โรซาริโอ้ บวก แวมไพร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรซาริโอ้+แวมไพร์
Rosario vampire.jpg
ชื่อ โรซาริโอ้+แวมไพร์
ชื่อญี่ปุ่น ロザリオとバンパイア
ชื่ออังกฤษ Rosario to Vampire
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว คอมมานดี้, โรแมนติก
มังงะ
เขียนเรื่อง อากิฮิสะ อิเคดะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ไทย Ant Comics Group
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์รายเดือน,
โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์
เมื่อ 25472550
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่นไทย 10 เล่มจบ
มังงะ
โรซาริโอ้+แวมไพร์ ซีซั่น 2
เขียนเรื่อง อากิฮิสะ อิเคดะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ไทย Ant Comics Group
นิตยสาร ญี่ปุ่น จัมป์สแควร์
เมื่อ 2550ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 5 เล่ม
ไทย 5 เล่ม
อนิเมะ
กำกับทาคายูกิ อินางาคิ
สตูดิโอญี่ปุ่น Gonzo
ฉายเมื่อ 3 มกราคม 2551 27 มีนาคม 2551
จำนวนตอน13 ตอน
อนิเมะ
Rosario + Vampire Capu2
กำกับทาคายูกิ อินางาคิ
สตูดิโอญี่ปุ่น Gonzo
ฉายเมื่อ 2 ตุลาคม 2551 24 ธันวาคม 2551
จำนวนตอน13 ตอน
เกม
Rosario + Vampire: Tanabata no Miss Yōkai Gakuen
แนว Visual Novel
สำหรับเครื่อง NDS
จำหน่ายเมื่อ 2551
เกม
Rosario + Vampire Capu2: Koi to Yume no Rhapsodia
แนว Visual Novel
สำหรับเครื่อง เพลย์สเตชัน 2
จำหน่ายเมื่อ 23 กรกฎาคม 2552
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

โรซาริโอ้ + แวมไพร์ (ญี่ปุ่น: ロザリオとバンパイアโรมาจิRozario to Banpaia) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่เขียนและวาดภาพโดย ทาคายูกิ อินางาคิ ลงในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายเดือน ระหว่าง สิงหาคม 2547 ถึง มิถุนายน 2550 และตอนพิเศษในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ ปัจจุบันมีภาคสองแล้วใช้ชื่อว่า โรซาริโอ้ + แวมไพร์ II ลงในนิตยสารจัมป์สแควร์

เรื่องราว[แก้]

อาโอโนะ สึคุเนะ เป็นนักเรียนปกติ อยู่โรงเรียนมัธยมเป็นปีแรกและไม่สามารถเข้าโรงเรียนเอกชนเนื่องจากเขามีเกรดที่หน้ากลุ้มใจ มีเพียงโรงเรียนสุดท้ายที่เขาจะได้รับการยอมรับ โรงเรียนนั้นชื่อโรงเรียนโยไคเป็นโรงเรียนที่มีอภินิหารและสัตว์ประหลาดเรียนอยู่

ตัวละครหลัก[แก้]

อาโอโนะ สึคุเนะ (Aono Tsukune)

พระเอกของเรื่อง เด็กหนุ่มมัธยมปลายธรรมดาที่ต้องเข้าไปเรียนอยู่ในโรงเรียนโยไคหรือโรงเรียนของปิศาจโดยไม่ได้ตั้งใจและได้พบกับเด็กสาวแวมไพร์ชื่อ "อาคาชิยะ โมกะ" ซึ่งเธอนั้นชื่นชอบเลือดของสึคุเนะเป็นพิเศษเพราะมีรสชาติที่อร่อย โดยตอนแรกเธอนั้นไม่รู้เลยว่าสึคุเนะเป็นมนุษย์แต่หลังจากนั้นไม่นานเขาก็เปิดเผยตัวให้โมกะได้รู้ สึคุเนะสามารถดึงผนึกโรซาริโอ้ที่แขวนคอของโมกะออกได้ซึ่งโรซาริโอ้นั้นคืออุปกรณ์ที่ใช้สะกดพลังร่างแวมไพร์ของโมกะไว้ หากมันหลุดออก เธอจะกลายเป็นอีกคนนึงทันที สึคุเนะได้รับเลือดแวมไพร์จากโมกะในปริมาณมาก ทำให้เขามีความสามารถใกล้เคียงกับแวมไพร์มาก (ใส่กำไรอยู่ เพื่อป้องกันการกลายเป็น "กูล" คล้ายๆ นางเอกสะกดร่างแวมไพร์)

