พันเอกมอแรน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พันเอก เซบาสเตียน มอแรน เป็นตัวละครตัวหนึ่งในเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ ผลงานเขียนของเซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ เขาเป็นสหายคนสนิทของศาสตราจารย์เจมส์ มอริอาร์ตี้ มีอาชีพ เป็นหัวหน้าองค์กรให้แก่มอริอาร์ตี้ เดิมประจำอยู่ที่กองทหารช่างบังกาลอว์ เกิดในกรุงลอนดอน อังกฤษ เมื่อปี ค.ศ.1840 เป็นบุตรชายของท่านเซอร์ ออกัสตัส มอแรน ซี.บี. เคยเป็นผู้แทนของประเทศอังกฤษ ไปประจำอยู่ที่เปอร์เซีย จบการศึกษาจากวิทยาลัยอีตันและมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ปฏิบัติการในสมรภูมิโจวากิ สมรภูมิอัฟกัน ฆ่ากวาดล้างชาราเซียบ เชอร์เปอร์ และการ์บูล ที่อยู่คือ ถนนคอนดิว สโมสรคือ แองโกล-อินเดียน, แทงเกอร์วิล, สโมสรไพ่บากาเทล

ครั้งหนึ่งโฮมส์ เคยขนานนามพันเอกมอแรน ว่าเป็น บุคคลอันตรายอันดับ 2 ของลอนดอน (รองจากศาสตราจารย์มอริอาร์ตี้)

ในคดีสุดท้ายได้ปรากฏในบ้านร้าง เขาได้ทำการฆาตกรรมนาย โรนัล อแดร์ ด้วยใช้กระสุนปืนพกแบบอ่อน โดยยิงจากปืนลมที่สร้างโดยฟอน เฮอร์เดอร์ ช่างเตรื่องตาบอดชาวเยอรมัน ตามคำสั่งของศาสตราจารย์เจมส์ มอริอาร์ตี้ โดยเล็งยิงที่หน้าต่างที่เปิดบนชั้นสอง ด้านหน้าของบ้านเลขที่ 427 ถนนปาร์กเลน และยังเขาพยายามจะสังหารเชอร์ล็อก โฮล์ม เพื่อศาสตราจารย์มอริอาร์ตี้ผู้ล่วงลับด้วย แต่ไม่สำเร็จ

นอกจากนี้ พันเอกมอแรนยังเคยปรากฏตัวในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับภาพยนตร์ ภาคปริศนาบนถนนสายมรณะ ในเกมโคคูนที่โคนันและเพื่อนๆเล่น โดยเป็นผู้เลี้ยงดู แจ็กเดอะริปเปอร์ ให้เป็นฆาตกรที่โหดเหี้ยม อีกด้วย

ใน เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เกมพญายมเงามรณะ (พ.ศ. 2554) บทพันเอกมอแรน รับบทโดย พอล แอนเดอร์สัน