ซอฟต์แวร์ระยะพัฒนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก รุ่นอัลฟา)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชื่อระดับขึ้นการพัฒนาซอฟต์แวร์

ในทางวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์อัลฟา หรือ ซอฟต์แวร์เบต้า หมายถึงซอฟต์แวร์ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยในระหว่างการพัฒนาแบ่งออกเป็น รุ่นอัลฟา (alpha stage) คือช่วงที่ซอฟต์แวร์รอการเพิ่มเติมความสามารถ การพิจารณาว่าจะใส่ลูกเล่นและความสามารถอะไรเพิ่ม และ รุ่นเบต้า (beta stage) คือช่วงที่ซอฟต์แวร์อยู่ในช่วง ตรวจสอบความผิดพลาดต่างๆ หรือที่เรียกว่า ดีบัก และเมื่อซอฟต์แวร์พร้อมที่จะใช้งานโดยการแก้ไขข้อผิดพลาดทั้งหมด จะเรียกว่ารุ่นเสถียร (stable stage)

ในปัจจุบัน ซอฟต์แวร์เบต้าหลายตัว ได้มีการให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเพื่อนำไปทดสอบ ข้อบกพร่องต่างๆ และรายงานผลข้อผิดพลาดกลับสู่ผู้พัฒนา เพื่อที่จะพัฒนารุ่นเสถียรต่อไป

ระดับขั้น[แก้]

พรี-อัลฟา (pre-alpha) 
กล่าวถึงช่วงซอฟต์แวร์ตั้งแต่เริ่มพัฒนาจนถึงระยะอัลฟา
อัลฟา (alpha) 
อัลฟาเป็นระดับขั้นของซอฟต์แวร์ที่ถูกพัฒนา แต่ยังคงทดสอบใช้งานกลุ่มผู้ใช้ภายใน (นอกเหนือจากผู้พัฒนา)
เบต้า (beta) 
เบต้าเป็นระดับขั้นที่ผ่านระดับอัลฟา โดยได้ออกให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ดาวน์โหลดใช้งาน ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยระยะเบต้ามีจุดหมายเพื่อทดสอบการใช้งานจริง รวมถึงแจ้งรับฟังการตอบรับจากผู้ใช้งาน ซึ่งจะมีเพิ่มเติมฟังก์ชันการทำงานหรือลูกเล่นได้
อาร์ซี (RC) 
อาร์ซี (RC) หรือ รีลีสแคนดิเดต (release-candidate) เป็นระดับขั้นที่พร้อมจะเป็นผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการ[1] เหลือเพียงตรวจสอบบั๊กที่อาจเกิดอันตรายก่อนจะวางขายให้ใช้งานจริง

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]