สมาคมมักซ์พลังค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมาคมมักซ์พลังค์
Max-Planck-Gesellschaft
Minerva logo.gif
โลโก้ของสถาบัน
ชื่อย่อMPG
ก่อนหน้าสมาคมไกเซอร์วิลเฮล์ม[1]
ก่อตั้ง1911; 110 ปีที่แล้ว (1911)[1]
ประเภทองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร[1]
สํานักงานใหญ่มิวนิก, ประเทศเยอรมนี เยอรมนี[1]
ประธาน
มาร์ทิน ชตรัทมันน์
องค์กรแม่
สภาสูง[2]
งบประมาณ
1.8 พันล้านยูโร (2016)[2]
พนักงาน
~22000[2]
เว็บไซต์www.mpg.de

สมาคมมักซ์พลังค์ (อังกฤษ: Max Planck Society) หรือชื่อเต็มคือ สมาคมมักซ์พลังค์เพื่อความก้าวหน้าแห่งศาสตร์ (เยอรมัน: Max-Planck-Gesellschaft zur Förderung der Wissenschaften e. V.) หรือโดยย่อว่า MPG เป็นองค์กรวิจัยอิสระไม่แสวงกำไรของเยอรมนี ได้รับทุนจากรัฐบาลสหพันธ์และรัฐบาลรัฐ

สมาคมมักซ์พลังค์มีชื่อเสียงเป็นผู้นำระดับโลกในฐานะองค์กรวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ใน พ.ศ. 2549 ไทมส์ไฮเออร์เอดูเคชันซัปพลีเมนต์ ได้จัดอันดับสถาบันวิจัยที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัย[3] และให้สมาคมมักซ์ พลังค์เป็นอันดับที่ 1 ของโลก สำหรับการวิจัยวิทยาศาสตร์ และที่ 3 ในการวิจัยเทคโนโลยี (ถัดจาก AT&T และ Argonne National Laboratory ในสหรัฐอเมริกา)

สมาคมมักซ์ พลังค์ดำเนินการศูนย์วิจัย 80 ศูนย์ทั่วเยอรมนีและยุโรป ซึ่งโดยปกติแล้ว จะใช้ชื่อ "สถาบันมักซ์ พลังค์เพื่อ..." ("Max-Planck-Institute (MPI) für ...") ภารกิจของศูนย์เหล่านี้คืองานวิจัยพื้นฐานในวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, สังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์

นอกจากศูนย์วิจัยแล้วสมาคมยังให้ทุนสนับสนุนกลุ่มวิจัยรุ่นเล็กอิสระ และวิทยาลัยวิจัยมักซ์ พลังค์นานาชาติ อีกจำนวนหนึ่ง (43 แห่ง นับถึงสิ้นปี พ.ศ. 2548)

สมาคมมักซ์พลังค์ก่อตั้งที่เมืองเกิตทิงเงิน หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในปี ค.ศ. 1948 โดยเป็นสมาคมที่สืบทอดมาจาก สมาคมไกเซอร์ วิลเฮล์ม (Kaiser-Wilhelm-Gesellschaft) ของปรัสเซีย ซึ่งก่อตั้งใน ค.ศ. 1911 ตราของสมาคมมีรูป มิเนอร์วา เทพีแห่งปัญญาของโรมัน (กรีกเรียก อธีนา) หากนับรวมสมาคมตั้งต้นของมันด้วยแล้ว สมาคมมักซ์ พลังค์จะเป็นสมาคมที่มีผู้ได้รับรางวัลโนเบลมากกว่าสถาบันวิชาการใดในโลก

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ MPGorg
  2. 2.0 2.1 2.2 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ MPGfacts
  3. "THES World University Rankings". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2007-05-04. สืบค้นเมื่อ 2007-04-12.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]