มาดแลน เลอโบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แมดเดอเลน เลอโบ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาดแลน เลอโบ
เกิดมารี มาดแลน แบร์ต เลอโบ
10 มิถุนายน ค.ศ. 1923(1923-06-10)
อ็องตอนี (จังหวัดโอดแซน), ประเทศฝรั่งเศส
เสียชีวิต1 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 (92 ปี)
เอสเตโปนา, ประเทศสเปน
อาชีพนักแสดงหญิง
ปีปฏิบัติงาน1939–1970
คู่สมรส

มารี มาดแลน แบร์ต เลอโบ (ฝรั่งเศส: Marie Madeleine Berthe Lebeau; 10 มิถุนายน ค.ศ. 1923 – 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2016) เป็นนักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศส

ช่วงชีวิต[แก้]

มาดแลน เลอโบ ได้สมรสกับมาร์แซล ดาลีโย เมื่อปี ค.ศ. 1939 ซึ่งถือว่าเป็นการแต่งงานครั้งที่สองของเขา ทั้งสองคนพบกันในขณะที่แสดงละครด้วยกัน ขณะนั้นมาดแลนได้เล่นภาพยนตร์เป็นเรื่องแรกแล้ว คือ Jeunes filles en détresse ("เหล่าสาวน้อยผู้เดือดร้อน") ในปี ค.ศ. 1939[1]

เสียชีวิต[แก้]

มาดแลนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 ที่เมืองเอสเตโปนา ประเทศสเปน ภายหลังจากกระดูกต้นขาของเธอหัก[1]

ผลงานเด่น[แก้]

  • คาซาบลังกา (ค.ศ. 1942)
  • Paris After Dark (ค.ศ. 1943)
  • Music for Millions (ค.ศ. 1944)
  • Une Parisienne (ค.ศ. 1957)
  • (ค.ศ. 1963)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Barnes, Mike (14 May 2016). "Madeleine Lebeau, Rick's Discarded Lover in 'Casablanca', Dies at 92". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ 15 May 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]