บันทึกน้ำตาหนึ่งลิตร (หนังสือ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อิชิริตโตะรุโนะนะมิดะ)
Jump to navigation Jump to search
อิชิริตโตะรุโนะนะมิดะ
(1リットルの涙)  
Onelitreoftears.jpg
ผู้ประพันธ์ อะยะ คิโต (木藤亜也)
ประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษา ภาษาญี่ปุ่น
ประเภท บันทึกประจำวัน
ผู้เผยแพร่ เก็นโตะชา (Gentoshā)
วันเผยแพร่ ญี่ปุ่น กุมภาพันธ์ 2548
ชนิดสื่อ ปกอ่อน
จำนวนหน้า 270 หน้า
ISBN ญี่ปุ่น
ISBN-10: 4344406109
ISBN-13: 978-4344406100

อิชิริตโตะรุโนะนะมิดะ (ญี่ปุ่น: 1リットルの涙; โรมะจิ: Ichi Rittoru no Namida; แปล: น้ำตาหนึ่งลิตร; “บันทึกแห่งน้ำตา” ก็เรียก) เป็นบันทึกประจำวันของอะยะ คิโต (ญี่ปุ่น: 木藤亜也; โรมะจิ: Aya Kitō) (19 กรกฎาคม 250523 เมษายน 2531) ว่าด้วยประสบการณ์การป่วยเป็นโรคสไปโนเซระเบลลาร์อาแท็กเซียของผู้เขียน โดยมารดาของอะยะและแพทย์่ผู้รักษาร่วมเขียนในตอนสุดท้ายด้วยหลังจากอะยะไม่สามารถเขียนหนังสือได้เองแล้ว บันทึกดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์หลังจากที่ผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว ด้วยแรงบันดาลใจจากหนังสือดังกล่าวได้มีการนำเรื่องไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ในญี่ปุ่น ซึ่งต่อมาได้แพร่ภาพในหลายประเทศทั่วโลก หลักการออกอากาศดังกล่าวหนังสือจึงได้รับความสนใจอีกครั้งหนึ่งและได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ รวมทั้งภาษาไทยด้วย

เรื่องย่อ[แก้]

หนังสือ[แก้]

อะยะ คิโตป่วยเป็นสไปโนเซระเบลลาร์อาแท็กเซียเมื่ออายุได้สิบห้าปี โรคดังกล่าวกระทำให้บุคคลสูญเสียความสามารถในการควบคุมอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายตนเองโดยช้า ๆ แต่ความรู้สึกนึกคิดของบุคคลมิได้สูญเสียไปด้วย อะยะทราบข่าวร้ายนี้หลังจากที่ตนเสียความสามารถดังกล่าวไปมากแล้ว อย่างไรก็ดี ปัจจุบันยังไม่มีหนทางเยียวยาโรค

แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัวโดยกรรมวิธีทางแพทย์ตลอดจนกรรมวิธีอื่น ๆ แต่ท้ายที่สุด อะยะก็จำนนต่อโรคดังกล่าวและถึงแก่ความตายเมื่ออายุได้ยี่สิบห้าปี

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ดูบทความหลักที่ บันทึกน้ำตาหนึ่งลิตร

ละครโทรทัศน์ของญี่ปุ่นชื่อ “อิชิริตโตะรุโนะนะมิดะ” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ฟูจิใน พ.ศ. 2548 โดยสร้างขึ้นจากบันทึกดังกล่าวของอะยะ ตัวละครหลักได้แก่ อะยะ อิเกะอุชิ (Aya Ikeuchi) แสดงโดยเอะริกะ ซะวะจิริ (Erika Sawajiri) ซึ่งเป็นเด็กหญิงที่ป่วยเป็นโรคสไปโนเซระเบลลาร์อาแท็กเซียและถึงแก่ความตายเช่นเดียวกับอะยะ คิโต

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]