลี่ บลันท์ และบิล ไนอี้ กำกับการแสดงโดย โจนาธาน ลินน์ “Wild Target” อิงจากภาพยนตร์ฝรั่งเศสปี 1993 เรื่อง “Cible Emouvante” และบอกเล่าเรื่องราวของนักฆ่าที่พยายามเลิกทำ งานแต่ต้องไขว้เขวเมื่อเจอเข้ากับโจรคนสวย กรินท์มีผลงานแสดงอาชีพเรื่องแรกเมื่อเขาได้รับเลือกให้แสดงเป็นรอน วีสลีย์ เมื่อปี 2001 ใน “Harry Potter and the Sorcerer’s Stone” ผลงานแสดงของเขาในหนังเรื่องนั้นทำให้เขาได้เข้าชิงรางวัล British Film Critics’ Circle Award ด้าน Best Newcomer และรางวัล Young Artist Award for Most Promising Newcomer นอกจากนั้นนิตยสารชั้นนำของอังกฤษ Empire ได้มอบรางวัล Outstanding Contribution Award อันทรงเกียรติให้กับกรินฺท์และเพื่อนๆ นักแสดงของของในเรื่อง Harry Potter แดเนียล แรดคลิฟฟ์ และเอ็มม่า วัตสันสำหรับผลงานของพวกเขาในภาพยนตร์ Harry Potter ทุกเรื่อง

ในปี 2002 หลังจากผลงานของเขาในภาพยนตร์ Harry Potter เรื่องแรก กรินท์ได้แสดงเป็นศาสตราจารย์สติเฟื่องรุ่นเยาว์ในหนังของปีเตอร์ ฮิววิตเรื่อง “Thunderpants” ร่วมกับไซมอน แคลโลว์, สตีเฟน ฟราย และพอล จิอาแมตติ จากนั้นได้กลับมารับบทเป็นรอน วีสลีย์ในเรื่อง “Harry Potter and the Chamber of Secrets”, “Harry Potter and the Prisoner of Azkaban” และ “Harry Potter and the Goblet of Fire” ในปี 2006 กรินท์มีผลงานคู่กับจูลี่ วอลเตอร์ส และลอร่า ลินนนีย์ในหนังอิสระเรื่องดังของเจเรมี่ บรอค เรื่อง “Driving Lessons”

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2001 Harry Potter and the Philosopher's Stone Ron Weasley
2002 Harry Potter and the Chamber of Secrets Ron Weasley
2002 Thunderpants Alan A. Allen
2004 Harry Potter and the Prisoner of Azkaban Ron Weasley
2005 Harry Potter and the Goblet of Fire Ron Weasley
2006 Driving Lessons Ben Marshall
2007 Harry Potter and the Order of the Phoenix Ron Weasley
2009 Harry Potter and the Half-Blood Prince Ron Weasley
2010 Cherrybomb Malachy McKinney
2010 Wild Target Tony
2010 Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 1 Ron Weasley
2011 Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 Ron Weasley
2012 Into the White Gunner Robert Smith
2013 Charlie Countryman Carl
2013 CBGB Cheetah Chrome
2013 Foosball Amadeo พากย์เสียง
2014 Postman Pat: The Movie Josh พากย์เสียง
2015 Enemy of Man Rosse อยู่ในระหว่างการถ่ายทำ
2015 Moonwalkers Jonny อยู่ในระหว่างการถ่ายทำ

โทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2005 Happy Birthday, Peter Pan Peter Pan (voice) TV documentary special
2010 Come Fly with Me Himself BBC One mockumentary television comedy series, one episode
2012 American Dad! Liam (voice) "Killer Vacation"
2013 Super Clyde Clyde Pilot (CBS Released Online)

รางวัล[แก้]

ปี องค์กร รางวัล ภาพยนต์ ผล
2002 Satellite Award Outstanding New Talent Harry Potter and the Philosopher's Stone ชนะ[1]
Young Artist Award Most Promising Young Newcomer ชนะ[2]
Best Ensemble in a Feature Film (Shared with Emma Watson and Tom Felton) เข้าชิง[2]
2006 2006 MTV Movie Awards Best On-Screen Team (shared with Daniel Radcliffe and Emma Watson) Harry Potter and the Goblet of Fire เข้าชิง[3]
2007 National Movie Award Best Performance by a Male Harry Potter and the Order of the Phoenix เข้าชิง[4]
2009 Portrait Choice Award Best Male Movie Performance Harry Potter and the Half-Blood Prince เข้าชิง[5]
2009 Scream Awards Best Supporting Actor เข้าชิง
Best Ensemble ชนะ
2010 BBC Radio 1 Teen Awards Best British Actor เข้าชิง[6]
Otto Award Movie Star ชนะ[7]
36th People's Choice Awards Favorite On-Screen Team เข้าชิง[8]
2011 National Movie Awards Performance of the Year Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 1 เข้าชิง[9]
2011 MTV Movie Awards Best Fight (Shared with Daniel Radcliffe, Emma Watson, Arben Bajraktaraj and Rod Hunt) เข้าชิง[10]
2011 Scream Awards Best Supporting Actor เข้าชิง
BBC Radio 1 Teen Awards Best British Actor Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 ชนะ
IGN Summer Movie Awards Best Ensemble Cast เข้าชิง[11]
San Diego Film Critics Society Award Best Ensemble Performance ชนะ
Washington DC Area Film Critics Association Award Best Ensemble เข้าชิง
2012 38th People's Choice Awards Favorite Movie Ensemble ชนะ
Favourite Film Star (under 25) เข้าชิง
2012 MTV Movie Awards Best Kiss (Shared With Emma Watson) เข้าชิง
Best Cast (Shared with Daniel Radcliffe, Emma Watson and Tom Felton) ชนะ
2014 WhatsOnStage Awards Best London Newcomer of the Year Mojo ชนะ

อ้างอิง[แก้]

  1. "2002 6th Annual SATELLITE™ Awards". Satellite Awards. Archived from the original on 10 May 2011. สืบค้นเมื่อ 5 June 2011. 
  2. 2.0 2.1 "Twenty-Third Annual Young Artist Awards 2002". Young Artist Awards. 
  3. Carroll, Larry (24 April 2006). "Alba, Carell, 'Crashers,' 'Virgin' Big Nominees For MTV Movie Awards". MTV. สืบค้นเมื่อ 5 June 2011. 
  4. "National Movie Awards 2007 winners". BBC News (BBC). 29 September 2009. สืบค้นเมื่อ 5 June 2011. 
  5. Lee, Angela. "2009 Portrait Choice Awards as voted by YOU!". Portrait Choice Award. สืบค้นเมื่อ 5 June 2011. 
  6. "Press Office – Radio 1's Teen Awards winners announced". BBC. 15 November 2010. สืบค้นเมื่อ 8 November 2011. 
  7. "BRAVO OTTO-Wahl 2010!" (ใน German). Bravo. สืบค้นเมื่อ 5 June 2011. 
  8. "Johnny Depp, Sandra Bullock Top 2010 People's Choice Awards Winners". AOL TV. AOL Inc. 7 January 2010. สืบค้นเมื่อ 5 June 2011. 
  9. "Nominees and Trailers". National Movie Awards. 
  10. MTV Movie Award Staff (3 May 2011). "'Eclipse,' 'Inception' Lead 2011 MTV Movie Awards Nominations". MTV. สืบค้นเมื่อ 30 May 2011. 
  11. "2011 IGN Award for Best Ensemble Cast". IGN. สืบค้นเมื่อ 13 November 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]