คุยกับผู้ใช้:(Best)Triphop Rattanajaratrod

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

  ยินดีต้อนรับคุณ (Best)Triphop Rattanajaratrod สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

  Emojione 1F476.svg มือใหม่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณเริ่มจากแก้หรือต่อเติมบทความที่มีอยู่แล้วก่อน ไม่ควรรีบสร้างบทความด้วยตัวเองเพราะมักไม่ผ่านและถูกลบ

  แนะนำเว็บ

  และ

  เรียนรู้การแก้ไข (ขอใช้เวลาอ่านไม่นานเพื่อให้ทราบพื้นฐาน)

  อีกทางหนึ่ง อ่านหน้า การเข้ามีส่วนร่วมในวิกิพีเดีย ซึ่งสรุปทุกอย่างไว้หน้าเดียว

  ฉันอ่านหมดแล้วยังไม่เข้าใจเลย
  ถามที่แผนกช่วยเหลือ หรือ ถามในหน้านี้แหละ! หรือ ใช้ แชตดิสคอร์ด

  อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ จะปรากฏชื่อและวันเวลา

  Hello (Best)Triphop Rattanajaratrod! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


  มีนาคม 2565[แก้]

  Information.svg คุณอาจไม่ได้ตั้งใจ แต่การแก้ไขล่าสุดของคุณในหน้า หมวดหมู่:ไต้ฝุ่น ได้ลบเนื้อหาออกไปเกือบหมด หรือได้ทำหน้าดังกล่าวว่าง ซึ่งกรณีแบบนี้ทำให้ผู้ใช้อื่นไม่แน่ใจถึงเจตนาของคุณ และเนื่องจากการก่อกวนที่มากขึ้น ทำให้ผู้ใช้อื่นอาจเข้าใจผิดว่าเป็นการก่อกวนได้

  • ในกรณีที่คุณได้ตั้งชื่อผิด หรือต้องการเปลี่ยนชื่อบทความนั้น ควรใช้วิธีเปลี่ยนชื่อโดยคลิกที่ป้าย เปลี่ยนชื่อ แทนการสร้างบทความใหม่ ซึ่งวิธีนี้จะย้ายประวัติการแก้ไขของบทความไปยังชื่อใหม่
  • ในกรณีที่หน้าดังกล่าวได้ซ้ำซ้อนกับอีกบทความที่มีเนื้อหาสมบูรณ์กว่า คุณอาจเลือกที่จะทำเป็นหน้าเปลี่ยนทางแทน
  • ในกรณีที่คุณต้องการแจ้งลบนั้น ให้คงเนื้อหาเดิมไว้ และเพิ่มโค้ด {{ลบ|สาเหตุที่แจ้งลบ}} ที่ส่วนบนสุดของบทความ

  หากมีเจตนาอื่น คุณอาจเลือกใส่แม่แบบแสดงข้อความที่เหมาะสม หรือใช้หน้าพูดคุยในการอภิปราย ในอนาคตคุณควรระบุข้อความสั้นๆแจ้งให้ผู้ใช้อื่นรับทราบสิ่งที่คุณทำก่อนบันทึกการแก้ไขด้วยการใส่คำอธิบายอย่างย่อ ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งอัตโนมัติโดยบอตคุง โปรแกรมอัตโนมัติ หากคุณมีข้อสงสัย หรืออย่างไร กรุณาสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือ --JBot | แจ้งผู้ดูแล - 19:21, 20 มีนาคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  การเปลี่ยนชื่อบทความ[แก้]

