ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ข้าชื่อโคทาโร่!"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  9 ปีที่แล้ว
โรบอต: แก้คำผิด
ไม่มีความย่อการแก้ไข
(โรบอต: แก้คำผิด)
{{กล่องข้อมูล การ์ตูน/ส่วนท้าย}}
 
'''''ข้าชื่อโคทาโร่!''''' ({{ญี่ปุ่น|コータローまかりとおる!|Kotaro Makaritoru!}}) เป็น[[การ์ตูนญี่ปุ่น]] แนว[[โชเน็น]] เขียนโดย[[ทัชซึยะ ฮิรุตะ]] เริ่มลงตีพิมพ์กับ[[สำนักพิมพ์โคดันฉะ]] ใน[[โชเน็นแม็กกาซีน]] เมื่อปีพ.ศ.2525-2537 มีฉบับรวมเล่มออกมา 59 เล่ม และในปี พ.ศ.2538-2544 มีฉบับรวมเล่มของซีรีย์ที่สองซีรีส์ที่สอง '''Shin Kotaro Makaritoru! (Judohen)''' ออกมา 27 เล่ม และปีพ.ศ.2544-2547 มีฉบับรวมเล่ม '''Kotaro Makaritoru! L''' ออกมาจนถึงเล่ม 8 (ยังไม่จบ)
 
ส่วนในประเทศไทย สมัยก่อนเป็นยุคของการ์ตูนไร้ลิขสิทธิ์ สำนักพิมพ์ต่างๆมีการแข่งขันกัน ดังนั้นสำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์การ์ตูนเรื่องนี้จึงใช้ชื่อต่างกันออกไป เช่น [[สำนักพิมพ์หมึกจีน]]ใช้ชื่อว่า'''โคทาโร่''' ส่วนทาง[[สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์]]ใช้ชื่อว่า'''โคทาโร่'''เช่นเดียวกัน และ[[สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ]]โดยใช้ชื่อว่า'''ข้าชื่อโคทาโร่''' ซึ่งตีพิมพ์ลงในนิตยสาร[[เดอะซีโร่]](The Zero) ต่อมาหลังจากปีพ.ศ.2531ได้ย้ายไปลงในนิตยสาร[[Animage Weekly]] ต่อมาทางเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ออกมาสั่งห้ามสำนักพิมพ์ทุกสำนักพิมพ์ตีพิมพ์การ์ตูนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ทุกเรื่อง
 
หลังจากที่เงียบหายไปนานถึง 5 เดือน เนื่องจากติดเรื่องลิขสิทธิ์ ทางสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจจึงได้ลงตีพิมพ์อีกครั้งเพราะได้ตกลงซื้อลิขสิทธิ์มาอย่างถูกต้อง ในนิตยสารรายสัปดาห์ [[KC.Weekly]] ในปี 2536 โดยเป็นตอนต่อตอนจากญี่ปุ่น ปีเดียวกันในเดือนกันยายนก็ได้ทำการพิมพ์รวมเล่มออกมา ซึ่งเป็นปกหนาชั้นเดียว (ราคา 30 บาท) ต่อมาในปี 2538 ทางสำนักพิมพ์ก็ได้ฤกษ์ออกฉบับปกสองชั้น และพิมพ์เรื่อยมายาวนานจนถึงปี 2546 ก็ออกจนครบ ประกอบด้วย ซีรีย์ชุดที่ซีรีส์ชุดที่1 '''ข้าชื่อโคทาโร่''' 59 เล่ม ซีรีย์ชุดที่ซีรีส์ชุดที่2 '''[[ข้าชื่อโคทาโร่ (ใหม่) ภาคยูโด]]''' 27 เล่ม และซีรีย์ซีรีส์ชุดสุดท้าย '''[[ข้าชื่อโคทาโร่ ภาค L]]''' 8 เล่ม
 
เรียกได้ว่าการ์ตูนเรื่อง'''ข้าชื่อโคทาโร่'''ใช้เวลาในการออกยาวนานที่สุดตั้งแต่ยุคก่อนลิขสิทธิ์ ปัจจุบันทางสำนักพิมพ์ได้มีการพิมพ์ซ่อม แต่ออกมาได้แค่ครึ่งๆ กลางๆ ค้างอยู่เล่มที่ 13 และไม่มีการตีพิมพ์ออกมาอีก '''ข้าชื่อโคทาโร่'''จึงเป็นการ์ตูนที่หาเก็บสะสมได้ยากมาก
138,643

การแก้ไข