ปลาหม่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Scaphiodonichthys acanthopterus)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปลาหม่น
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Cypriniformes
วงศ์: Cyprinidae
สกุล: Scaphiodonichthys
สปีชีส์: S.  acanthopterus
ชื่อทวินาม
Scaphiodonichthys acanthopterus
(Fowler, 1934)
ชื่อพ้อง[1]
  • Scaphiodontopsis acanthopterus Fowler, 1934
  • Varicorhinus acanthopterus (Fowler, 1934)

ปลาหม่น [1]หรือ ปลามอน หรือ ปลาม่อน หรือ ปลาม่ำ[2] (ชื่อวิทยาศาสตร์: Scaphiodonichthys acanthopterus) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae)

มีรูปร่างเหมือนปลาชนิดอื่นในวงศ์เดียวกันทั่วไป คือ รูปร่างเรียวยาว แบนข้าง ลำตัวกว้าง โคนหางคอดเรียว หัวกลมโต จะงอยปากงุ้มเห็นได้ชัดเจน ช่องปากอยู่ด้านล่าง ปากล่างมีขอบเรียบเป็นเส้น ปลายจะงอยปากมีตุ่มเล็ก ๆ คล้ายสิว ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะในตัวผู้ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เกล็ดมีขนาดเล็กมีประมาณ 37-39 หรือมากกว่านั้นประมาณ 3 ชิ้น แถวตามเส้นแนวข้างลำตัว ครีบหลังมีก้านครีบแข็ง ก้านที่ยาวที่สุดมีขอบจักเป็นฟันเลื่อย ครีบหางเว้าลึก เกล็ดมีสีเงินเหลือบเขียวอ่อนหรือชมพู ครีบทุกครีบเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ

มีความยาวเต็มที่ไม่เกิน 20 เซนติเมตร มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงในช่วงต้นน้ำที่น้ำไหลแรง โดยตวัดกินตะไคร่น้ำและแมลงน้ำที่เกาะตามโขดหินด้วยความรวดเร็ว พบกระจายพันธุ์ในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำสาละวิน, แม่น้ำน่าน, แม่น้ำแม่กลอง และพบได้ในทุกประเทศของภูมิภาคอินโดจีน เป็นปลาที่หาได้ง่าย และมีการจับมาเป็นรับประทานเป็นอาหารในท้องถิ่น[1][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 สมโภชน์ อัคคะทวีวัฒน์. สาระน่ารู้ปลาน้ำจืดไทย เล่ม ๑. กรุงเทพฯ : องค์การค้าของคุรุสภา, 2547. 264 หน้า. หน้า 170. ISBN 974-00-8701-9
  2. ชวลิต วิทยานนท์. คู่มือปลาน้ำจืด. กรุงเทพฯ : สารคดี, 2547. 195 หน้า. หน้า 145. ISBN 9744841486
  3. หน้า ๗๗, น้ำมีด-ห้วยผ่าน ทางผ่านชีวิตกลางภูเขาสีเขียว โดย ฐากูร โกมารกุล ณ นคร. อนุสาร อ.ส.ท.ปีที่ ๕๖ ฉบับที่ ๕: ธันวาคม ๒๕๕๘

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]