ข้ามไปเนื้อหา

บักรัม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ผ้าบัคแร็ม)
ผ้าบักรัมสีต่าง ๆ

บักรัม เป็นผ้าฝ้ายเนื้อแข็งชนิดหนึ่ง (บางครั้งเป็นผ้าลินินหรือขนม้า) โดยทอลายขัดและมักจะทอแบบหลวม มีหลายน้ำหนักใกล้เคียงกับผ้ามัสลินและผ้าทอลายขัดชนิดอื่น ๆ[1] ในการผลิตผ้าบักรัมจะนำผ้าไปชุบสารกันซึม เช่น แป้งตั่งหมิ่น กาว (เช่น กาวพีวีเอ) หรือไพร็อกซิลิน แล้วนำไปทำให้แห้ง เมื่อนำมาอุ่นหรือทำให้เปียกอีกครั้ง ก็สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นผ้าเนื้อแน่นทนทานเพื่อใช้ทำปกหนังสือ หมวก และส่วนประกอบของเสื้อผ้าได้[2]

การใช้ในการเย็บเล่มหนังสือ

[แก้]

ในการเย็บเล่มหนังสือ ผ้าบักรัมมีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายประการ นอกจากจะมีความทนทานสูงแล้ว ผ้าบักรัมยังไม่ยอมให้กาวประสานปกหนังสือซึมผ่านจนทำให้เกิดสีตกหรือรอยด่างบนปกหน้าและปกหลังของหนังสือ[3]

ในการเย็บเล่มหนังสือ นิยมใช้ผ้าบักรัมชนิดที่ชุบสารไพร็อกซิลิน เนื่องจากมีความทนทานต่อน้ำ แมลง เชื้อรา และการสึกหรอทั่วไป คุณสมบัตินี้มีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับการเข้าเล่มหนังสือสำหรับห้องสมุดซึ่งผู้คนจำนวนมากจะต้องจับหนังสือเล่มเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก[4] อย่างไรก็ตาม ผ้าไพร็อกซิลินมีความเสถียรทางเคมีน้อยกว่าผ้าชนิดที่ชุบแป้ง และอาจได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่สูงเกินไป[5]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Marks, Stephen S., บ.ก. (1959). ""Buckram"; "Library buckram"; "Muslin". Fairchild's dictionary of textiles. New York: Fairchild Publications. pp. 87, 320, 368.
  2. Arnold, Janet. Queen Elizabeth's Wardrobe Unlock'd. p. 151.
  3. Thomson, Paul (8 November 2013). "Introduction to Bookbinding Supplies and Materials". iBookBinding - Bookbinding Tutorials & Resources. สืบค้นเมื่อ 8 October 2019.
  4. "Bookbinding and the Conservation of Books - A Dictionary of Descriptive Terminology". cool.culturalheritage.org. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-07-24. สืบค้นเมื่อ 2020-10-17.
  5. "Books and Bound Items - Preservation Self-Assessment Program". psap.library.illinois.edu. สืบค้นเมื่อ 2023-12-06.