คูนิ-โนะ-โตโกตาจิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Kuninotokotachi.jpg

ในความเชื่อของลัทธิชินโต คูนิ-โนะ-โตโกตาจิ (ญี่ปุ่น: 国之常立神โรมาจิKuninotokotachi-no-Kami; ใน โคจิกิ) (ญี่ปุ่น: 国常立尊โรมาจิKuninotokotachi-no-Mikoto; ใน นิฮนโชกิ) เป็นเทพองค์หนึ่งในสององค์ที่ถือกำเนิดจาก "สิ่งที่คล้ายต้นอ้อต้นกกที่ผุดขึ้นจากดิน"[1] เมื่อครั้งที่โลกยังอยู่ในสภาวะไม่เป็นระเบียบ ในนิฮนโชกิ คูนิ-โนะ-โตโกตาจิเป็นเทพองค์แรกในกลุ่มเทพสามองค์แรกสุดที่ถือกำเนิดหลังสวรรค์และแผ่นดินแยกออกจากกันจากสภาวะไม่เป็นระเบียบ[2] และถือกำเนิดจากสิ่งที่ดูคล้ายต้นอ้อต้นกกที่งอกขึ้นระหว่างสวรรค์และแผ่นดิน[3] เป็นที่รู้กันว่าพระองค์ประทับอยู่บนยอดของภูเขาฟูจิ (富士山)

คูนิ-โนะ-โตโกตาจิได้รับการระบุว่าเป็นฮิโตริกามิ (เทพที่ถือกำเนิดจากความว่างเปล่า) และไร้เพศในโคจิกิ แต่ได้รับการระบุว่าเป็นเทพเพศชายในนิฮนโชกิ.

โยชิด คาเนโตโมะ ผู้ก่อตั้งนิกายโยชิดะชินโต จัดประเภทของเทพคูนิ-โนะ-โตโกตาจิในกลุมอาเมโนะมินากานูชิ และถือว่าเป็นบรรพเทพของเอกภพ

อ้างอิง[แก้]

  1. Masaki Tsugita, Kojiki, 1977, ISBN 4-06-158207-0
  2. ในทางตรงกันข้าม ในโคจิกิระบุว่าคูนิ-โนะ-โตโกตาจิถือกำเนิดตามหลังเทพกลุ่มโคโตมัตสึกามิห้าองค์ และเป็นเทพองค์แรกของเทพกลุ่มคามิโยนานาโยะ
  3. Nihongi - Chronicles of Japan from the Earliest Times to A.D. 697 (tr. from the original Chinese and Japanese by W.G. Aston, Charles E. Tuttle Cy. 1990)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]