สมาคมมักซ์พลังค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมาคมมักซ์พลังค์
ชื่อย่อ MPG
สถาปนา 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2491
สำนักงานบริหาร นครมิวนิค

Max-Planck-Gesellschaft zur Förderung der Wissenschaften e. V. (ย่อว่า MPG หมายถึง สมาคมมักซ์ พลังค์ เพื่อความก้าวหน้าของศาสตร์) เป็นองค์กรวิจัยอิสระไม่แสวงกำไรของเยอรมนี ได้รับทุนจากรัฐบาลสหพันธ์และรัฐบาลรัฐ

สมาคมมักซ์ พลังค์มีชื่อเสียงเป็นผู้นำระดับโลกในฐานะองค์กรวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ใน พ.ศ. 2549 ไทมส์ไฮเออร์เอดูเคชันซัปพลีเมนต์ ได้จัดอันดับสถาบันวิจัยที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัย[1] และให้สมาคมมักซ์ พลังค์เป็นอันดับที่ 1 ของโลก สำหรับการวิจัยวิทยาศาสตร์ และที่ 3 ในการวิจัยเทคโนโลยี (ถัดจาก AT&T และ Argonne National Laboratory ในสหรัฐอเมริกา)

เป็นรูปสัญลักษณ์ของเทพีมิเนอร์วา เทพีแห่งปัญญาในเทพปกรณัมโรมัน
โลโก้ประจำสมาคมมักซ์พลังค์

สมาคมมักซ์ พลังค์ดำเนินการศูนย์วิจัย 80 ศูนย์ทั่วเยอรมนีและยุโรป ซึ่งโดยปกติแล้ว จะใช้ชื่อ "สถาบันมักซ์ พลังค์เพื่อ..." ("Max-Planck-Institute (MPI) für ...") ภารกิจของศูนย์เหล่านี้คืองานวิจัยพื้นฐานในวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, สังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์

นอกจากศูนย์วิจัยแล้วสมาคมยังให้ทุนสนับสนุนกลุ่มวิจัยรุ่นเล็กอิสระ และวิทยาลัยวิจัยมักซ์ พลังค์นานาชาติ อีกจำนวนหนึ่ง (43 แห่ง นับถึงสิ้นปี พ.ศ. 2548)

สมาคมมักซ์ พลังค์ก่อตั้งที่เมืองเกิตทิงเงิน หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในปี ค.ศ. 1948 โดยเป็นสมาคมที่สืบทอดมาจาก สมาคมไกเซอร์ วิลเฮล์ม (Kaiser-Wilhelm-Gesellschaft) ของปรัสเซีย ซึ่งก่อตั้งใน ค.ศ. 1911 ตราของสมาคมมีรูป มิเนอร์วา เทพีแห่งปัญญาของโรมัน (กรีกเรียก อธีนา) หากนับรวมสมาคมตั้งต้นของมันด้วยแล้ว สมาคมมักซ์ พลังค์จะเป็นสมาคมที่มีผู้ได้รับรางวัลโนเบลมากกว่าสถาบันวิชาการใดในโลก

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]