พรอวิเดนซ์เคาน์ตี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัฐโรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา
เคาน์ตีพรอวิเดนซ์
แผนที่เคาน์ตีพรอวิเดนซ์และเทศบาลท้องถิ่น

พรอวิเดนซ์เคาน์ตี (อังกฤษ: Providence County, Rhode Island) คือ เคาน์ตีหรือเขตหนึ่งในรัฐโรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา ใน ค.ศ. 2010 มีประชากร 626,667 คน โดยศูนย์กลางประชากรของโรดไอแลนด์ตั้งอยู่ในเคาน์ตีพรอวิเดนซ์ ในเมืองแครนส์ตัน (Cranston) ซึ่งเป็นเคาน์ตีที่มีพลเมืองหนาแน่นที่สุดอันดับที่ 97 ของสหรัฐอเมริกา รัฐโรดไอแลนด์ แบ่งออกเป็น 5 เคาน์ตี ได้แก่

1. พรอวิเดนซ์เคาน์ตี (Providence County)

2. เคนต์เคาน์ตี (Kent County)

3. วอชิงตันเคาน์ตี (Washington County)

4. บริสโทลเคาน์ตี (Bristol County)

5. นิวพอร์ตเคาน์ตี (Newport County)

ประวัติ[แก้]

พรอวิเดนซ์เคาน์ตี ถูกก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1703 หรือที่เรียกว่าสวนพรอวิเดนซ์ (Providence Plantations) ในสมัยเป็นอาณานิคมอังกฤษ เคาน์ตีประกอบด้วย 5 เมือง ได้แก่ พรอวิเดนซ์ (Providence) วอร์วิก (Warwick) เวสเตอร์ลี (Westerly) คิงส์ทาวน์ (Kingstown) และกรีนิช (Greenwich) และล้อมรอบด้วยดินแดนอื่นๆ ซึ่งปัจจุบัน คือ เคนต์เคาน์ตี และวอชิงตันเคาน์ตี วอชิงตันเคาน์ตีถูกแยกออกใน ค.ศ. 1729 ในขณะที่เคนต์เคาน์ตีถูกแยกใน ค.ศ. 1750 เมืองพรอวิเดนซ์ตะวันออก (East Providence) และพอตักเคต (Pawtucket) กลายเป็นส่วนหนึ่งของเคาน์ตีพรอวิเดนซ์เมื่อการแบ่งดินแดนครั้งสุดท้ายใน ค.ศ. 1862 การปกครองเคาน์ตีในรัฐโรดไอแลนด์ถูกยุบลงใน ค.ศ. 1842 เคาน์ตีพรอวิเดนซ์จึงเหมือนเคาน์ตีอื่นๆ ที่ไม่มีการปฏิบัติหน้าที่ทางการปกครอง มีเพียงการจัดการทางศาลและนายอำเภอ (Sheriff) ซึ่งเป็นส่วนของการปกครองแบบรัฐ

เคาน์ตีที่เชื่อมต่อกัน[แก้]

  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ - นอร์โฟล์คเคาน์ตี (Norfolk County) รัฐแมสซาชูเซตส์
  • ทิศตะวันออก - บริสโทลเคาน์ตี (Bristol County) รัฐแมสซาชูเซตส์
  • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ - บริสโทลเคาน์ตี (Bristol County) รัฐโรดไอแลนด์
  • ทิศใต้ - เคนต์เคาน์ตี (Kent County) รัฐโรดไอแลนด์
  • ทิศตะวันตก - วินส์แฮมเคาน์ตี (Windham County) รัฐคอนเนตทิคัต
  • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ - วอเซสเตอร์เคาตีน์ (Worcester County) รัฐแมสซาชูเซตส์

ประชากร[แก้]

จากการสำรวจจำนวนประชากร ประชากรในเคาน์ตีพรอวิเดนซ์ ประกอบด้วยคนหลายเชื้อชาติ ได้แก่ ชาวผิวขาว 78.38% ชาวผิวดำหรือชาวแอฟริกัน-อเมริกา 6.55% ชาวอเมริกันพื้นเมือง 0.51% ชาวเอเชีย 2.90% ชาวเกาะแปซิฟิก 0.07% และเชื้อชาติอื่นๆ 8.02% ในเชื้อชาติอื่นๆ ประกอบด้วย ชาวละติน 13.39% ชาวอิตาเลียน 19.0% ชาวไอริช 10.9% ชาวฝรั่งเศส 8.1% ชาวโปรตุเกส 7.7% ชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศส 7.2% ชาวอังกฤษ 5.8% โดยสำรวจจำนวนประชากรใน ค.ศ. 2000 ส่วนภาษา ใช้ภาษาอังกฤษ 72.7% ภาษาสเปน 13.4% ภาษาโปรตุเกส 4.9% ภาษาฝรั่งเศส 2.5% และภาษาอิตาเลียน 1.6% โดยใช้เป็นภาษาแม่ของพวกเขา

ดูเพิ่ม[แก้]