ข้ามไปเนื้อหา

อาดอลฟ์ ซักซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อดอล์ฟ แซกซ์)
อาดอลฟ์ ซักซ์
อาดอลฟ์ ซักซ์
เกิด6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1814(1814-11-06)
ดิโนง, วัลโลเนีย, เบลเยียม
เสียชีวิตประมาณ 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1894(1894-02-07) (79 ปี)
ปารีส, ฝรั่งเศส
สัญชาติเบลเยียม
อาชีพนักประดิษฐ์, นักดนตรี, นักออกแบบเครื่องดนตรี
มีชื่อเสียงจากนักประดิษฐ์แซกโซโฟน

อ็องตวน-โฌแซ็ฟ "อาดอลฟ์" ซักซ์ (ฝรั่งเศส: Antoine-Joseph "Adolphe" Sax; 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1814 – ราว 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1894) เป็นนักดนตรีเป่าฟลุตและคลาริเนตและนักออกแบบเครื่องดนตรี ชาวเบลเยียม เป็นที่รู้จักจากการคิดค้นเครื่องดนตรี แซกโซโฟน , แซ็กฮอร์น และ แซ็กทูบา ซึ่งคือเครื่องดนตรี ทรอมโบน ในปัจจุบัน [1][2]

ประวัติ[แก้]

วัยเด็ก[แก้]

อ็องตวน-โฌแซ็ฟ ซักซ์ เกิดในเมือง ดิโนง , เบลเยี่ยม มีชื่อแรกเกิดว่า อ็องตวน ภายหลังบิดาของเขา ชาร์ล โจเซฟ แซกซ์ (อังกฤษ: Charles-Joseph Sax) ได้เปลี่ยนชื่อให้เป็นอาดอล์ฟในวัยรุ่น บิดาของเขาเป็นนักดนตรีเป่าฟลุตและคลาริเนตโดยชาร์ลอีกทั้งโรงงานประดิษฐ์เครื่องดนตรีจำพวกเครื่องลมไม้และทองเหลืออยู่บริเวณเมืองดินานท์ [3] บิดาและมารดาของเขาเป็นนักออกแบบเครื่องดนตรี , ซึ่งเป็นคนคิดค้นแตรทองเหลือที่พัฒนามาหลายรูปแบบ , อาดอล์ฟเริ่มต้นทำเครื่องดนตรีของตัวเองในช่วงวัยแรกรุ่น , เขาเริ่มต้นด้วยการนำเครื่องฟลุตและคลาริเนตในวัยเพียง 15. ปี , ต่อมาเขาได้ทำการแสดงโชว์เกี่ยวกับเครื่องดนตรีทั้งสองชิ้นที่วิทยาลัยรอยัลบรัสเซลส์ (อังกฤษ: Royal Conservatory of Brussels) [4]

ผลงานการประดิษฐ์[แก้]

หลังการลาออกจากโรงเรียน , ซักซ์ได้ทดลองออกแบบเครื่องดนตรี และพ่อแม่ก็ช่วยเหลือด้วยการออกค่าใช้จ่ายสำหรับดนตรี , เครื่องดนตรีชิ้นแรกที่เขาพัฒนาจนมีความสำคัญอย่าง เบสคลาริเน็ต โดยเขาขึ้นจดสิทธิบัตรในวัยเพียง 24 ปี ซักส์ได้ย้ายที่อยู่อาศัยใน ปารีส เมื่อปี ค.ศ. 1841 อย่างถาวร และเริ่มต้นสำหรับการออกแบบเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ โดยจัดแสดงโชว์ในปารีสเมื่อราวปี 1844 ซึ่งเป็นที่ปิด-เปิดสำหรับแตรเดี่ยว แต่อย่างไรก็ตามเขาก็ไม่ได้คิดค้นเครื่องดนตรีนั้น จากเครื่องดนตรีออกแบบของซักซ์ทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยต่อมาคือเครื่องดนตรีที่เขาคิดค้น ”แซ็กฮอร์น” มีระดับเสียงทั้งหมด 7 รูปแบบ , และนำไปสู่การคิดค้นเครื่องดนตรี ”ฟลูเกิลฮอร์น” โดยปกติแล้วแซ็กฮอร์น มักจะใช้ในซิมโฟนิคแบนด์ (อังกฤษ: Concert bands) และ ออร์เคสตรา แซ็กฮอร์น ยังมีรากฐานมาสู่เครื่องดนตรี ยูโฟเนียม ในปัจจุบัน

อ้างอิง[แก้]

  1. "แซกโซโฟน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-11-05.
  2. Adolphe Sax (อดอล์ฟ แซก) ผู้ผลิตแซกโซโฟนตัวแรกของโลก[ลิงก์เสีย]
  3. Richard Ingham (1998). The Cambridge companion to the saxophone. Cambridge Companions to Music. Cambridge University Press. pp. 1–2. ISBN 978-0-521-59666-4.
  4. อาดอลฟ์ ซักซ์ วันเกิดปีที่ 201 ของผู้คิดค้นแซกโซโฟน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]