รัฐบรันเดนบูร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราเครื่องหมายของบรานเดนบวร์ก
แผนที่แสดงที่ตั้งของบรานเดนบวร์กในประเทศเยอรมนี

รัฐบรันเดนบูร์ก (เยอรมัน: Brandenburg) เป็นรัฐหนึ่งใน 16 รัฐสหพันธ์ของประเทศเยอรมนี ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ ด้วยมันเป็นหนึ่งในรัฐใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1990 จากการรวมประเทศเยอรมนีตะวันตกและเยอรมนีตะวันออกเข้าด้วยกัน. เมืองหลวงคือพอทสดัม. มีประชากร 2.6 ล้านคน มีพื้นที่ 29,056 ตร.กม. รัฐบรานเดนบวร์กอยู่ล้อมรอบแต่แยกออกจากเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศ

โดยประวัติศาสตร์แล้วบรานเดนบวร์กเคยเป็นอาณาจักรชายแดนชื่อว่าอาณาจักรมาร์กราฟแห่งบรานเดนบวร์ก ซึ่งต่อมาได้ขยายกลายมาเป็นส่วนหลักของประเทศเยอรมนีในปัจจุบัน ชื่อรัฐบรานเดนบวร์กตั้งตามชื่อเมือง Brandenburg an der Havel

การศึกษา[แก้]

บรานเดนบวร์กมีโรงเรียน 977 โรง (ไม่รวมสถาบันอุดมศึกษา) ในปีการศึกษา 2006/2007 มีนักเรียน 313,000 คน ครู 19,000 คน[1]

สถาบันอุดมศึกษา[แก้]

การคมนาคม[แก้]

บรานเดนบวร์กใช้สนามบินสามแห่งร่วมกันกับเบอร์ลิน ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติเทเกล (Tegel - TXL), ท่าอากาศยานนานาชาติเทมเปิลโฮฟ (Tempelhof - THF), และ ท่าอากาศยานนานาชาติเชินเนอเฟลด์ (Schönefeld - SXF). โดยท่าอากาศยานเชินเนอเฟลด์กำลังอยู่ในการก่อสร้างเพิ่มเติม และเมื่อแล้วเสร็จจะกลายเป็น ท่าอากาศยานนานาชาติเบอร์ลิน-บรานเดนบวร์ก (Berlin-Brandenburg International Airport - BBI) โดยท่าอากาศยานเทเกลและเทมเปิลโฮฟจะปิดตัวลงหลังจาก BBI เปิดใช้

เกร็ด[แก้]

ตราเครื่องหมายของบรานเดนบวร์กคือ เหยี่ยวแดงบนพื้นขาว

อ้างอิง[แก้]

  1. Märkische Oderzeitung, 18. August 2006, S. 9 (เยอรมัน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]