ซง จี-ฮโย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ซง จีฮโย)
Song Ji-hyo
379568 223158914431715 221948351219438 517869 1368609300 n.jpg
ชื่อเกิด ชอน ซองอิม
เกิด 15 สิงหาคม พ.ศ. 2524 (33 ปี)
โพฮัง, จังหวัดคยองซังเหนือ, ประเทศเกาหลีใต้[1]
ชื่ออื่น มิสมง จิฮโยจอมมึน ยอดหญิงจิฮโย แม่ทัพ คู่รักวันจันทร์[2]
อาชีพ นักแสดง พิธีกร
ผลงานเด่น จีฮโย จีฮโยจอมมึน แม่ทัพ คู่รักวันจันทร์ จากรันนิ่งแมน
ค่าย C-JeS Entertainment [3]

ซง จี-ฮโย (เกาหลี: 송지효; อักษรโรมัน: Song Ji-hyo) นักแสดงและพิธีกรชาวเกาหลีใต้ โด่งดังมาจากเรื่อง เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา ในบทบาทของนักบัลเล่ต์หญิง มิน โฮริน และ ภรรยายคนแรกของจูมง ยีโซยา (Yesoya) ใน จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์ และตอนนี้เธอเป็นสมาชิกถาวรในรายการเรียลวาไรตี้ รันนิ่งแมน หลังจากปรากฏตัวในตอนที่ 2 ร่วมกับ Yoo Jae Suk(ยู แจซอก), Ji Suk Jin(จี ซอกจิน), Kim Jong Kook(คิม จงกุก), Kang Hee-gun/Gary(แกรี่) (LeeSsang), Ha Dong Hoon(ฮาฮา/ฮาดงฮุน)and Lee Kwang Soo(อี กวางซู).

เข้าสู่วงการบันเทิง[แก้]

ซง จี-ฮโย เป็นนักแสดงชาวเกาหลีแม่ของเธอชื่อ ปาร์ค ควี จา ซงจี-ฮโยเริ่มเข้าวงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบ ให้กับนิตยสาร Kiki ในปี 2001 หลังจากนั้นเธอก็ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา โดยผ่านงานมาแล้วมากมายอาทิ GM DAEWOO (Kalos) , LG Telecom (Khai) , Shiseido , Natuur , Hite , Daum และ Lotreria นอกจากงานโฆษณาแล้วนั้น ซงจี-ฮโย ก็เคยมีผลงานมิวสิกวีดีโอให้กับสองนักร้องยอดนิยมของคนเกาหลี อย่าง J.T.L. และ Lee Soo Young มาแล้วอีกด้วย

ซงจี-ฮโยเริ่มมีผลงานการแสดงเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2003 ในภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่อง Wishing Stairs ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ ซงจี-ฮโยต้องมารับบทเป็นยุนจีซอง นักเรียนบัลเล่ต์ปี 2 ในโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่ง ที่เกิดความผิดหวังอย่างรุนแรง เมื่อเพื่อนสนิทของเธอคิมโซฮี (รับบทโดยปาร์ค ฮันบยอล) กำลังจะได้รับบทนำในละครเวที ที่จีซอง หวังจะได้เล่นในละครเวทีเรื่องนี้เช่นกัน จีซอง จึงได้ไปขอพรกับบันได ที่ซึ่งเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณอันชั่วร้าย เพื่อให้เธอได้รับบทนำในละครเรื่องนี้แทนโซฮีเพื่อนสนิทของเธอ

ปี 2004 ซงจี-ฮโยกลับมารับงานภาพยนตร์แนว Action , Thriller เรื่อง Some ผลงานการกำกับของจางยุนฮย็อน ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง Tell Me Something และ The Contact โดยภาพยนตร์เรื่อง Some เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน 24 ชั่วโมง แล้วซงจี-ฮโยต้องมารับบทเป็นยูจิน นักข่าวสาวที่เข้าไปพัวพันกับคดียาเสพติดรายหนึ่ง ซึ่งเงินของกลางที่ใช้ในการซื้อยาเสพติดมูลค่า 10 ล้านได้สาบสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย จนกระทั่งนักสืบซองจู (รับบทโดยโคซู) ซึ่งดูแลคดีนี้อยู่ได้มาพบกับยูจิน เขาจำไม่ได้ว่าเคยเจอเธอที่ไหนมาก่อน แต่ที่เขารู้ตอนนี้ก็คือเธอเป็นกุญแจสำคัญของคดี ในขณะเดียวกันยูจินก็เกิดลางสังหรณ์แปลกๆขึ้นว่า นักสืบซองจูกำลังจะตายภายใน 24 ชั่วโมงที่กำลังจะถึงนี้

