เสรีอนุรักษ์นิยม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เสรีอนุรักษ์นิยม เป็นอุดมการณ์การเมืองที่ผสมผสานระหว่างนโยบายอนุรักษนิยม กับทัศนคติแบบเสรีนิยม[1] โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนหลักจริยธรรม และประเด็นสังคม หรือ การเมืองอนุรักษ์นิยมที่มีความเสถียรโดยอุดมการณ์เสรีนิยม หรือกล่าวโดยสรุปคือ อนุรักษ์นิยมในทางทฤษฏี และเสรีนิยมในทางปฏิบัติ

เสรีอนุรักษ์นิยม รวมถึงมุมมองของเสรีนิยมคลาสสิกขั้นต่ำ การแทรกแซงทางเศรษฐกิจ ตามปัจเจกเชน ซึ่งนำไปสู่หลักเสรีทางตลาดและการสร้างความมั่นคง ปราศจากการแทรกแซงของรัฐบาล[2] อย่างไรก็ตาม ปัจเจกชนไม่สามารถที่จะพึ่งพาตนเองบนความรับผิดชอบของหลักการพึ่งพาตนเองได้อย่างถี่ถ้วน เสรีอนุรักษ์นิยมเชื่อในเรื่องของรัฐเข้มแข็ง ซึ่งจำเป็นที่จะประกันไปสู่การรับรองทางก"หมายและคำสั่ง และสถาบันทางสังคมที่ต้องการบำรุงความรู้สึกในหน้าที่และความรับผิดชอบของชาติ[2] เสรีอนุรักษ์นิยมเป็นอุดมการณ์ทางการเมืองที่มีจุดยืนในการสนับสนุน เสรีภาพทางพลเมืองตามหลักสังคมอนุรักษ์นิยม ซึ่งอยู๋เป็นสเปรคตัมของขวากลาง

หมายเหตุ[แก้]

  1. Nordsieck, Wolfram. "Parties and Elections in Europe".
  2. 2.0 2.1 McAnulla 2006.

อ้างอิง[แก้]

  • McAnulla, Stuart (2006). British Politics: A Critical Introduction. A&C Black. ISBN 0-826-46155-7.
  • Johnston, Larry (2007). Politics: An Introduction to the Modern Democratic State. University of Toronto Press. ISBN 1-4426-0040-3.
  • Johnston, Larry (2011). Politics: An Introduction to the Modern Democratic State. University of Toronto Press. ISBN 1-4426-0533-2.