  สวัสดีครับ

  • ชื่อบทความพายุที่แต่เดิมไม่ได้ระบุปีกำกับไว้ อาจเป็นเพราะในวิกิพีเดียภาษาไทยยังไม่มีบทความอื่นที่ใช้ชื่อพายุชื่อเดียวกัน จึงไม่จำเป็นต้องแก้ความกำกวมโดยใส่วงเล็บปีกำกับไว้ หรืออาจเป็นเพราะพายุชื่อเดียวกันในปีหนึ่ง ๆ เป็นที่รู้จักโดดเด่นกว่าพายุชื่อเดียวกันในปีอื่น ๆ ในเมื่อคุณจะเปลี่ยนชื่อบทความโดยใส่วงเล็บปีกำกับไว้ด้วย ก็ควรตามไปแก้ไขลิงก์ในบทความต่าง ๆ ให้โยงไปถึงบทความที่สัมพันธ์กันด้วย เช่น "พายุไต้ฝุ่นโคนี" ควรเปลี่ยนทางไปที่ "พายุโคนี" (ซึ่งเป็นบทความกลางสำหรับแก้ความกำกวม) แทนที่จะเปลี่ยนทางไป "พายุไต้ฝุ่นโคนี (พ.ศ. 2563)" และในขณะเดียวกันลิงก์ในบทความฤดูพายุไต้ฝุ่นแปซิฟิก พ.ศ. 2563 ที่โยงไปหาพายุโคนีใน พ.ศ. 2563 ก็ควรแก้ไขให้โยงไปที่ "พายุไต้ฝุ่นโคนี (พ.ศ. 2563)" โดยตรง แทนที่จะโยงไปที่ "พายุไต้ฝุ่นโคนี" (ซึ่งควรจะแก้ไขให้โยงไปที่ "พายุโคนี") อย่างที่เป็นอยู่
  • บทความที่เดิมใช้ชื่อว่า "พายุโซนร้อนวาชิ" มีเนื้อหากล่าวถึงพายุวาชิใน พ.ศ. 2554 แต่คุณเปลี่ยนชื่อบทความเป็น "พายุโซนร้อนวาชิ (พ.ศ. 2548)" นี่คือยังไงนะครับ?

  --Potapt (คุย) 22:00, 20 มีนาคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  ทีนี้ก็จะเหลือหน้าพายุโซนร้อนวาชิ (พ.ศ. 2548) ที่ปัจจุบันโยงไปหาพายุโซนร้อนวาชิ (พ.ศ. 2554) อยู่ทั้งที่เป็นพายุคนละลูกกัน ถ้าจะไม่สร้างบทความพายุโซนร้อนวาชิ (พ.ศ. 2548) โดยตรง ก็ควรเปลี่ยนทางไปที่ฤดูพายุไต้ฝุ่นแปซิฟิก พ.ศ. 2548 แทน แต่เนื่องจากบทความนี้ยังไม่ได้สร้าง ก็ควรแจ้งลบครับ --Potapt (คุย) 22:15, 20 มีนาคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  การใส่แม่แบบ Other hurricanes กำกับไว้ตรงหัวบทความ ยังไม่ได้ทำให้ปัญหาความกำกวมและหน้าเปลี่ยนทางไม่ถูกต้องหายไปนะครับ --Potapt (คุย) 22:18, 20 มีนาคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  สวัสดีค่ะ การวงเล็บปี ควรจะใส่เมื่อมันกำกวม ดังที่คุณ Potapt บอกข้างต้น (กล่าวคือ ถ้ามีหลายบทความ) แต่ถ้ามีบทความเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ เช่น en:Hurricane Ismael ไม่ปรากฏว่ามีเฮอร์ริเคนชื่อเดียวกันอีก ในหน้าภาษาต่างประเทศก็ไม่มีวงเล็บแก้ความกำกวม และในไทยก็มีอยู่บทความเดียว เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องวงเล็บแก้ความกำกวม (ดูเพิ่มเติมที่ วิกิพีเดีย:การแก้ความกำกวม#เมื่อใดที่ควรแก้ความกำกวม) --Miwako Sato (คุย) 00:47, 29 เมษายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  การสร้างลิงก์[แก้]

  ในบทความเดียวกัน ไม่ต้องสร้างลิงก์ทุกจุดนะครับ จุดแรกจุดเดียวพอ ดูเพิ่มที่วิกิพีเดีย:คู่มือการเขียน/การสร้างลิงก์ --Potapt (คุย) 21:41, 26 มีนาคม 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]