หมื่นชงัดเชิงชก (แดง ไทยประเสริฐ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หมื่นชงัดเชิงชก)
หมื่นชงัดเชิงชก
ชื่อจริงแดง ไทยประเสริฐ
เกิดพ.ศ. 2431
จังหวัดนครสวรรค์
เสียชีวิตพ.ศ. 2488
จังหวัดนครราชสีมา

หมื่นชงัดเชิงชก มีชื่อจริงว่า แดง ไทยประเสริฐ เกิดเมื่อประมาณ พ.ศ. 2431 ที่จ.นครสวรรค์ ต่อมาอพยพไปอยู่ที่จ.นครราชสีมาเมื่ออายุ 11 ขวบ ไม่ปรากฏชื่อบิดามารดา มีน้องชายคนหนึ่งชือ นายตู้ ไทยประเสริฐ เป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งเช่นกัน

ฝึกมวย[แก้]

ครูมวยคนแรกของหมื่นชงัดฯคือจางวางผ่าง ซึ่งเป็นครูสอนทั้งมวยและกระบี่กระบอง หมื่นชงัดฯตระเวนชกมวยแถวบ้านจนมีชื่อเสียง จนกระทั่งทางกรุงเทพฯมีการคัดเลือกนักมวยฝีมือดีจากหัวเมืองเข้ามาชกหน้าพระที่นั่ง หมื่นชงัดฯเป็นนักมวยจากนครราชสีมาที่ได้รับคัดเลือกรุ่นเดียวกับนายทับ จำเกาะ เข้าสังกัด กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ขณะมีอายุ 30 ปี

มวยบรรดาศักดิ์[แก้]

เมื่อมาชกมวยในกรุงเทพฯ หมื่นชงัดชกชนะนักมวยมีชื่อเสียงหลายคน จนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นหมื่นชงัดเชิงชก เช่นเดียวกับนักมวยบรรดาศักดิ์รุ่นเดียวกันคือ หลวงไชยโชกชกชนะ จากกรุงเทพฯ หมื่นมวยมีชื่อ (ปล่อง จำนงค์ทอง) จากไชยา หมื่นมือแม่นหมัด (กลึง โตสะอาด) จากลพบุรี

อย่างไรก็ตาม หลักฐานการได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ของหมื่นชงัดฯยังไม่แน่ชัดว่าไดรับพระราชทานเมื่อใด เพราะมีทั้งที่บอกเล่าว่าได้รับพระราชทานในการชกหน้าพระที่นั่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ในงานพระศพกรมขุนมรุพงศ์ศิริพัฒน์ แต่เจ้านายพระองค์นี้สิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่ 6 และมีคำบอกเล่าจากลุกศิษย์ของท่านว่าท่านเข้ามาชกในกรุงเทพฯเมื่ออายุได้ 30 ปี ซึ่งถ้านับจากปีเกิดจะตรงกับ พ.ศ. 2461 อยู่ในสมัยรัชกาลที่ 6

เมื่อสังขารเริ่มโรยรา หมื่นชงัดจึงเลิกชกมวยหันมาเป็นครูฝึกสอนให้ลูกศิษย์ ลูกศิษย์ของท่านที่มีชื่อเสียง เช่น พัด สินประเสริฐ วิหค เทียมกำแหง หมื่อชงัดมีบุตรชายคนเดียวคือนายฉัตร ไทยประเสริฐ ถึงแก่กรรมเมื่อ พ.ศ. 2488 รวมอายุได้ประมาณ 57 ปี

อ้างอิง[แก้]

  • สมพงษ์ แจ้งเร็ว. หมื่นชงัดเชิงชก ยอดมวยบรรดาศักดิ์. ศิลปวัฒนธรรม. ปีที่ 5(3). มกราคม 2527 หน้า 98-105