สโมสรฟุตบอลออสเตอร์ซุนด์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ออสเตอร์ซุนด์ส เอฟเค
ชื่อเต็มออสเตอร์ซุนด์ส ฟุตบูลส์คลับบ์ Fotbollsklubb
ก่อตั้ง31 October 1996; 22 ปีก่อน (31 October 1996)
สนามแยมต์ครัฟต์ อารีนา, ออสเตอร์ซุนด์
(ความจุ: 9,165 ที่นั่ง[1])
ประธานสโมสรแดเนียล ไคด์เบิร์ก
ผู้จัดการทีมเกรแฮม พอตเตอร์
ลีกออลสเวนส์คาน
2017อันดับที่ 5 ในออลสเวนส์คาน
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

ออสเตอร์ซุนด์ส ฟุตโบลคลับบ์ หรือ ออสเตอร์ซุนด์ส เอฟเค หรือ ออสเตอร์ซุนด์ หรือ ÖFK เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในเมืองออสเตอร์ซุนด์ ประเทศสวีเดน ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1996 โดยเกิดจากการยุบรวมกันของหลาย ๆ สโมสรในออสเตอร์ซุนด์ สโมสรได้เข้าร่วมแยมต์แลนด์-ฮาร์เยดาเลนส์ ฟุตโบลฟอร์บุนด์[2] และลงเล่นที่สนามแยมต์ครัฟต์ อารีนา สีประจำสโมสรคือสีแดงและสีดำ นับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสร พวกเขาใช้เวลาหลายฤดูกาลในลีกระดับสามของฟุตบอลสวีเดน แต่ในปี ค.ศ. 2013 ออสเตอร์ซุนด์ได้เลื่อนชั้นสู่ลีกระดับสอง ซูเปอเรตตัน เป็นครั้งแรก[3] ต่อมาในปี ค.ศ. 2016 พวกเขาเลื่อนชั้นมาสู่ออลสเวนส์คาน ซึ่งเป็นลีกระดับสูงสุด

ผลงานแบ่งตามฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล ระดับ ลีก ภูมิภาค อันดับ การได้รับคัดเลือก
1997 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 7th
1998 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 2nd เพลย์ออฟเลื่อนชั้น
1999 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 1st เพลย์ออฟเลื่อนชั้น
2000 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 5th
2001 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 3rd
2002 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 5th
2003 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 2nd
2004 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 4th
2005 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 2nd เลื่อนชั้น
2006* ระดับที่ 3 ดิวิชัน 1 นอร์รา 11th
2007 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 1 นอร์รา 11th
2008 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 1 นอร์รา 10th
2009 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 1 นอร์รา 11th
2010 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 1 นอร์รา 13th ตกชั้น
2011 ระดับที่ 4 ดิวิชัน 2 นอร์แลนด์ 1st เลื่อนชั้น
2012 ระดับที่ 3 ดิวิชัน 1 นอร์รา 1st เลื่อนชั้น
2013 ระดับที่ 2 ซูเปอเรตตัน ทั่วประเทศ 10th
2014 ระดับที่ 2 ซูเปอเรตตัน ทั่วประเทศ 5th
2015 ระดับที่ 2 ซูเปอเรตตัน ทั่วประเทศ 2nd เลื่อนชั้น
2016 ระดับที่ 1 ออลสเวนส์คาน ทั่วประเทศ 8th
2017 ระดับที่ 1 ออลสเวนส์คาน ทั่วประเทศ 5th

* ลีกปรับโครงสร้างใหม่ในฤดูกาล 2006 ทำให้เกิดลีกดิวิชันใหม่ในระดับที่ 3 [4]

การแข่งขันระดับทวีป[แก้]

สถิติทั้งหมด[แก้]

ข้อมูลล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ค.ศ. 2017
การแข่งขัน ลงเล่น ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย ต่าง ร้อยละที่ชนะ
ยูฟ่ายูโรปาลีก 12 7 3 2 17 9 +8 58.33
ทั้งหมด 12 7 3 2 17 9 +8 58.33

นัด[แก้]

ฤดูกาล การแข่งขัน รอบ พบกับ สกอร์เหย้า สกอร์เยือน สกอร์รวม
2017–18 ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบคัดเลือกรอบสอง ตุรกี กาลาตาซาราย 2–0 1–1 3–1
รอบคัดเลือกรอบสาม ลักเซมเบิร์ก ฟอลาแอ็ช 1–0 2–1 3–1
รอบเพลย์ออฟ ประเทศกรีซ ปาโอก 2–0 1–3 3–3
รอบแบ่งกลุ่ม
กลุ่ม เจ
สเปน อัตเลติกเดบิลบาโอ 2–2 0–1 2nd
เยอรมนี แฮร์ธา เบอร์ลิน 1–0 1–1
ยูเครน ซอร์ยาลูฮันสก์ 2–0 2–0
รอบ 32 ทีมสุดท้าย อังกฤษ อาร์เซนอล 0–3 2–1 2–4

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Evenemangsarena: Jämtkraft Arena". www.ostersund.se. สืบค้นเมื่อ 17 December 2017.
  2. "Kontaktuppgifter och tävlingar – Jämtland-Härjedalens Fotbollförbund – Svenskfotboll.se". สืบค้นเมื่อ 2011-01-12.
  3. "Kontaktuppgifter och tävlingar 2013 – Östersunds FK". สืบค้นเมื่อ 20 January 2013.
  4. "GAIS – Lagfacta – Östersunds FK". สืบค้นเมื่อ 2010-03-09.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ออสเตอร์ซุนด์ส เอฟเค