ศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก National Centre for Disease Control)
ศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติ
National Centre for Disease Control
ภาพรวมหน่วยงาน
ก่อตั้ง1909; 114 ปีที่แล้ว (1909)
หน่วยงานก่อนหน้า
  • สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ (National Institute of Communicable Diseases - NICD) (1963-2008)
  • สำนักงานโรคมาลาเรียกลาง (Central Malaria Bureau) (1909 - 1963)
หน่วยงานสืบทอด
  • none
เขตอำนาจประเทศอินเดีย
สำนักงานใหญ่นิวเดลี
รัฐมนตรี
ฝ่ายบริหารหน่วยงาน
  • Dr Sujeet Kumar Singh (2018-incumbent), Director
ต้นสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการครอบครัว
เว็บไซต์ncdc.gov.in/

ศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติ (อังกฤษ: National Centre for Disease Control; NCDC) หรือชื่อเดิม สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ (อังกฤษ: National Institute of Communicable Diseases) เป็นหน่วยงานภายใต้ส่วนงานบริการสุขภาพแห่งอินเดีย (Indian Directorate General of Health Services) ในกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการครอบครัว ศูนย์ก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม 1963 เพื่อการศึกษาวิจัยด้านระบาดวิทยาและการควบคุมโรคติดต่อ และเพื่อจัดการกิจการของสถาบันโรคมาลาเรียแห่งประเทศอินเดีย (Malaria Institute of India; MII) ให้เป็นระบบ ในปัจจุบันศูนย์มี 8 สาขา ตั้งอยู่ที่อัลวาร์, บังคาลอร์, ตริวันดรัม, โกฌิโกเฎ, กูนูร์, ชัคทัลปุระ, ปัฏนา, ราชามุนทรี และพาราณสี โดยมีเป้าหมายเพื่อแนะนำรัฐบาลประจำรัฐต่าง ๆ ใต้การดูแลของแต่ละศูนย์ในเรื่องของสาธารณสุข สำนักงานใหญ่ของศูนย์ตั้งอยู๋ที่ศามนาถมรรค (Sham Nath Marg) ในนิวเดลี

ประวัติ[แก้]

ประวัติของศูนย์นั้นย้อนกลับไปที่การตั้งสำนักงานโรคมาลาเรียกลาง (Central Malaria Bureau) ในปี 1909 ที่กสาวลีในรัฐหิมาจัลประเทศ จากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็นสถาบันโณคมาลาเรียอินเดีย (Malaria Institute of India) ในปี 1938 และจึงเปลี่ยนชื่อเป็น NICD ในปี 1963[1]

NICD ได้รับการจัดระเบียบใหม่และจัดตั้งเพื่อศูนย์กลางของชาติในการสอนและวิจัยในงานด้านต่าง ๆ ของระบาดวิทยาและการควบคุมโรคติดต่อ สถาบัน NICD เป็นเหมือนศูนย์กลางในการจัดการและควบคุมโรคระบาดในประเทศอินเดีย ในปัจจุบันศูนย์ NICD อยู่ภายใต้ความร่วมมือกับสถาบันแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยคุรุโควินทสิงห์ อินทรปรัสถ์ (Guru Gobind Singh Indraprastha University) เดลี

อ้างอิง[แก้]

  1. Singal, Manish Kumar (17 November 204). "IN FOCUS: Shaping health experts and aiding research". Tribune India. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 30 August 2017. สืบค้นเมื่อ 2020-01-29.