ข้ามไปเนื้อหา

ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แด๊นส์)

ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ (อังกฤษ: electronic dance music) หรือเรียกว่า อีดีเอ็ม (EDM) ดนตรีคลับ (club music) ดนตรีแดนซ์ (dance music) เป็นดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่เปิดในไนต์คลับ งานสังสรรค์เรฟและเทศกาล โดยทั่วไป EDM จะผลิตเพลงจากดีเจ ที่มีการใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์หรือซอฟต์แวร์ดนตรีในการทำเพลงโดยสร้างส่วนแทรกเรียกว่ามิกซ์เพลงแล้วก็ทำแทรกอื่นมาต่อ นอกจากนี้โปรดิวเซอร์เพลงมักจะเล่นคอนเสิร์ตที่มีการแสดงสดหรืองานเทศกาลที่มีการเซ็ตเครื่องดนตรีไว้ให้ ในสหราชอาณาจักรและในทวีปยุโรปจะเรียกว่า แดนซ์[1]

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 และต้นทศวรรษที่ 1990 มีการเกิดขึ้นของดนตรีเรฟ การกระจายคลื่นวิทยุและการเพิ่มความสนใจในวัฒนธรรมแดนซ์ EDM ได้อยู่ในกระแสหลักในยุโรป ในช่วงกลางถึงปลายยุค 1990 แม้จะมีความสำเร็จช่วงต้นในอเมริกา แต่วัฒนธรรมดนตรีแดนซ์ได้ถูกมองว่าไม่เป็นสากล สื่อทั่วไปส่วนทางกับเพลงแสะหลักในช่วงเวลานนั้นด้วย โดย EDM มักจะมีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมยาเสพติด รัฐบาลแต่ละรัฐและเมืองต่าง ๆ ต้องประกาศออกกฎหมายเพื่อปราบปรามและลดจำนวนวัฒนธรรมเรฟลง

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 2010 คำว่า "electronic dance music" และ "EDM" ได้มาเป็นจุดขายให้กับวงการเพลงอเมริกา สื่อมวลชนพยายามที่จะเปลี่ยนโฉมวัฒนธรรมเรฟของอเมริกาใหม่ ถึงอย่างไรก็ตามวงการเพลงพยายามใช้คำย่อ EDM มาเป็นจุดขาย ซึ่งรวมไปถึงดนตรีแดนซ์แนวย่อยด้วย ได้แก่ เฮาส์, เทคโน, แทรนซ์, ดรัมแอนด์เบส, ดั๊บสเตป, และแนวย่อยอื่น ๆ[2][3][4][5]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "Definition".
  2. "Is EDM a Real Genre?". Noisey. Vice. สืบค้นเมื่อ 25 February 2015.
  3. RA Roundtable: EDM in AmericaResident Advisor. "RA Roundtable: EDM in America" เก็บถาวร 2015-09-24 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. N. p., 2012. Web. 18 May. 2014.
  4. "The FACT Dictionary: How 'Dubstep', 'Juke', 'Cloud Rap' and Many More Got Their Names'", FACT Mag, July 10, 2013.
  5. "Hardstyle music’s growing influence" Dailytrojan, Web. Mar 3, 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]