ท็อปอีเลฟเว่นฟุตบอลเมเนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Top Eleven Football Manager)
Jump to navigation Jump to search
ท๊อปอีเลฟเว่น ฟุตบอลเมเนเจอร์
ท๊อปอีเลฟเว่น.jpg
ผู้พัฒนา นอร์ดิอุส Nordeus
เครื่องเล่น อินเทอร์เน็ต, เฟซบุ๊ก
วางจำหน่าย อาทิตย์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
แนว เกมจำลองเสมือนจริง
รูปแบบ ผู้เล่นคนเดียว กับ ผู้เล่นหลายคน โดยสามารถตอบโต้กัน

ท๊อปอีเลฟเว่น ฟุตบอลเมเนเจอร์ (Top Eleven Football Manager)คือเกมผู้จัดการทีมฟุตบอลออนไลน์ โดยมีผู้พัฒนาเกมนี้คือ "นอร์ดิอุส" Nordeus สำหรับผู้ใช้ เฟซบุ๊ก และเว็บไซต์เครือข่ายสังคม(social networking sites) เกมนี้ถูกปล่อยออกมาในต้นเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2553 และตั้งแต่ได้ออกสู่สาธารณชนแล้ว เกมนี้สามารถเรียกเรตติ้งได้มากกว่า4 จากคะแนนเต็ม 5 เกม เกมถูกคิดค้นเนื่องจากเกมผู้จัดการทีมฟุตบอลยังไม่มีในโซเชียลมีเดีย. โดยเกมนี้มีสร้างได้แนวความคิดและสไตล์การเล่นคล้ายกับ เกมผู้จัดการทีมค่าย ไอดอส Eidos Interactive Football Manager และ อิเล็คโทรนิค อาร์ตส Electronic Arts Premier Manager ที่มีคอเกมส์หลายล้านคนเป็นแฟนบอลอยู่ขณะนี้.ท๊อปอีเลฟเว่น ฟุตบอลเมเนเจอร์ ได้จัดการสร้างและเปลี่ยนมันให้คล้ายคลึงและรู้สึกเหมือนเกมเหล่านั้นในแบบฉบับการบริหารทีมบนเฟซบุ๊ก Facebook

วิธีเล่น[แก้]

การเริ่มเล่น ผู้เล่นจำเป็นต้องเลือกสัญชาติของพวกเขา ภาษาและสร้างสโมสรโดยตั้งชื่อสโมสรขึ้นมา เลือกสีลวดลายของเสื้อทีมและออกแบบตราสัญลักษณ์สโมสร หลังจากนั้น ผู้เล่นจะเข้าร่วมเป็น 1 ใน 14 ทีมจากการแข่งขันลีค ที่กำลังแข่งขันอยู่ โปรแกรมอนุญาตให้เพื่อนๆที่อยู่กลุ่มเดียวกันในเฟซบุ๊กได้สามารถเล่นด้วยกันได้ ดังนั้นพวกเขาสามารถเล่นในลีคเดียวกันได้ หากผู้เล่นมีระดับผู้จัดการทีมเท่ากัน แต่ถ้าหากไม่พวกเขาก็ยังสามารถมองเห็นและติดตามความคืบหน้ากันได้อยู่ และสามารถนัดเตะกระชับมิตรกันได้

ฤดูกาลหนึ่งมี 28 วันและทุกๆวัน ทีมจะลงเตะลีควันละนัด ทีมที่ได้อันดับ 1 - 4 ของตารางจะได้สิทธิ์เข้าไปเตะแชมเปี้ยนลีคซึ่งการแข่งขันนี้จะเริ่มขึ้นหลังจากเริ่มฤดูกาลใหม่ ส่วนทีมที่ติดอันดับ 1 ใน 7 ของตารางจะได้เลื่อนขั้นและระดับผู้จัดการทีมในฤดูกาลต่อไป โดยจะขึ้นไปพบกับทีมอื่นๆที่มีระดับเท่ากันกับทีมของผู้เล่นเหล่านั้น รวมถึงเพื่อนๆที่พวกเขารู้จักก็จะถูกรวมอยู่ด้วย

