ลาเคิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ระวังสับสนกับ พระราชวังลาเคิน

ลาเคิน (Laeken) เขียนและอ่านในภาษาฝรั่งเศสว่า: [laˈkɛn]) หรือ Laken (ออกเสียงในภาษาดัตช์: [ˈlaːkə(n)] ( ฟังเสียง)) เป็นบริเวณเขตที่อยู่อาศัยบริเวณชานเมืองทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงบรัสเซลส์ในประเทศเบลเยียม ลาเคินนั้นอยู่ในเขตปกครองของเทศบาลเมืองบรัสเซลส์ (Municipality of the City of Brussels) โดยใช้รหัสไปรษณีย์ว่า B-1020 ก่อนหน้าปีค.ศ. 1921 ลาเคินนั้นอยู่ในเขตต่างพื้นที่ปกครองของเทศบาล

สิ่งก่อสร้างสำคัญ[แก้]

อนุเสาวรีย์แห่งพระราชวงศ์บริเวณด้านหน้าของพระราชวัง

พระราชวัง[แก้]

พระราชวังลาเคิน ที่ประทับส่วนพระองค์ของราชวงศ์เบลเยียม สร้างขึ้นในระหว่างปีค.ศ. 1782-1784 โดยชาลส์ เดอ วัยยี ต่อมาถูกทำลายลงบางส่วนโดยอัคคีภัยในปีค.ศ. 1890 และบูรณะต่อเติมโดยอัลฟองซ์ บาลัต ตัวอาคารในปัจจุบันนั้นมาจากการออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ชาลส์ กิโร ในปีค.ศ.​1902 พระราชวังแห่งนี้เป็นที่ประทับของพระราชวงศ์เบลเยียมตั้งแต่การเสด็จเถลิงถวัลย์ราชสมบัติโดยสมเด็จพระราชาธิบดีเลโอโปลด์ที่ 1ในปีค.ศ. 1831

สมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 และสมเด็จพระราชินีประทับอยู่ในพระราชวังแบลเวอแดร์ ซึ่งเป็นพระที่นั่งองค์หนึ่งที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน ในขณะที่สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิป พระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบันและสมเด็จพระราชินีประทับอยู่ในพระที่นั่งองค์หลัก[1]

เรือนกระจกหลวง[แก้]

เรือนกระจกหลวงแห่งลาเคิน ออกแบบโดยสถาปนิก บาลัต (1874-1890).

ในบริเวณพระราชฐานนั้นยังเป็นที่ตั้งของเรือนกระจกหลวงแห่งลาเคิน ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างรูปทรงโดมขนาดใหญ่โครงทำด้วยโลหะมุงกระจก ซึ่งเปิดให้เข้าชมได้เพียงไม่กี่วันในแต่ละปีเท่านั้น เรือนกระจกหลวงแห่งนี้ออกแบบโดยอัลฟองซ์ บาลัต และวิกตอร์ ออร์ตา

โบสถ์แม่พระแห่งลาเคิน[แก้]

บริเวณทิศใต้ของพระราชวังเป็นที่ตั้งของโบสถ์แม่พระแห่งลาเคิน ในแบบสถาปัตยกรรมแบบนีโอ-กอทิก ซึ่งแรกนั้นสร้างไว้เป็นมอโซเลียมสำหรับสมเด็จพระราชินีหลุยส์มารี ในสมเด็จพระราชาธิบดีเลโอโปลด์ที่ 1

สถาปนิกผู้ออกแบบคือ โฌแซฟ โปลาร์ท ผู้ออกแบบอาคารศาลยุติธรรมของบรัสเซลส์ ภายในบริเวณโบสถ์เป็นที่ตั้งของสุสานหลวงสำหรับพระราชวงศ์เบลเยียม


พิกัดภูมิศาสตร์: 50°52′N 4°21′E / 50.867°N 4.350°E / 50.867; 4.350

อ้างอิง[แก้]

  1. "Opulent homes of Europe's royal families". Daily Telegraph.