หลังจากนั้นซงจี-ฮโยก็พักงานแสดงไป 1 ปีเต็ม แล้วกลับมารับงานแสดงอีกครั้ง ในปี 2006 กับผลงานละครเรื่องแรกของเธอ ในละครเรื่อง Princess Hours ทางช่อง MBC ในละครเรื่องนี้ซงจี-ฮโยต้องรับบทเป็นมินฮโยริน หญิงสาวที่รักการเต้นบัลเล่ต์เป็นชีวิตจิตใจ จนยอมทิ้งทุกสิ่งแม้กระทั่งความรัก จากการแสดงในละครเรื่องนี้ ทำให้เธอได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก ในฐานะที่เป็นนักแสดงที่เล่นได้หลากหลายบุคลิก ปลายปีเดียวกันซงจี-ฮโยก็มีโอกาสได้ร่วมงานละครสุดยิ่งใหญ่ ของทางช่อง MBC ในละครเรื่อง Jumong โดยเธอจะได้รับบทเป็นภรรยาคนแรกของจูมง ผู้ให้กำเนิดลูกคนแรกของจูมงที่ชื่อยูรี ในละครเรื่องนี้ซงจี-ฮโยต้องพลิกบทบาทครั้งสำคัญ ซึ่งถือว่าเป็นการท้าทายความสามารถทางด้านการแสดง ที่ดีอีกครั้งหนึ่งของเธอ

ล่าสุดซงจี-ฮโยกำลังมีโปรเจกต์หนังเรื่องใหม่ Yoga Academy ร่วมกับผู้กำกับยูน แจยอง หลังจากที่เคยร่วมงานกันมาแล้วครั้งหนึ่ง ในภาพยนตร์เรื่อง Wishing Stairs เมื่อปี 2003 แฟนคลับของเธอคงต้องตามดูกันต่อไปว่า ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเธอ จะมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

เริ่มต้น จบ ช่อง เรื่อง ตัวละคร บทบาท
July 03, 2002 August 22, 2002 SBS รักอีกครั้งก็ยังเป็นเธอ/Age of Innocence Min-jung ฉากไปรับรูป ตอนที่ 16
January 11, 2006 March 30, 2006 MBC เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา/Princess Hours Min Hyo-rin นางร้าย
May 15, 2006 March 6, 2007 MBC จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์/The Book of Three Han Lady Yesoya นางรอง
March 7, 2011 April 26, 2011 KBS2 Crime Squad [4] Jo Min Joo นางเอก
July 23, 2011 November 22, 2011 MBC Gye Baek[5] [6] Eun Go นางเอก
April 24, 2013 June 27, 2013 KBS2 The Fugitive of Joseon[7] Hong Da-in นางเอก
January 24, 2014 April 5, 2014 tvN Emergency Man and Woman[8] Oh Jin-hee นางเอก

หมายเหตุ ฉายในเกาหลีใต้

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตัวละคร
พ.ศ. 2546 (2003) บันไดซ่อนผี/Wishing Stairs (여우계단) Jin Sung
พ.ศ. 2547 (2004) Some Seo Yoo Jin
พ.ศ. 2549 (2006) Yoga Class Han Jae-Joon
พ.ศ. 2550 (2007) ขบวนการปิ๊ดปี้ปิ๊ด 2 แผนแอ้มน้องใหม่หัวใจสะเทิ้น /Sex Is Zero 2 (색즉시공 시즌 2) Kyeong-ah
พ.ศ. 2551 (2008) อำนาจ ราคะ ใครจะหยุดได้/A Frozen Flower (쌍화점) Queen
พ.ศ. 2554 (2011) Late Blossom (그대를 사랑합니다) Kim Yeon Ah
พ.ศ. 2555 (2012) Jackal is Coming (자칼이 온다) Min jung
พ.ศ. 2556 (2013) The New World (신세계) Detective
พ.ศ. 2556 (2013) Maritime Police Marco Lulu (พากษ์)

วาไรตี้และพิธีกร[แก้]

