ดิสคัส!

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิสคัส!
Discuz logo.svg
ผู้ออกแบบ Dai Zhikang
ผู้พัฒนา Comsenz Technology Co., Ltd.
วันที่เปิดตัว มีนาคม 2002 (2002-03)
รุ่นล่าสุด X3.1  (23 กันยายน พ.ศ. 2556 (2013-09-23); 212 วันก่อน) [+/−]
สถานะการพัฒนา ยังดำเนินการอยู่
เขียนบน PHP
แพลตฟอร์ม PHP / MySQL
ภาษา จีน (ทั้งตัวเต็มและตัวย่อ) [1]
ประเภท กระดานสนทนาออนไลน์
ลิขสิทธิ์ Discuz! EULA (propietary, gratis for non-comercial use)
เว็บไซต์ discuz.com

ดิสคัส! (Discuz!) เป็นกระดานสนทนาบนอินเทอร์เน็ต เขียนจากภาษา PHP พัฒนาโดย บริษัท Comsenz Technology จำกัด (จีน: 康盛创想). สนับสนุนการทำงานด้านระบบฐานข้อมูลด้วย MySQL และ PostgreSQL ซอฟต์แวร์กระดานสนทนา นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในชาวจีน ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการนำไปใช้งานส่วนตัว

ใบอนุญาตที่สำหรับอนุญาตให้นำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ประมาณ 3000 RMB ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานอย่างเป็นทางการจะมีอยู่ในจีน ได้รับการพัฒนาอย่างเป็นทางการในเวอร์ชันอังกฤษ เช่นกัน แต่การพัฒนาก็ได้หยุดลงเนื่องจากเหตุผลทางการเงิน แต่ก็ยังมีเวอร์ชันภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ รวมทั้งภาษาไทยอย่างไม่เป็นทางการ

ประวัติ[แก้]

เริ่มการพัฒนามากจากซอฟต์แวร์กระดานสนทนาบนอินเทอร์เน็ต ของ "Asia XMB" ซึ่งจะอยู่ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ดิสคัส! ถูกพัฒนาขึ้นโดย Dai Zhikang (จีน: 戴志康; ชื่อเล่น: Crossday) เป็น "Crossday Bulletin (CDB)" โดยในเดือนมีนาคมปี 2002 ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "ดิสคัส!" ซึ่งได้มาพร้อมกับเวอร์ชันแรกคือ 1.0 พร้อมปล่อยให้ดาวน์โหลดและเริ่มใช้งานเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมปี 2002 ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2003 ได้ถูกก่อตั้งขึ้นโดยบริษัท Comsenz Technology จำกัด

ก่อนที่จะมีเวอร์ชัน 2.0 นั้น ดิสคัส! จะยังไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร สามารถจะนำไปใช้ได้ฟรี และนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2003 มีเวอร์ชันที่ใช้งานได้ฟรีและต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับที่จะนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ พร้อมทั้งนี้ได้มีการออกเวอร์ชัน 6.1.0 เป็นตัวแรกที่ได้เริ่มใช้ระบบ UCenter ในเว็บไซต์ ซึ่งจะมีหน้าที่หลักๆ คือ สำหรับติดต่อและเป็นระบบศูนย์กลางการเชื่อมต่อข้อมูลผู้ใช้ของผลิตภัณฑ์ Comsenz ที่อยู่ในเว็บไซต์เดียวกัน เพื่อให้สามารถนำข้อมูลของผู้ใช้นั้นๆ นำมาร่วมกับอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่อยู่ในเครือของ Comsenz ได้ โดยที่นวัตกรรมนี้เป็นอีกประการหนึ่ง ที่จะมีผลดีต่อผู้ให้บริการทางการตลาดจีนเป็นอย่างมาก

ต่อมาในเดือนสิงหาคมปี 2010 Comsenz ได้ถูกซื้อต่อโดยบริษัท Tencent [2] Discuz! X 1.0, Discuz! X 1.5 ได้รับการพัฒนาในปี 2010 และในปี 2011 ทีมงาน Comsenz ได้ออก Discuz! X2 ออกมาให้ใช้งานได้ ซึ่งมีคุณสมบัติที่พิเศษมากกว่าเวอร์ชันก่อนหน้าค่อนข้างมาก รวมทั้งได้ออกตัว Patch หรือไฟล์ปะซ่อมสำหรับปรับปรุงความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ไขปัญหาผลิตภัณฑ์ที่อาจจะถูกบุกรุกโดยผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์ (Hacker) พร้อมทั้งมีบริการอื่นๆ ร่วมในตัวผลิตภัณฑ์นี้ด้วย อาทิ เช่น SNS, web portal, group และ open platform

