ยุทธการโอะเกะฮะซะมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยุทธการโอะเกะฮะซะมะ
เป็นส่วนหนึ่งของ ยุคเซงโงะกุ
วันที่ ระหว่างเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน ค.ศ1560
สถานที่ แคว้นโอะวาริ, เมืองนะโงะยะในปัจจุบัน
ผลลัพธ์
ดินแดน
เปลื่ยน
ตละกูลโอดะได้รับชัยชนะ และ ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ โอะดะ โนะบุนะงะเป็นอย่างมาก
คู่ขัดแย้ง
กองทัพของอิมะงะวะ โยะชิโมะโตะ
กองทัพของโอะดะ โนะบุนะงะ
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
อิมะงะวะ โยะชิโมะโตะ, โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ, ฯลฯ โอะดะ โนะบุนะงะ, ฯลฯ
กำลัง
ประมาณ 35,000 ประมาณ 2,500

ยุทธการโอะเกะฮะซะมะ(桶狭間の戦い|Okehazama-no-tatakai)เป็นยุทธการระหว่าง โอะดะ โนะบุนะงะ และ อิมะงะวะ โยะชิโมะโตะ ผลจากยุทธการครั้งนี้ได้ทำให้ โอะดะ โนะบุนะงะ ได้รับฉายาว่าจอมมารในเวลาต่อมา

ประวัติความเป็นมาเริ่มต้น[แก้]

ปี ค.ศ. 1560 ไดเมียวใหญ่ผู้สูงส่งจากทางภาคตะวันออกนาม อิมะงะวะ โยะชิโมะโตะ ได้ทำการระดมกองทัพขนาดใหญ่ถึง 40,000 คนเพื่อจะบุกเข้าเมืองหลวงเกียวโต และได้นำทัพเดินหน้ายึดเมืองได้ถึง 3 จังหวัด โดยโอะวาริก็อยู่ในทางผ่านนั้นด้วย เพราะโอะวาริเป็นเมืองที่อยู่แถบภาคกลางของญี่ปุ่นและอยู่ใกล้กับเมืองหลวง อิมะงะวะ โยะชิโมะโตะ เป็นคนมองการณ์ไกลคนหนึ่งในยุคนั้น กล่าวคือในขณะที่ไดเมียวระดับใหญ่กำลังรบกันเองเพื่อครองพื้นที่ใกล้เคียง อิมากาวะกลับเล็งหัวใจสำคัญของประเทศคือนครหลวง ทัพของอิมากาวะสามารถยึดแคว้นต่างๆที่อยู่ตามรายทางอย่างไม่ยากเย็นนัก น่าเสียดายที่ก่อนเข้าถึงเมืองหลวงทัพของเขาต้องผ่านแคว้นโอวาริ ของอย่าง โอะดะ โนะบุนะงะ ด้วยกำลังที่มากกว่าอย่างเทียบไม่ติดของฝ่ายตรงข้าม โอะดะ โนะบุนะงะ จำต้องพักรบกับโยชิทัตซึเอาไว้ก่อน เพื่อหาทางป้องกันแคว้นโอวาริจากอิมะงะวะ โยะชิโมะโตะ เมื่อถึงเวลาวิกฤติเช่นนั้น ซามูไรระดับสูงของตระกูลโอดะต่างร้อนรนตัวกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากทัพข้าศึกมาประชิดพรมแดนเรียบร้อยแล้ว ยิ่งความร้ายกาจของทัพอิมากาวะเป็นที่เลื่องลือกันอยู่แล้ว เพราะการศึกครั้งนี้ถ้าเกิดแพ้ขึ้นมาอาจจะเสียเมืองหรือตระกูลโอดะอาจถึงขั้นล่มสลายไปเลยก็เป็นได้ ในระหว่างที่ทุกคนอยู่กันไม่สุขนั้น คนที่สงบสติอารมณ์ได้มากที่สุดดูเหมือนจะเป็นคนโอะดะ โนะบุนะงะ ผู้นำแคว้น เขาวางแผนรับมือข้าศึกอย่างใจเย็นกับทหารคนสนิท และนี่ดูเหมือนเป็นครั้งแรกในประวัตศาสตร์ญี่ปุ่นที่มีการเอาสายลับ และกลยุทธ์ด้านการข่าวมาใช้กันอย่างจริงจัง แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่ชอง โนบะนะงะคือ ทัพของโอดะนั้นมีกำลังทหารเพียงแค่ 2,500นายเท่านั้น มองยังไงก็ไม่อาจเอาชนะกองทัพ 35,000 ของ อิมะงะวะ โยะชิโมะโตะได้แต่ แต่ โอะดะ โนะบุนะงะก็ยังใจเย็นรับสถานการณ์ เขาแยกแยะออกว่าการจะเอาชนะทัพใหญ่ขนาดนี้ได้ มีแต่ต้องพิชิตที่ตัวหัว นั่นคือทัพหลักของ อิมะงะวะ โยะชิโมะโตะให้ได้ลงเท่านั้น ซึ่งถ้าจะให้วิเคราะห์แล้ว ทัพอิมากาวะถือเป็นทัพใหญ่ที่มีความเข้มแข็ง แถมตัวเขาเองก็เป็นนักรบฝีมือดีคนหนึ่ง ข้อเสียของอิมะงะวะ โยะชิโมะโตะคือเป็นคนเจ้าสำราญไปหน่อย ถึงแม้จะอยู่ในกองทัพก็ยังอดร่ำสุราไม่ได้ และจุดอ่อนตรงนี้เองที่โอะดะ โนะบุนะงะ เอามาใช้เพื่อการโจมตีครั้งนี้

