ทูพัค ชาเคอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Tupac Shakur)
ทูพัค ชาเคอร์
2Pac2.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
รู้จักในชื่อ2Pac, Makaveli, PAC
เกิด16 มิถุนายน ค.ศ. 1971(1971-06-16)
เสียชีวิต13 กันยายน ค.ศ. 1996 (25 ปี)
แนวเพลงฮิปฮอป
อาชีพแร็ปเปอร์, นักแสดง, นักแต่งเพลง, นักเขียนบทภาพยนตร์
ช่วงปี1990 – 1996
ค่ายเพลงInterscope, Out Da Gutta, Death Row, Makaveli, Amaru
เว็บไซต์2paclegacy.com

ทูพัค อมารู ชาเคอร์ (อังกฤษ: Tupac Amaru Shakur) (16 มิถุนายน ค.ศ. 1971 - 13 กันยายน ค.ศ. 1996) หรือมีอีกชื่อว่า ทูพัค (2Pac) หรือ Makaveli เป็นแร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน นอกจากนั้นยังมีผลงานแสดงภาพยนตร์ เป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคม หนังสือกินเนสบุ๊กบันทึกไว้ว่า เป็นศิลปินแร็ปที่มียอดขายมากที่สุด ด้วยยอดขาย 75 ล้าน ชุดทั่วโลก รวมถึง 50 ล้านชุดในอเมริกา[1] เพลงของชาเคอร์ส่วนใหญ่จะพูดถึง การโตมาท่ามกลางความรุนแรง ความยากลำบากในชุมชนสลัม การเหยียดเชื้อชาติ ปัญหาในสังคม การขัดกันเองในหมู่แร็ปเปอร์

ในช่วงแรกของเขา เขาเป็นคนยกเครื่องในวงดนตรี และเป็นแด๊นเซอร์แบ็กอัพ วงอัลเทอร์เนทีฟฮิปฮอป ที่ชื่อ Digital Underground[2][3] ผลงานชุดแรกของเขา 2Pacalypse Now ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องเนื้อหาเพลง ชาเคอร์ยังมีคดีความอยู่หลายครั้ง และยังเป็นจุดเริ่มต้นความขัดแย้งของ อีสต์โคสต์ฮิปฮอปกับเวสต์โคสต์ฮิปฮอป

เขามีคดีความละเมิดทางเพศ วันที่คณะลูกขุนกำลังประกาศคำตัดสิน ทูแพ็กก็โดนยิง 5 นัด นัดหนึ่งเจาะเข้าอัณฑะ เหตุเกิดในสตูดิโอที่ ไทม์ สแควร์ แถมโดนปล้นทรัพย์สินของเขาไปด้วย เรื่องนี้ทูแพ็กได้กล่าวถึงเหตุการ์ณนี้ในหลายเพลงของเขาเช่นเพลงช่วงอินโทรของเพลง "2 of American Most Wanted" ว่าพัฟฟ์ แดดี้กับ ไนโตริอัส บี ไอ จี อตีดสมาชิกธักไลฟ์ ของเขาเป็นผู้จุดชนวน และต่อมาธันวาคม 1994 ศาลตัดสินว่าเขามีความผิดจริง ฐานประทุษร้ายทางเพศ เขาได้รับโทษจำคุก 4 ปีครึ่ง แต่ก็จำคุกได้ 11้เดือนออกจากคุกโดยการช่วยเหลือของ Marion "Suge" Knight ซีอีโอของเดธโรว์เรเคิดส์ หลังจากนั้นชาเคอร์ออกอัลบั้มสามชุดภายใต้สังกัดของเดธโรว์เรเคิดส์ ส่วนอัลบั้มชุดที่ 5 ที่เป็นดับเบิลอัลบั้มแรกในประวัติศาสตร์ของวงการฮิปฮอป ที่ชื่อ All Eyez on Me

วันที่ 7 กันยายน ค.ศ. 1996 ชาเคอร์พร้อมด้วย ชู้ก ไนท์ และบอดี้การ์ดจำนวนหนึ่ง ได้พร้อมกันไปดูการชกมวยของ ไมค์ ไทสัน ที่เอ็มจีเอ็มแกรนด์ ในลาสเวกัสหลังจากการชกนัดนั้น ชาเคอร์และพวก ได้นั่งรถออกมาจนถึงแยกหนึ่ง ทันใดนั้นเอง ก็มีรถยนต์คาดิลแล็กสีอ่อน จอดเทียบกับรถของชาเคอร์ ในรถคันนั้นมีคนผิวดำทั้งหมดสี่คน ได้กราดยิงปืนใส่รถที่เขานั่งอยู่ ชาเคอร์ถูกยิง 4-5 นัด และถูกชู้กไนท์ผู้ซึ่งเป็นคนขับ ชาเคอร์เสียชีวิต 6 วันหลังจากนั้นที่โรงพยาบาล ในวันศุกร์ที่ 13 พอดิบพอดี โดยจนถึงปัจจุบันคดีทูพัคยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ [4]

ผลงาน[แก้]

ดูบทความหลักที่: Tupac Shakur discography
ดูเพิ่มเติมที่: List of songs recorded by Tupac Shakur และ Outlawz discography

อ้างอิง[แก้]

  1. "Tupac Shakur". XXL. October 2006.
  2. Tupac Shakur - Thug Angel (The Life of an Outlaw). 2002.
  3. Tupac Shakur - hotshotdigital.com
  4. Tupac Shakur's death certificate details Archived 2012-05-23 ที่ archive.today reported by Cathy Scott. Retrieved on 2007-10-05.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]