ไมครอฟต์ โฮลมส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับตัวละคร สำหรับไมครอฟต์ ดูที่ ไมครอฟต์ โฮลมส์ (แก้ความกำกวม)
ไมครอฟต์ โฮลมส์
ตัวละครใน เชอร์ล็อก โฮล์มส์
Mycroft Holmes.jpg
ปรากฎตัวครั้งแรก The Adventure of the Greek Interpreter
สร้าง อาเธอร์ โคนัน ดอยล์
รายละเอียด
เพศ ชาย
ความสัมพันธ์ เชอร์ล็อก โฮล์มส์
(น้องชาย)
สัญชาติ อังกฤษ

ไมครอฟต์ โฮลมส์ (อังกฤษ: Mycroft Holmes) ตัวละครในนวนิยายสืบสวนสอบสวนเรื่องเชอร์ล็อก โฮลมส์ เป็นพี่ชายของเชอร์ล็อก โฮลมส์ (อายุห่างกัน 7 ปี) มีตำแหน่งที่ปรึกษาของรัฐบาลและเป็นผู้ก่อตั้งสโมสรไดโอจินิส สถานที่สำหรับผ่อนคลายอารมณ์ของเหล่าสุภาพบุรุษชนชาวลอนดอนผู้ไม่ปรารถนาจะคบหาสมาคมกับผู้ใด โดยมีกฎที่ต้องปฏิบัติอย่างเดียวคือ ห้ามพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆในสโมสรเด็ดขาด

ไมครอฟต์ถูกบรรยายว่าเป็นคนรูปร่างเจ้าเนื้อต่างกับน้องชายที่ผอมสูง หน้าผากกว้างบ่งบอกพลังสมองและดวงตาสีเหล็กคมลึก มีมันสมองอันชาญฉลาด เก็บรวมรวมข้อมูลปริมาณมหาศาลไว้แทบทุกด้าน เขาจึงเป็นข้าราชการผู้น้อยที่มีความสำคัญอันดับต้นๆคนหนึ่งในรัฐบาล เชี่ยวชาญการให้ความเห็นและข้อสรุปจากบนเก้าอี้ เพราะเจ้าตัวไม่มีความกระตือรือร้นพอจะออกไปสืบด้วยตนเอง เมื่อเชอร์ล็อก โฮล์มส์นำเรื่องคดีไปขอคำปรึกษา ไมครอฟต์ก็ได้ให้ความเห็นที่ภายหลังพิสูจน์แล้วว่าถูกต้องทุกครั้ง

เชอร์ล็อก โฮลมส์กล่าวว่าพี่ชายของตนสามารถเป็นนักสืบที่เก่งกาจที่สุดได้ แต่กลับขาดคุณสมบัติหลายข้อที่นักสืบพึงมี เช่นเขาไม่ค่อยมีความกระตือรือร้น เข้ากับผู้อื่นไม่ค่อยได้และไม่ชอบ "ไปพบผู้ที่เกี่ยวข้อง ซักถามเจ้าหน้าที่ เที่ยวนอนพังพาบเอาแว่นขยายส่องดูอะไรต่อมิอะไร" อย่างที่ไมครอฟต์กล่าวถึงแนวทางการสืบคดีของน้องชาย


ใน เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เกมพญายมเงามรณะ (พ.ศ. 2554) ไมครอฟต์ โฮลมส์ รับบทโดยนักแสดงชาวอังกฤษ สตีเวน ฟราย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]