คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์
Poster Conan The Movie 5.jpg
ภาพโปสเตอร์ภาพยนตร์ตอนพิเศษ คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์
รายละเอียด
แนวเรื่อง สืบสวน
ผู้แต่ง อาโอยาม่า โกโช
ผู้กำกับ โคดามะ คาเน็ทสึกุ
ผู้เขียนบท โคอุจิ คาซึนาริ
วันเปิดฉาย ญี่ปุ่น21 เมษายน พ.ศ. 2544
ไทย 6 เมษายน พ.ศ. 2547 (ช่อง9)
ไทย 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 (ช่อง9)
สถานที่ฉาย โตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น
ก่อนหน้า คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ
ถัดไป ปริศนาบนถนนสายมรณะ
    


คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 天国へのカウントダウン Meitantei Konan Tengoku He no Kauntodaun (COUNTDOWN)  ?) ; (อังกฤษ: Countdown to Heaven) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 5 ในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ 2 ครั้ง ในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2547 เวลา 08.00-10.00 น. และวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 เวลา 08.00-10.00 น.

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตอนกลางดึก ในระหว่างที่ไปตั้งแคมป์กับเอโดงาว่า โคนัน พวกเด็กๆและอากาสะ ฮิโรชิ ไฮบาระ ไอซึ่งไม่น่ามีใครให้โทรหา กลับใช้โทรศัพท์โทรไป ณ ที่ใดที่หนึ่ง และในระหว่างที่โทร โคจิมะ เก็นตะ ที่ตื่นมาเข้าห้องน้ำก็เห็นเข้าพอดีจึงเก็บมาถามไฮบาระ ระหว่างเดินทางกลับ ไฮบาระก็ตอบกลับบ่ายเบี่ยงไปว่า เก็นตะละเมอไปเอง แต่จากท่าทางของไฮบาระ ทำให้โคนัน และ ดร.อากาสะสงสัย จากนั้นพวกโคนันจึงเดินทางไปแวะที่ตึกทวินทาวเวอร์ ตึกแฝดที่สูงที่สุดในเมืองนิชิตะมาจิและพบกับ โมริ โคโกโร่, โมริ รัน และ ซึซึกิ โซโนโกะ ที่ได้รับเชิญจากโทคิวะ มิโอะ เจ้าของตึกทวินทาวเวอร์เพื่อให้มาดูตึกก่อนที่จะมีงานเปิดตัวและพบกับบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับตึกทวินทาวเวอร์ประกอบด้วย ซาวางุจิ จินามิ,โอกิ อิวามัตสึ,คิซารางิ โฮซุย,ฮาระ โยชิอากิ,คาซามะ ฮิเดฮิโกะ และที่ตึกนี้เอง โคนันเริ่มเจอร่องรอยขององค์กรชุดดำและได้พบว่าไฮบาระโทรไปหาใคร แต่ทว่าก่อนงานเปิดตัวเพียงไม่กี่วัน บุคคลที่เกี่ยวข้องกับตึกทวินทาวเวอร์ก็เริ่มถูกฆาตกรรมไปทีละคน ท่ามกลางความสงสัยของโคนันว่าเกี่ยวข้องกับชายชุดดำหรือไม่ จนกระทั่งถึงวันงานเปิดตัวตึกก็ยังเกิดเหตุฆาตกรรม แล้วตึกทวินทาวเวอร์ก็ยังถูกระเบิดตามชั้นต่างๆ ด้วยแผนของชายชุดดำเพื่อตามหาเชอรี่หรือก็คือไฮบาระนั่นเอง หลังแขกทุกคนอพยพออกจากตึกแล้วโคนันกับรันยังติดอยู่ที่ชั้น 45 ของตึกที่กำลังไฟไหม้รุนแรง รันจึงต้องใช้วิธีเสี่ยงตายและความรักที่มีต่อชินอิจิในการเอาตัวรอดครั้งนี้ เมื่อรันกับโคนันออกจากตึกได้แล้ว ทุกคนก็ต้องพบว่า อายูมิ เก็นตะ มิตซึฮิโกะ และไฮบาระ รวมถึงคนร้ายในคดีฆาตกรรมยังติดอยู่บนตึกทวินทาวเวอร์อยู่ โคนันจึงต้องขึ้นไปบนตึกอีกครั้ง เพื่อช่วยพวกเด็กๆและคนร้าย แต่เนื่องจากแผนการอันรัดกุมของชายชุดดำทำให้ตึกไฟไหม้ถึงชั้น 70 และระเบิดจนไฟไหม้บนดาดฟ้า รวมถึงมีการวางระเบิดในห้องจัดงานเลี้ยง ชั้น 75 ที่พวกโคนันอยู่ เวลาเพียงไม่กี่นาทีก่อนที่จะระเบิด พวกโคนันจะทำเช่นไรกับทางรอดเดียวที่มีอยู่คือ รถเฟอร์รารี่ที่เป็นของรางวัลในงานเลี้ยง

C.C.Q. (Conan Cinema Quiz)[แก้]

