พับเมด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก PubMed)

พับเมด (อังกฤษ: PubMed) เป็นเครื่องมือค้นหาฐานข้อมูลตัวหนึ่งซึ่งเรียกใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูล MEDLINE ซึ่งประกอบด้วยแหล่งอ้างอิง บทคัดย่อ และบทความตัวเต็มทางวิทยาศาสตร์และชีวเวชศาสตร์ นับถึง 27 ตุลาคม 2553 PubMed มีฐานข้อมูลแหล่งอ้างอิงมากกว่า 20 ล้านแหล่งอ้างอิง นับย้อนหลังไปถึง ค.ศ. 1966 [1] มีฐานข้อมูลพร้อมบทคัดย่อกว่า 11.5 ล้าน และพร้อมบทความตัวเต็มแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายกว่า 3.1 ล้านบทความ

PubMed Identifier[แก้]

PMID ย่อมาจาก PubMed identifier หรือ PubMed unique identifier เป็นตัวเลขประจำเอกสารที่อยู่ในระบบของพับเมด ซึ่งเริ่มนับตั้งแต่ 1 เป็นต้นมา สามารถใช้ตัวเลขดังกล่าวในการค้นหาเอกสารในระบบของพับเมดได้ ตัวเลขดังกล่าวเป็นคนละอย่างกับ PMCID (PubMed Central identifier) ซึ่งเป็นรหัสตัวอักษรและตัวเลขที่ใช้ระบุบทความทางวิชาการฉบับเต็มที่ตีพิมพ์ไว้ใน PubMed Central[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. PubMed® Celebrates its 10th Anniversary!
  2. Keener, Molly. "PMID vs. PMCID: What's the difference?" (PDF). University of Chicago. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 6 July 2014. สืบค้นเมื่อ 19 January 2014. {{cite web}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |name-list-format= ถูกละเว้น แนะนำ (|name-list-style=) (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]