Discuz! X3.1[แก้]

ปัจจุบัน Discuz! X3.1 ได้ปล่อยให้ดาวน์โหลดตัวเต็ม (Stable Version) เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2556 ที่ผ่านมา[3] โดยถูกพัฒนาและปรับปรุงเพิ่มเติมจากเวอร์ชัน 3.0 ดังนี้อ้างอิงผิดพลาด: ไม่มีการปิด </ref> สำหรับ <ref> โดยจะมีชุดอักขระแบบจีนดั้งเดิม, จีนประยุกต์และรูปแบบอักขระ UTF-8 สำหรับรองรับการใช้ภาษาอื่นๆ ได้ สิ่งที่ถูกเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มขึ้น โดยหลักๆ จะไม่มีมากเหมือนรุ่นก่อน จะเพิ่มเล็กๆ น้อยๆ รายละเอียดดังนี้[4]

 • เพิ่มฟังก์ชันตัวอย่างเนื้อหากระทู้ โดยที่ไม่ต้องกดเข้ากระทู้ก็สามารถเห็นเนื้อหาได้
 • เพิ่มเครื่องมือโพสต์ เช่น เส้นคั่น ลำดับหน้า สีพื้นหลังกระทู้ รหัสผ่านกระทู้ ป็อบอัพ เป็นต้น
 • ย้ายตัวเลือกเพิ่มเติมในการกำหนดรูปแบบกระทู้ไปไว้ด้านล่าง (ของเดิมอยู่ด้านขวา)
 • เพิ่มฟังก์ชันซ่อนเมนูส่วนตัวสมาชิก ด้านซ้ายมือ เพื่อแสดงเนื้อหาได้เต็มที่มากขึ้น
 • เพิ่มเส้นคั่นให้เลือกใช้ได้อย่างมากมายและสวยงาม
 • เพิ่มลิงก์เมนูรายชื่อสมาชิกถูกแบน ไว้ด้านล่างสุด
 • แสดงแถบสถานะการเลื่อนกลุ่มสมาชิก โดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอินเสริม
 • รูปแบบการแสดงสถิติ อันดับ แบบใหม่
 • การแสดงผลของบอร์ดย่อย ในรูปแบบใหม่
 • เมนูด่วน แบบใหม่ ซึ่งมีการแสดงผลเพิ่มเติมดังรูป
 • พื้นหลังข้อมูลสมาชิก แสดงสีตามเพศ ที่ได้ระบุไว้ในข้อมูลส่วนตัว

ผลิตภัณฑ์ในเครือ[แก้]

ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์ของ Comsenz รวมอยู่ด้วยดังนี้: Discuz!, Discuz! X, Discuz!NT, UCenter, UCenter Home, X-space, SupeSite, Comsenz EXP, Insenz, Manyou Open Platform, Yeswan, และอื่นๆ เป็นต้น

รายการอ้างอิง[แก้]

 1. acaz (2007-10-2). "Discuz Thai (รุ่นภาษาไทยอย่างไม่เป็นทางการ)". Discuz Thai. สืบค้นเมื่อ 2012-12-06. 
 2. 徐阳 (2010-08-24). "腾讯联姻康盛创想 合力与中小网站开放共赢". 中国广播网. สืบค้นเมื่อ 2012-12-06. 
 3. andy888 (2013-09-23). "Comsenz 核心产品 Discuz! X3.1 正式版【2013-09-23】". Discuz.net. สืบค้นเมื่อ 2013-10-04. 
 4. mrkran (2013-05-16). "รีวิว 3.0 สิ่งที่ได้พบเห็นใหม่ๆ จากการใช้งาน". Discuz Thai. สืบค้นเมื่อ 2013-05-19. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อย่างเป็นทางการ[แก้]

อย่างไม่เป็นทางการ[แก้]