อาคาชิยะ โมกะ (Akashiya Moka)

นางเอกของเรื่อง เธอเป็นแวมไพร์และมีผมสีชมพูยาว นิสัยเอ๋อๆ ต๊องๆ แต่หากผนึกโรซาริโอ้ที่ห้อยคอหลุดออก เธอจะกลายเป็นแวมไพร์สุดแกร่ง ผมเปลี่ยนเป็นสีเงินและตาเปลี่ยนเป็นสีแดงทันที เธอชอบดูดเลือดของสึคุเนะมากเพราะเลือดของมนุษย์มีรสชาติที่อร่อยมาก เธอเป็นคนที่สึคุเนะพบคนแรกตั้งแต่มาที่โรงเรียนโยไค

คุโรโนะ คุรุมุ (Kurono Kurumu)

เด็กสาวที่ย้ายเข้ามาเรียนที่โรงเรียนโยไค เธอชอบสึคุเนะอยู่และเป็นคู่แข่งของโมกะ เธอคือซัคคิวบัส เมื่อจูบใครก็ตามคนๆ นั้นจะตกเป็นทาสของเธอในทันที

ชิรายูกิ มิโซเระ (Shirayuki Mizore)

เธอเป็นปิศาจหิมะ ปกติจะอมแคนดี้อยู่ตลอดเวลาเพราะเธอเป็นปิศาจหิมะจึงต้องไม่ปล่อยความเย็นหายออกจากร่างกายโดยการอมแคนดี้ที่มีความเย็นมากและเธอเป็นพวกแอบมองและจับตาสึคุเนะจากที่ไกลๆรวมทั้งเป็นคู่กัดของคูรุมุอีกด้วย

เซนโด ยูคาริ (Sendo Yukari)

เธอเป็นสาวน้อยอัจฉริยะ อายุเพียง 12 ปีเท่านั้นแต่เรียนข้ามชั้นมาอยู่มัธยมปลาย เธอเป็นจอมเวทย์ซึ่งเป็นที่รังเกียจของทั้งเหล่าปิศาจและมนุษย์แต่พวกสึคุเนะต่างยอมรับในตัวเธอและได้เป็นกับพวกโมกะ

ซูเชน โคโค้อา (Shuzen Kokoa)

เธอเป็นน้องสาวต่างสายเลือดของโมกะและก็เป็นคู่ซ้อมให้โมกะอยู่ประจำหลังจากที่เธอรู้ว่าตัวโมกะจะต้องย้ายไปอยู่ครอบครัวของเขาที่โลกมนุษย์ทำให้เกิดความชิงชังในตัวโมกะทันทีจนตามราวีตัวเธอตั้งแต่สมัยเด็กๆจนมาถึงที่ตัวเธอเข้าเรืยนในโรงเรียนโยไคมีนิสัยไม่ชอบร่างปกติที่รักสงบของโมกะแต่พอเปลี่ยนเป็นร่างแวมไพร์ของโมกะนิสัยของเธอจะเปลี่ยนความหลงใหลในตัวของเขาแต่ก็จับตาดูพวกโมกะตามไปด้วยถ้ามีเวลาว่างเพื่อที่จะนำโมกะอีกคนหนึ่งกลับบ้านมีโคจังค้างคาวตัวจิ๋วเป็นคู่หูของเธอ

โทโจ รูบี้ (Toujou Ruby)

เธอเป็นผู้ทำหน้าที่อาจารย์ในโรงเรียนโยไคและเป็นแม่มดด้วยและเลขาของอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนโยไคในการรักษาสมดุลของโลกมนุษย์กับโลกปีศาจอีกด้วยซึ่งมีบทบาทมากมายในภาคสอง

โมริโอกะ กินเนะ (Morioka Ginne)

เขาเป็นมนุษย์หมาป่าซึ่งเป็นของคนของชมรมหนังสือพิมพ์ในการติดตามข่าวสารของโรงเรียนโยไคซึ่งพวกโมกะอยู่ในกิจกรรมนี้อีกด้วยและมีหน้าที่เป็นตากล่องของชมรมนี้เพื่อสืบเรื่องของสาวๆในโรงเรียนเท่านั้นเอง

รายชื่อตอน[แก้]