ไลโอเนล ริชชี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไลโอเนล ริชชี
LionelRichie0995-1000.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด Lionel Brockman Richie, Jr.)
วันเกิด 20 มิถุนายน ค.ศ. 1949 (65 ปี)[1]
เกิดที่ รัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง อาร์แอนด์บี,ป็อป
อาชีพ นักร้อง,นักแต่งเพลง,นักแสดง
ปี 1968 - ปัจจุบัน
ค่าย Island
Mercury
Motown
ส่วนเกี่ยวข้อง เคนนี โรเจอร์ส,Commodores
เว็บไซต์ lionelrichie.com

Lionel Brockman Richie, Jr. (เกิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1949) เป็นนักร้องชาวอเมริกัน , นักแต่งเพลง , นักดนตรี , โปรดิวเซอร์ , นักแสดง เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1968 , เขาเป็นนักร้องนำภายในวง คอมโมดอร์ส (วงดนตรี) และเซ็นสัญญากับค่ายเพลง โมทาวน์เรเคิดส์

ภายหลังที่ไลโอเนลออกจากวง คอมโมดอร์ส (วงดนตรี) ก็ทำผลงานอัลบั้มเดี่ยวในปี ค.ศ. 1982 ในชื่ออัลบั้ม Lionel Richie โดยอัลบั้มนี้สามารถขายได้มากกว่า 100 ล้านแผ่นทั่วโลก และทำให้เขากลายเป็นศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มที่ดีในทุกช่วงเวลา[2]

ผลงาน[แก้]

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • 1982 - Lionel Richie
  • 1983 - Can't Slow Down
  • 1985 - Composer Series
  • 1986 - Dancing on the Ceiling
  • 1992 - Back to Front (อัลบั้มรวมเพลง)
  • 1996 - Louder Than Words
  • 1997 - Truly: The Love Songs (อัลบั้มรวมเพลง)
  • 1998 - Time
  • 2000 - Renaissance
  • 2002 - Encore (อัลบั้มแสดงสด)
  • 2004 - Just for You
  • 2006 - Coming Home

ผลงานเพลงอันดับ 1 ในอเมริกา[แก้]

  • 1981 "Endless Love" (กับไดอาน่า รอสส์) (9 สัปดาห์)
  • 1982 "Truly" (2 สัปดาห์)
  • 1983 "All Night Long (All Night)" (4 สัปดาห์)
  • 1984 "Hello" (2 สัปดาห์)
  • 1985 "Say You, Say Me" (4 สัปดาห์)

ผลงานการแสดง[แก้]

  • Scott Joplin (1977) (กับวง คอมโมดอร์ส)
  • Thank God It's Friday (1978) (กับวง คอมโมดอร์ส)
  • Truth or Dare (1991) (สารคดี)
  • The Preacher's Wife (1996)
  • Pariah (1998)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. "Monitor". Entertainment Weekly (1212). Jun 22, 2012. p. 24. 
  2. Sherwin, Adam (May 27, 2013). "Lionel Richie hits big time again… as an Iraq ’n’ roll star". The Independent. สืบค้นเมื่อ June 12, 2013.