ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ธนูทดกำลัง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 1,611 ไบต์ ,  8 ปีที่แล้ว
แปลเพิ่มเล็กน้อย
(→‎ลูกธนู: แปลเพิ่ม)
(แปลเพิ่มเล็กน้อย)
[[Image:Compound Bow full.jpg|thumb|175px|right|คันธนูทดกำลัง]]
 
'''ธนูทดกำลัง''' หรือเสียงอ่านในภาษาอังกฤษ '''คอมพาวน์ด โบว''' เป็นธนูสมัยใหม่ที่ใช้ระบบคานงัด โดยใช้สายเคเบิลและ[[รอก|ลูกรอก]]''(pulleys)'' ในการออกแรงเค้นไปที่ปีกธนู
 
ปีกของคันธนูทดกำลังมีความแข็งมากกว่าปีกของ [[ธนูปีกโค้งกลับ|คันธนูแบบปีกโค้งกลับ]] หรือ คันธนูยาว ความแข็งของปีกคันธนูทดกำลังนี้จะทำให้มีพลังที่มีประสิทธิภาพมากกว่าคันธนูชนิดอื่นๆ โดยการใช้งานร่วมกับลูกรอก และ เพลาลูกเบี้ยว''(cams)'' คันธนูทดกำลังมีสายธนูที่นำไปใช้กับรอก''(เพลาลูกเบี้ยว)'' และรอกข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างจะมีสายเคเบิลหนึ่งหรือหลายเส้นเชื่อมต่อกับรอกที่อยู่ตรงด้านปีกธนูฝั่งตรงข้าม เมื่อสายนักธนูถูกดึงสายธนูจะทำให้รอกทำงาน และเมื่อง้างสายจุดจนสุด นักธนูจะไม่ต้องออกแรงต้านกลไกมากนัก แต่หากเมื่อยังอยู่ในขณะดึงสายธนู นักธนูจะต้องออกแรงดึงต้านกลไกเพื่อโน้มปีกธนูมากขึ้น พลังงานสะสมที่ปีกธนูจะจึงมีมากกว่าเมื่อเทียบกับธนูประเภทอื่น
 
จากรูปแบบการใช้งานของระบบคานงัดนี้ทำให้คันธนูทดกำลังมีความเป็นเอกลักษณ์ทางด้านแรงดึงปีกธนู ที่ซึ่งเพิ่มน้ำหนักแรงดึงขึ้นจนสุดแล้ว "ปล่อยออก" ด้วยน้ำหนักที่เบาขณะค้างสายไว้
ธนูทดกำลังไม่ค่อยมีผลกระทบจากอุณหภูมิและความชื้นมากนักและยังให้ความแม่นยำ ความเร็ว และระยะหวังผลที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับธนูประเภทอื่น
 
จากงานวิจัยในช่วงก่อนศตวรรษที่ 20 ก่อนที่จะเริ่มมีการประดิษฐ์คันธนูทดกำลัง [[ธนูคอมโพสิท]] ''(Composite bow)'' ถูกเรียกว่า '''คอมพาวน์ด โบว'''<ref>Tutankhamun: Anatomy of an Excavation. (The notes were made in the 1920s and describe composite bows as "compound"; the modern [[compound bow]] did not exist at this time.) http://www.griffith.ox.ac.uk/gri/carter/135z.html</ref> ซึ่งปัจจุบันได้ถูกแทนที่แล้ว
 
== โครงสร้างของธนูทดกำลัง ==
 
ในการติดตั้งทั่วไประบบรอกและเพลาจะถูกติดอยู่ตรงส่วนปลายปีกธนู
 
จากรูปทางด้านขวามือแสดงลักษณะแนวแกนจากปีกธนูถึงเพลาซึ่งติดอยู่ตรงด้านปลายปีกธนูโดยมีมุมหนึ่งของเพลายึดอยู่ตรงกึ่งกลาง ในขณะสายธนูกำลังถูกง้างเพลาเกิดการหมุนและเกิดแรงกระทำกดไปที่ปีกธนู
 
สายธนูของธนูทดกำลัง โดยปรกติจะสร้างจาก [[เส้นใยโพลีอีทิลีน]]ที่มี[[มอดุลัสของยัง|แรงโมดุลัสยืดหยุ่น]]สูง และถูกออกแบบให้มีความต้านทานแรงดึงได้ดีและมีอัตราการย้วยเล็กน้อย
 
== การเปรียบเทียบกับธนูชนิดอื่น ==
== ลูกธนู ==
ลูกธนูที่ใช้ของธนูทดกำลังเมื่อเทียบกับลูกธนูของธนูปีกโค้งกลับนั้นไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก มักทำด้วยอลูมิเนียมอัลลอย, เส้นใยคาร์บอน หรือสร้างจากวัสดุผสมของทั้งสองชนิด
 
 
ลูกธนูที่ทำด้วยไม้มักไม่นิยมใช้งานกับธนูทดกำลัง เนื่องจากแรงสะสมที่มากอาจกระแทกให้ก้านของลูกธนูหัก และอาจทำให้ชิ้นส่วนของก้านธนูที่แตกพุ่งไปโดนแขนของนักธนู
 
ผู้ผลิตแต่ละรายจะผลิตก้านธนูที่มีความแตกต่างกันทั้งทางด้าน น้ำหนัก spines และความยาวที่แตกต่างกัน ในรูปทรงเดียวกันของก้านธนูเพื่อให้เข้ากันตามรูปแบบของนักธนูแต่ละคน โดยอ้างอิงกับลักษณะทางกายภาพ
 
 
== ดูเพิ่ม ==
297

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์