ไบรอัน อดัมส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบรอัน อดัมส์
Bryan Adams Hamburg MG 0631 flickr.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ไบรอัน กาย อดัมส์
วันเกิด 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1959 (54 ปี)
แนวเพลง ร็อก ,ป็อป
ปี 1977-ปัจจุบัน
ค่าย A&M, Universal Music
เว็บไซต์ BryanAdams.com

ไบรอัน กาย อดัมส์ (อังกฤษ: Bryan Guy Adams) เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1959 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง แนวร็อก ชาวแคนาดา และยังเป็นนักถ่ายภาพ อดัมส์ได้รับรางวัลแกรมมี่ครั้งที่ 34 ถึง 2 รางวัล ในสาขาการแสดงเพลงบรรเลงป็อปยอดเยี่ยม และ เขียนเพลงประกอบภาพยนตร์หรือโทรทัศน์หรือสื่ออื่นยอดเยี่ยม จากการทำงานในเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Robin Hood: Prince of Thieves เขายังได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลแกรมมี่มาแล้วหลายครั้งโดยการเสนอชื่อเข้าชิงครั้งแรกของเขาเมื่อครั้งที่ 28 กับอัลบั้ม Reckless และเพลง "It's Only Love" ในชีวิตการทำงานของเขามียอดขายประมาณ 65 ล้านชุด[1] อดัมส์ยังมีชื่อติดอยู่ในวอล์กออฟเฟมของทางแคนาดาในปี 1998 และในเดือนเมษายน 2006 และยังติดในมิวสิกฮอลออฟเฟมกับรางวัลจูโน[2][3]

เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองครั้งครั้งที่ 5 ของเขาในปี 2007 จากการประพันธ์เพลงในภาพยนตร์เรื่อง Bobby และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 3 ครั้งสำหรับผลงานในเพลงประกอบภาพยนตร์[4][5]

ผลงาน[แก้]

ปี ชื่อ ค่าย
1980 Bryan Adams A&M Records
1981 You Want It You Got It
1983 Cuts Like a Knife
1984 Reckless
1987 Into the Fire
1991 Waking Up the Neighbours
1996 18 til I Die
1998 On a Day Like Today
2004 Room Service Universal Music
2008 11

อ้างอิง[แก้]

  1. "telegraph.co.uk - Bryan Adams". telegraph.co.uk. สืบค้นเมื่อ 2008-06-24. 
  2. "Canada's Walk of Fame". Canada's Walk of Fame. 1986-09-05. 
  3. "2008 Juno Awards". Juno Awards. 1986-09-05. 
  4. "TheGoldenGlobes.com". TheGoldenGlobes.com. 1986-09-05. 
  5. "Honours". thecanadianencyclopedia. สืบค้นเมื่อ 2007-04-13.