ไลโอเนล ริชชี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไลโอเนล ริชชี
LionelRichie0995-1000.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด Lionel Brockman Richie, Jr.)
วันเกิด 20 มิถุนายน ค.ศ. 1949
เกิดที่ รัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง อาร์แอนด์บี,ป็อป
อาชีพ นักร้อง,นักแต่งเพลง,นักแสดง
ปี 1968 - ปัจจุบัน
ค่าย Island
Mercury
Motown
ส่วนเกี่ยวข้อง เคนนี โรเจอร์ส,Commodores
เว็บไซต์ lionelrichie.com

ไลโอเนล ริชชี (Lionel Richie หรือชื่อเต็มว่า Lionel Brockman Richie, Jr.) เกิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1949 เป็นนักร้องชาวอเมริกัน โดยเริ่มจากการเป็นนักร้องนำวง คอมโมดอร์ส วงจากโมทาวน์ที่ประสบความสำเร็จในยุค 70 มีเพลงฮิตอย่าง "Easy," "Three Times A Lady," และ "Brick House."

ไลโอเนลออกจากวงในปี 1981 และได้ออกผลงานเดี่ยวในปี 1982 ชื่อ Lionel Richie ขายได้มากกว่า 4 ล้านชุด ต่อมาได้ออกอัลบั้ม Can't Slow Down อัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลแกรมมี่สาขาอัลบั้มยอดเยี่ยมในปี 1984 ส่วนอัลบั้มชุดที่ 3 Dancing on the Ceiling ซึ่งออกในปี 1986 มีเพลงดังอย่าง "Say You, Say Me," "Dancing on the Ceiling," และ"Se La"

ผลงาน[แก้]

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • 1982 - Lionel Richie
  • 1983 - Can't Slow Down
  • 1985 - Composer Series
  • 1986 - Dancing on the Ceiling
  • 1992 - Back to Front (อัลบั้มรวมเพลง)
  • 1996 - Louder Than Words
  • 1997 - Truly: The Love Songs (อัลบั้มรวมเพลง)
  • 1998 - Time
  • 2000 - Renaissance
  • 2002 - Encore (อัลบั้มแสดงสด)
  • 2004 - Just for You
  • 2006 - Coming Home

ผลงานเพลงอันดับ 1 ในอเมริกา[แก้]

  • 1981 "Endless Love" (กับไดอาน่า รอสส์) (9 สัปดาห์)
  • 1982 "Truly" (2 สัปดาห์)
  • 1983 "All Night Long (All Night)" (4 สัปดาห์)
  • 1984 "Hello" (2 สัปดาห์)
  • 1985 "Say You, Say Me" (4 สัปดาห์)

ผลงานการแสดง[แก้]

  • Scott Joplin (1977) (กับวง คอมโมดอร์ส)
  • Thank God It's Friday (1978) (กับวง คอมโมดอร์ส)
  • Truth or Dare (1991) (สารคดี)
  • The Preacher's Wife (1996)
  • Pariah (1998)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]