ถามโดย ดร.อากาสะ ฮิโรชิ ในระหว่างรับประทานอาหารเย็นที่ที่ตั้งแคมป์

Q : อายุ 44 ปี เรียกว่าอะไร

A : ฮังไรส์

เหตุผล :ตัวคันจิของคำว่า ข้าว เมื่อมาแยกส่วน จะเป็นเลข 88

44 มีค่าครึ่งหนึ่งของ 88

ดังนั้น อายุ 44 ปี จึงเติมคำว่า ครึ่ง หรือ ฮัง ในภาษาญี่ปุ่น เป็น ฮังไรส์

คำถามข้อนี้ไม่มีใครตอบได้แม้แต่ไฮบาระ โคนันเป็นคนเดียวที่รู้คำตอบแต่ไม่อยากตอบ

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลักในเรื่อง[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ตัวละครในตอนนี้[แก้]

 • โทคิวะ มิโอะ (36) ประธาน โทคิวะ กรุ๊ป เจ้าของตึกทวินทาวเวอร์
 • ซาวางุจิ จินามิ (29) เลขาส่วนตัวของประธานโทคิวะ
 • โอกิ อิวามัตสึ (55) สมาชิกสภาเทศบาลเมืองนิชิตะมาจิ
 • คิซารางิ โฮซุย (60) จิตรกรภาพญี่ปุ่น อาจารย์สอนวาดภาพของประธานโทคิวะ
 • ฮาระ โยชิอากิ (32) ฝ่ายบริหาร โทคิวะ กรุ๊ป เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ และเป็นพวกเดียวกับชายชุดดำ
 • คาซามะ ฮิเดฮิโกะ (41) สถาปนิก ผู้ออกแบบตึกทวินทาวเวอร์ เป็นลูกศิษย์ของศจ.โมริยะ เทย์จิ แต่เขาเน้นทางด้านวิชาการมากกว่าอาจารย์ของเขา
 • สึคาโมโตะ ฮาจิเมะ (51) หัวหน้า ร.ป.ภ. ตึกทวินทาวเวอร์

ผู้ถูกสังหารในตอนนี้[แก้]

 1. โอกิ อิวามัตสึ
 2. ฮาระ โยชิอากิ
 3. โทคิวะ มิโอะ

ผู้ปองร้ายแต่ไม่ถึงแก่ชีวิต[แก้]

 1. ซึซึกิ โซโนโกะ เนื่องจากเธอทำทรงผมใหม่ ซึ่งเป็นทรงเดียวกับเชอรี่ ทำให้ยินเข้าใจผิด ว่าเธอคือเชอรี่ แต่หลังจากถูกปองร้าย ลิฟต์เกิดขัดข้อง เธอจึงแสดงท่าทางที่ไม่เหมือนเชอรี่ ยินจึงรู้ว่าผิดคน


คนร้ายและเหตุจูงใจในการก่อคดี[แก้]

 • คนร้าย คิซารางิ โฮซุย
 • เหตุจูงใจ คนร้ายเป็นคนที่รักภูเขาไฟฟูจิและการวาดภาพเป็นอย่างมาก เขาจึงเพียรพยายามวาดภาพภูเขาไฟฟูจิบนเนินแห่งหนึ่งมาเป็นเวลานาน พอแก่ตัว เขาจึงสร้างบ้านบนเนินเขาลูกนั้น แต่ทว่า ตึกทวินทาวเวอร์ซึ่งถูกสร้างขึ้นภายหลังกลับบดบังภูเขาไฟฟูจิจนดูแล้วเหมือนขาดเป็นสองเสี่ยง เหมือนถ้วยเหล้าญี่ปุ่นที่ถูกทำให้แตก ซึ่งการทำเช่นนี้ก็เป็นเครื่องหมายแสดงความโกรธของคนร้ายนั่นเอง ที่จริงฮาระถูกยินฆ่าแต่ตำรวจไม่สามารถสืบสวนได้

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงจบ : "Always" by Mai Kuraki

เกร็ดจากมูฟวี่ตอนนี้[แก้]

 • การเคลื่อนที่แบบโปรเจกไทล์
  • วัตถุที่เคลื่อนที่ในแนวราบ จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่
  • วัตถุที่เคลื่อนที่ในแนวดิ่ง จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้น (9.8 เมตร/วินาที)
  • ในมูฟวี่ตอนนี้ ทางไทก้า และโมเดิร์นไนน์ทีวี พากย์ความหมายตัวแปรในสูตรของการเคลื่อนที่แบบโปรเจกไทล์ไม่ถูกต้องตามหลักกลศาสตร์ของวิชาฟิสิกส์
   โดยพากย์ว่า "g คือ ความเร็วของแรงดึงดูด" ที่ถูกต้อง จะต้องเป็น "g คือ ความเร่งของแรงดึงดูด"

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

 • ทีวีแมกกาซีน ฉบับที่ 108, สำนักพิมพ์อนิเมทกรุ๊ป, พ.ศ. 2544