ผู้เล่นแต่ละคนจะพัฒนาสโมสรของพวกเขาโดยการ ฝึกซ้อมลูกทีม ปรับแผนการเล่น เปลี่ยนผู้เล่น และ ซื้อ-ขายนักเตะ ในตลาดนักเตะ. ทุกๆนัดผู้เล่นสามารถคุมทีมและชมสดได้ โดยสามารถเปลี่ยนลูกทีมเข้า-ออกและแผนการเล่น รวมทั้งผู้เล่นแต่ละคนสามารถควบคุมการสร้างสิ่งก่อสร้างให้กับสโมสรได้เช่น(สนาม, ไฟสนาม, พื้นสนาม, ศูนย์การแพทย์, ที่นั่ง, ศูนย์ฝึกซ้อม,ฯลฯ.) และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่พวกเขาในเกม. ยกตัวอย่างเช่น, สนามฟุตบอลที่ใหญ่ขึ้นสามารถจุแฟนบอลได้มากขึ้น และหากแฟนบอลเพิ่มขึ้นเท่าไรขวัญกำลังใจนักเตะก็เพิ่มขึ้นเท่านั้น อีกทั้งยังรวมถึงรายได้ที่ได้จากการขายตั๋วนี้จะเข้าสโมสรเพื่อนำไปพัฒนาให้กับทีมและสโมสรต่อไป..

การเงินสำหรับสโมสรสำคัญมาก ผู้เล่นควรเซ็นสัญญาผู้สนับสนุนเสื้อทีมซึ่งจะมีสัญญารายวัน รายสัปดาห์ ทุกๆสองสัปดาห์หรือต่อฤดูกาล, สัญญารับโทเค่นจากผู้สนับสนุนการถ่ายทอดสดทางทีวี, ปล่อยขายนักเตะในตลาดซื้อ-ขายนักเตะ และตั้งค่าตั๋วเข้าชมในนัดที่เล่นในบ้าน

เพิ่มเติมสำหรับผู้เล่นที่ต้อง โทเค่น (เป็นเงินจำลองที่ถูกสร้างในเกม ท๊อปอีเลฟเว่น) ผู้เล่นสามารถซื้อทางออนไลน์ หรือระบบโทรศัพท์มือถือได้. โทเค่น สามารถนำมาใช้สำหรับการร่นระยะเวลาการก่อสร้าง ประมูลนักเตะและข้อมูลต่างๆของสโมสร ซึ่งในแต่ละวันผู้เล่นจะได้รับ โทเค่น ฟรี อย่างน้อย 1 โทเค่น หรือมากกว่า ซึ่งขึ้นอยู่กับการเซ็นสัญญาถ่ายทอดสดทางทีวี.

2015[แก้]

ท็อปอีเลเว่นได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี2015 (พ.ศ. 2558) โดยได้ โจเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการสโมสรฟุตบอลเชลซีเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับเกมส์ โดยสิ่งที่ได้ปรับปรุงในเกมส์ มีการเพิ่มเสียงเกมส์ โดยตอนแข่งจะมีเสียงเชียร์เพิ่มขึ้น สนามจะเป็นรูปแบบ3มิติ มีการแข่งขันแบบนักเตะขยับได้โดยใช้ข้อความให้น้อยลงกว่าเดิม มีการอ้างอิง มีการคุมทีมอื่นได้ มีการขายให้นายหน้า มีผู้ช่วยผู้จัดการทีมคอยแนะนำเล็กน้อย มีการเปลี่ยนตัวนักเตะเจ็บอัตโนมัติเวลาที่ออฟไลน์ มีการบอกประวัติศาสตร์สโมสร เรตติ้งจะละเอียดขึ้น นอกจากนี้ท็อปอีเลเว่นยังได้เป็นสปอนเซอร์ ให้กับสโมสรฟุตบอล Biggleswade united อีกด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]