ไอรีน แอดเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไอรีน แอดเลอร์
ตัวละครใน เชอร์ล็อก โฮล์มส์
ปรากฎตัวครั้งแรก เหตุอื้อฉาวในโบฮีเมีย
สร้าง อาเธอร์ โคนัน ดอยล์
รายละเอียด
เพศ หญิง
อาชีพ นักร้อง
สัญชาติ อเมริกัน
ลิลลี แลงทราย หนึ่งในข้อสันนิษฐานที่เชื่อว่าเป็นต้นแบบของไอรีน แอดเลอร์

ไอรีน อัดเลอร์ หรือ ไอรีน แอดเลอร์ (อังกฤษ: Irene Adler) เธอปรากฏอยู่ในนวนิยายสืบสวนสอบสวนเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ ตอน เหตุอื้อฉาวในโบฮีเมีย (A Scandal in Bohemia) ซึ่ง เซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ เป็นคนสร้างนวนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อดังนี้ขึ้นมา โดยให้เธอเคยแต่งงานมาแล้วครั้งหนึ่งและหย่ากับสามีไป อดีตสามีของเธอเป็นทนายชื่อ กอดฟรีย์ นอร์ตัน ในงานแต่งงานของเธอและสามี โฮมส์ได้ปลอมตัวไปที่นั่นและเป็นพยานการแต่งงานของทั้งสองคน หลังจากงานนั้น ไอรีนก็ให้เหรียญทองแก่โฮมส์ ซึ่งโฮมส์ก็เก็บเหรียญทองนี้ไว้อย่างดี

ไอรีน แอดเลอร์ เป็นผู้หญิงคนเดียวที่โฮมส์ยอมรับ เมื่อโฮมส์เห็นรูปเธอก็มักจะเรียกเธอว่า "คุณผู้หญิง" อยู่เสมอ เธอเป็นคนที่มีเสน่ห์มากแม้กระทั่งกษัตริย์แห่งโบฮีเมียก็เคยหลงรักเธออีกด้วย

ไอรีน แอดเลอร์ เกิดเมื่อปี ค.ศ.1858 ที่สหรัฐอเมริกา เมืองนิวเจอร์ซีย์ เป็นนักร้องโอเปร่า พรีม่า ดอนน่า (นักร้องนำหญิงในการแสดงโอเปร่า) ของจักรวรรดิวอร์ซอ เธออาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า ไบรโอนี่ (Briony) ที่ถนนเซอร์เพนไทน์ (Serpentine) ใน ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ในภาพยนตร์เรื่อง เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ดับแผนพิฆาตโลก (พ.ศ. 2552) และ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เกมพญายมเงามรณะ (พ.ศ. 2554) บท ไอรีน แอดเลอร์ แสดงโดยนักแสดงชาวแคนาดา ราเชล แมกแอดัมส์