ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ความหิว"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
'''ความหิว''' เป็นลักษณะอาการของการแสดงออกตามความต้องการของร่างกาย เป็นไปอย่างอัตโนมัติเพื่อแสดงออก ถึงความต้องการ[[อาหาร]]ประจำมื้อ โดยเกิดจากการหลั่งเอมไซต์ที่้เคลือบกระเพราะ ให้สมองสั่งการให้รู้ว่า ถึงเวลาที่ควรจะรับประทานอาหารแล้ว
{{รอการตรวจสอบ}}
'''ความหิว''' คืออาการอย่างหนึ่งในร่างกายของมนุษย์และสัตว์ที่แสดงออกมาว่าต้องการ[[อาหาร]]ประจำมื้อ เมื่อถึงเวลาที่ควรจะรับประทานอาหาร[[กระเพาะอาหาร]]จะหลั่ง[[น้ำย่อย]]ออกมาเพื่อเตรียมการย่อยอาหาร ในช่วงที่กระเพาะหลั่งน้ำย่อยนั้นจะเกิดเสียงที่ผู้คนรู้จักกันว่าเป็นเสียงท้องร้อง เป็นการส่งสัญญาณจากร่างกายว่าร่างกายต้องการอาหาร
 
โดยปกติแล้วคำว่าความหิวหลัก ๆ จะใช้กับอาการอยากอาหาร แต่ในด้านการใช้ภาษาสามารถใช้เป็น[[คำแสลง]]ได้ ตัวอย่าง เช่น หิวเงิน (หมายถึงอาการที่อยากได้เงินจนเกินความพอดี) เป็นต้น
เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อันเนื่องมาจากการใช้พลังงานไปในกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวัน เมื่อนั้นร่างกายจะแสดงความหิวออกมา วิธีที่สามารถแก้ไขความหิวได้คือการรับประทานอาหาร ถ้าเกิดการหิวแล้วไม่รับประทานอาหาร น้ำย่อยที่กระเพาะหลั่งออกมาจะกัดเนื้อในกระเพาะอาหาร (เพราะไม่มีอาหารให้ย่อย) จะทำให้เกิด[[โรคกระเพาะ]]ได้{{อ้างอิง}}
 
โดยปกติแล้วคำว่าความหิวหลัก ๆ จะใช้กับอาการอยากอาหาร แต่ในด้านการใช้ภาษาสามารถใช้เป็น[[คำแสลง]]ได้ เช่น หิวเงิน (หมายถึงอาการที่อยากได้เงินจนเกินความพอดี) เป็นต้น
 
{{โครงนามธรรม}}
 
[[หมวดหมู่:อาการ]]
[[หมวดหมู่:แรงกระตุ้น]]
5,086

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์