บิลเลียด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
บิลเลียด
1674 illustration-The Billiard Table.png
สมาพันธ์สูงสุด สมาพันธ์คิวสปอร์ตโลก
เล่นครั้งแรก กลางศตวรรษที่ 15 ในประเทศยุโรป
ลักษณะเฉพาะ
สัญญา ไม่มี
ผู้เล่นในทีม เล่นเดี่ยวกับฝ่ายตรงข้าม บ้างเล่นเป็นคู่หรือทีม
ผสม ใช่ บางครั้งในลีกหรือดิวิชั่น
หมวดหมู่ ในร่ม, บนโต๊ะ
อุปกรณ์ ลูกบิลเลียด, โต๊ะบิลเลียด, ไม้คิว
สถานที่ ห้องบิลเลียด

บิลเลียด หรือ กีฬาบิลเลียด (อังกฤษ: Billiard) ในภาษาอังกฤษเรียกว่า คิวสปอร์ต (cue sports)[1][2] หมายถึงเกมและกีฬาหลายชนิดที่ต้องใช้ทักษะส่วนบุคคล โดยทั่วไปผู้เล่นจะแทงลูกบิลเลียดด้วยไม้คิว ลูกบิลเลียดจะเคลื่อนที่ไปบนผิวสักหลาดบนโต๊ะบิลเลียด ขอบหลุมที่สูงจากพื้นโต๊ะครอบคลุมด้วยยาง

ในอดีตถึงแม้ว่าคำว่า billiards ในภาษาอังกฤษยังเป็นชื่อที่คุ้นเคยที่ยังคงประยุกต์ใช้ในบางประการในทั่วไปสำหรับทุกเกมดังกล่าวการใช้คำที่มีความหมายที่แตกตัวมากจากการแข่งขันเฉพาะตัวมากขึ้นในส่วนต่างๆของโลก ตัวอย่างเช่นในประเทศอังกฤษและออสเตรเลีย มักจะหมายถึงเกม อิงลิชบิลเลียด ในขณะที่อเมริกาและแคนาดา ในบางครั้งใช้เพื่ออ้างถึงเกมโดยเฉพาะหรือชั้นของเกมหรือเกมเกี่ยวกับบิลเลียดทั้งหมดโดยทั่วไปขึ้นอยู่กับภาษาแต่ละที่และบริบท

กีฬาบิลเลียดมีการแบ่งย่อยที่สำคัญได้แก่:


อ้างอิง[แก้]

  1. "Recognized Sports". www.olympic.org - Official Website of the Olympic Movement. Lausanne, Switzerland: International Olympic Committee. 2009 [copyright date]. pp. "Sports" section. สืบค้นเมื่อ 2009-06-01. 
  2. "WCBS". Billiard-WCBS.org. Lausanne: World Confederation of Billiard Sports. 2005 [last known year of update]. pp. Homepage and very name of organization. สืบค้นเมื่อ 2009-06-01.