ไพรมัล สครีม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไพรมัล สครีม
Primal Scream.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ กลาสโกว์,สก็อตแลนด์
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟร็อก
อินดี้ร็อก
อีเลคโทรร็อก
เทคโน
เอซิดเฮาส์
ดรัมแอนด์เบส
อัลเทอร์เนทีฟแด๊นซ์
ปี 1982-ปัจจุบัน
ส่วนเกี่ยวข้อง Spirea X, Adventures in Stereo, The Jesus and Mary Chain, The Stone Roses
สมาชิก
Bobby Gillespie
Andrew Innes
Gary "Mani" Mounfield
Martin Duffy
Darrin Mooney
Barrie Cadogan
อดีตสมาชิก
Jim Beattie
Paul Harte
Jim Hunt
Denise Johnson
Duncan Mackay
Tom McGurk
Stuart May
Henry Olsen
Steve Sidelnyk
Gavin Skinner
Martin St. John
Phillip "Toby" Tomanov
Paul Mulraney
Robert "Throb" Young

ไพรมัล สครีม (อังกฤษ: Primal Scream) เป็นวงอัลเทอร์เนทีฟร็อก จากสก็อตแลนด์ ก่อตั้งวงในปี 1982 ในกลาสโกว์ โดย Bobby Gillespie (ร้อง) และ Jim Beattie ส่วนสมาชิกปัจจุบันประกอบด้วย Gillespie, Andrew Innes (กีตาร์), Martin Duffy (คีย์บอร์ด), Gary "Mani" Mounfield (เบส), and Darrin Mooney (กลอง)


ผลงาน[แก้]

สตูดิโอ อัลบั้ม[แก้]

  • Sonic Flower Groove (1987)
  • Primal Scream (1989)
  • Screamadelica (1991)
  • Give Out But Don't Give Up (1994)
  • Vanishing Point (1997)
  • XTRMNTR (2000)
  • Evil Heat (2002)
  • Riot City Blues (2006)
  • Beautiful Future (2008)

ซิงเกิล[แก้]

  • "All Fall Down" (1985)
  • "Crystal Crescent" / "Velocity Girl" (1987)
  • "Imperial" (1987)
  • "Ivy Ivy Ivy" (1989)
  • "Loaded" (1990)
  • "Come Together" (1990)
  • "Higher Than the Sun" (1991)
  • "Don't Fight It, Feel It" (1992)
  • "Dixie-Narco EP" (1992)
  • "Rocks" / "Funky Jam" (1994)
  • "Jailbird" (1994)
  • "(I'm Gonna) Cry Myself Blind" (1994)
  • "The Big Man and the Scream Team Meet the Barmy Army Uptown(with Irvine Welsh and On-U Sound)" (1996)
  • "Kowalski" (1997)
  • "Star" (1997)
  • "Burning Wheel" (1997)
  • "If They Move, Kill 'Em" (1998)
  • "Swastika Eyes" (1999)
  • "Kill All Hippies" (2000)
  • "Accelerator" (2000)
  • "Miss Lucifer" (2002)
  • "Autobahn 66" (2002)
  • "Some Velvet Morning (with Kate Moss)" (2003)
  • "Country Girl" (2006)
  • "Dolls (Sweet Rock n Roll)" (2006)
  • "Sometimes I Feel So Lonely" (2006)
  • "Can't Go Back" (2008)