และในกองทัพของ อิมะงะวะ โยะชิโมะโตะครั้งนี้ ก็มีตระกูลมัตสึไดระผู้ครองจังหวัดมิคาว่าเข้าร่วมด้วย โดยผู้นำตระกูลนั้นในวัยเด็กเคยมีความสัมพันธ์เป็นพี่น้องและสหายของโนบุนางะมาก่อน รักใคร่ชอบพอกันเหมือนพี่น้อง ซึ่งในเวลาต่อมาทั้งสองต้องจากกันเพราะในฐานะของตระกูลใต้สังกัด เขาคือนักรบหนุ่มร่างอ้วนเตี้ย มีนามว่ามัตสึไดระ โมโตยาสุ หรือในภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ( 徳川家康, Tokugawa Ieyasu) ติดตามมาด้วย อิเอะยะซุเป็นคนร่างป้อม อ้วนเตี้ย หน้ากลม แต่มีฝีมือในการรบไม่เป็นรองใคร นิสัยส่วนตัวของเขาเป็นคนขรึมไม่ชอบแสดงออกทางอารมณ์มากนัก ก่อนที่ทัพของโอดะจะประจันหน้ากับอิมากาวะ อิเอะยะซุบ่ายเบี่ยงอ้างเหตุผลไม่ขอร่วมทัพด้วยเนื่องจากไม่ต้องการสู้กับพี่น้องของตน ซึ่งอิมากาวะก็ไม่ได้ว่าอะไร ในสายตาของเขานั้น ซามูไรร่างป้อมผู้นี้เป็นเพียงทหารตัวเล็กๆคนหนึ่งเท่านั้น ขาดไปซักคนก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับทัพใหญ่สักนิด

การรบ[แก้]

หลุมศพของอิมะงะวะ โยะชิโมะโตะ ตั้งอยู่ใกล้กลับสมรภูมิ โอะเกะฮะซะมะ

เมื่อเล็งเห็นสถานะการณ์เป็นเช่นนั้นแล้ว โนบุนะงะจึงได้ใช้นินจา สืบจนได้เส้นทางการเดินทัพของอิมากาวะ ว่าทัพของอิมะงะวะ โยะชิโมะโตะต้องเดินทัพในช่องเขาและทัพหลักก็จะตั้งมั่นอยู่ภายในช่องเขาโอเกะฮาซามะ ดังนั้นโอะดะ โนะบุนะงะจึงจะนำกำลังทหารบางส่วนไปลอบโจมตีค่ายของอิมะงะวะ โยะชิโมะโตะ แต่ปัญหาคือ เขาจะทะลวงเข้าไปใจกลางทัพของศัตรูได้อย่างไรในขณะที่โนบุนะงะนั้นมีกำลังพลทหารเพียงน้อยนิด แต่ก็ประกอบกับโชคช่วยอย่างมหาศาลที่เกิดฝนตกหนัก ซึ่งเป็นการเอื้อต่อการลอบโจมตีอย่างยิ่ง เพราะมันจะช่วยกลบร่องรอยในการเดินทัพ รวมถึงสะดวกต่อกองทัพที่มีจำนวนน้อยกว่า หากต้องสู้รบในที่แคบ และอาศัยความรวดเร็ว ดังนั้นโอะดะ โนะบุนะงะจึงอาศัยช่วงเวลากลางคืนที่ฝนกำลังตกลงหนัก นำกองทัพ 2,000 คนเข้าทะลวงโจมตีที่ทัพหลักของ อิมะงะวะแบบสายฟ้าแลบ ซึ่งขณะนั้นอิมะงะวะ โยะชิโมะโตะกำลังคร่ำครวญอยู่กับสุรา ตั้งค่ายอยู่โดยที่อีกฝ่ายไม่ทันรู้ตัว การบุกแบบไม่ให้ตั้งตัวของฝ่ายโอดะทำเอาทหารรักษาการของอิมากาวะอ้าปากค้างทำอะไรไม่ถูก ทั้งค่ายอลหม่านไปหมดไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่นานนัก ก็สามารถเด็ดศีรษะของ อิมะงะวะ โยะชิโมะโตะลงมาได้ การเอาชนะอิมากาวะทั้งที่มีทหารน้อยกว่าทำให้ชื่อของโอะดะ โนะบุนะงะดังไปทั่วญี่ปุ่นทันที และเป็นจุดเริ่มต้นแผนครองแผ่นดินของจอมภพคนแรกแห่งยุคเซ็นโกกุ โอดะ โนบุนางะ

อ้างอิง[แก้]