ปี ช่อง รายการ บทบาท ซับไทย หมายเหตุ
2010-ปัจจุบัน SBS รันนิ่งแมน / Runnning Man พิธีกรร่วม มี
2012 KBS2 Gag Concert แขกรับเชิญ มี ep 672
2012 SBS Strong heart แขกรับเชิญ มี ep 156
2011 SBS Gayo Daejun พิธีกรร่วม - ร่วมกับ อิม ยุนอา (YoonA), ลี ซึงกิ (Lee Seung Gi)[9]
2011,2013 KBS2 Happy Together แขกรับเชิญ มี ep 186 กับ 295
2010-2011 SBS One Night TV Entertainment [10] พิธีกรร่วม - -
2010 MBC MBC Danbi แขกรับเชิญ - ep 14-15-16 ร่วมกับ นิชคุณ หรเวชกุล
2009 SBS Yasimmanman 2 แขกรับเชิญ - ep 51
2009 tvN World Special LOVE แขกรับเชิญ - ที่ประเทศ ฟิลิปปินส์
2009 SBS Family Outing แขกรับเชิญ มี ep 58-59
2008-2009 SBS Dream Concert พิธีกร -
2007 MBC Three Women’s Talk แขกรับเชิญ - ep 55
2007-2008 SBS Inkigayo พิธีกรร่วม บางตอน ร่วมกับ คิม ฮีช็อล Super Junior
2004 MBC Yoo Jae-suk & Kim Won-hee's Come to Play แขกรับเชิญ - ep 20
2004-2007 SBS Yasimmanman แขกรับเชิญ - ep 80 กับ 208

มิวสิกวีดีโอ[แก้]

ปี ชื่อเพลง นักร้อง หมายเหตุ
พ.ศ. 2544 (2001) "And I Love You" (그리고 사랑해) Lee Soo-Young (이수영) -
พ.ศ. 2547 (2004) "Just Say Goodbye" JTL -
พ.ศ. 2549 (2006) "Words I Can't Believe" (믿을수없는말) Stay -
พ.ศ. 2553 (2010) "Don't Listen To This Song" Young Jee (영지) -
พ.ศ. 2554 (2011) "Not At All" Young Jee (영지) -
พ.ศ. 2554 (2011) "In Heaven" JYJ มี 2 เวอร์ชัน ปกติ กับ 10 นาที
พ.ศ. 2554 (2011) "Gift For You"[12] 최강희, 이선균, 김병만, 송지효 การกุศล
พ.ศ. 2555 (2012) "Be Happy" (행복해라) Young Jee (영지) & Lee Gyu Hoon (이규훈) มีเฉพาะ ทีเซอร์
พ.ศ. 2556 (2013) "Winter Song" (윈터 송) Freestyle (프리스타일) Feat. Navi (나비) -

รางวัล[แก้]

ปี สาขารางวัล รางวัล จากผลงาน ผลการตัดสิน
2007 43rd Baeksang Arts Awards Best New Drama Actress Princess Hours เสนอชื่อเข้าชิง
2008 44th Baeksang Arts Awards Most Popular Movie Actress Sex Is Zero 2 เสนอชื่อเข้าชิง
2009 45th Baeksang Arts Awards Most Popular Movie Actress A Frozen Flower เสนอชื่อเข้าชิง
2010 4th SBS Entertainment Awards Variety Special Award Running Man ชนะ
2011 5th Mnet 20's Choice Awards Hot Variety Star เสนอชื่อเข้าชิง
5th SBS Entertainment Awards Netizens' Popularity Award เสนอชื่อเข้าชิง
Excellence Award in Variety ชนะ
MBC Drama Awards Excellent Actress in a Miniseries Gyebaek เสนอชื่อเข้าชิง
Producer's Award ชนะ
KBS Drama Awards Excellent Actress in a Miniseries Crime Squad เสนอชื่อเข้าชิง
2012 48th Baeksang Arts Awards Best Female Entertainer Running Man เสนอชื่อเข้าชิง
DramaFever Awards Best Couple NOT Meant to Be! with Gary เสนอชื่อเข้าชิง
2013 49th Baeksang Arts Awards Best Female Entertainer เสนอชื่อเข้าชิง
Most Popular Movie Actress New World เสนอชื่อเข้าชิง
NATE Awards Best Couple with Gary Running Man รอการตัดสิน
7th SBS Entertainment Awards Netizens' Popularity Award เสนอชื่อเข้าชิง
Best Couple Award with Gary เสนอชื่อเข้าชิง
Viewer's Most Popular Award ชนะ
Top Excellence Female Award ชนะ
KBS Drama Awards Best Actress The Fugitive of Joseon เสนอชื่อเข้าชิง
Netizen's Award เสนอชื่อเข้าชิง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]