ปู้เหลี่ยวฉิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ปู้เหลียวฉิง)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปู้เหลี่ยวฉิง
กำกับDoe Ching
อำนวยการสร้างรัน รัน ชอว์
เขียนบทDoe Ching
Pan Liu-dai
นำแสดงหลิน ไต้
กวน ซาน[1]
ดนตรีประกอบWang Fu-ling
กำกับภาพTung Shao-yung
ตัดต่อChiang Hsing-lung
ค่ายชอว์บราเดอส์
จำหน่าย/เผยแพร่ชอว์บราเดอส์
ฉาย12 ตุลาคม ค.ศ. 1961 (ฮ่องกง)
ความยาว117 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษาจีนกลาง

ปู้เหลี่ยวฉิง (จีน: 不了情; พินอิน: Bu Liao Qing; อังกฤษ: Love Without End, รักชั่วนิรันดร์)[2] เป็นภาพยนตร์รักฮ่องกง สร้างโดยชอว์บราเดอส์ ออกฉายในปี ค.ศ. 1961 นำแสดงโดย หลิน ไต้ และกวน ซาน เป็นการนำมาสร้างใหม่หลังจากมีการสร้างครั้งแรกในปี ค.ศ. 1947 จากบทภาพยนตร์ของจาง ไอหลิง

เนื้อเรื่องกล่าวถึง หลี่ ชิงชิง หญิงสาวที่เดินทางจากบ้านนอกมาเป็นนักร้องประจำไนท์คลับในฮ่องกง เธอพบรักกับ เผิง หนาน ชายหนุ่มลูกค้าในคลับ ซึ่งตัดสินใจแต่งงานกับเธอด้วยความสงสาร หลังจากทราบว่าเธอป่วยหนักเป็นลูคีเมีย ท่ามกลางความไม่พอใจของครอบครัวฝ่ายชาย ภาพยนตร์จบลงด้วยโศกนาฏกรรมจากความตายของหญิงสาว [3]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความสำเร็จจากเพลงประกอบภาพยนตร์ที่แต่งโดย หวัง ฟูหลิง (王福齡, Wang Fu-ling) เพลง ปู้เหลี่ยวฉิง ในชื่อเดียวกับภาพยนตร์ ขับร้องโดย กู้ เหม่ย กลายเป็นเพลงยอดนิยม ถูกนำมาขับร้องซ้ำในภาพยนตร์ฉบับสร้างใหม่ในปี ค.ศ. 1970 ชื่อ ซินปู้เหลี่ยวฉิง (新不了情, Love Without End, ชื่อไทย สุดรักสุดหัวใจ) [2] ฉบับปี ค.ศ. 1993 ชื่อ ซินปู้เหลี่ยวฉิง (新不了情, C'est la vie, mon chéri, ชื่อไทย รักนี้...มีเธอคนเดียว) และละครโทรทัศน์ไต้หวันในปี ค.ศ. 2002 ชื่อ ปู้เหลี่ยวฉิง (不了情)

เพลง ปู้เหลี่ยวฉิง นี้ยังเป็นที่จดจำจากการเป็นเพลงที่ เติ้ง ลี่จวิน ขับร้องบันทึกเสียงสำหรับอัลบัมใหม่ไว้เป็นเพลงสุดท้าย ก่อนเธอจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1995 ที่จังหวัดเชียงใหม่ [2]

บทบาทการแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ ส่งผลให้หลิน ไต้ ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์เอเชียแปซิฟิก ประจำปี 1962 [4] ที่โซล [5]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]