โฮโมโฟเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กลุ่มแสดงความเกลียดชังเกย์

โฮโมโฟเบีย (อังกฤษ: Homophobia) คือการกลัวอย่างไม่มีเหตุผล การเกลียดชัง หรือการเลือกปฏิบัติ ต่อพวกรักร่วมเพศหรือพฤติกรรมรักร่วมเพศ[1] และยังอธิบายถึงความกลัวหรือดูถูกเลสเบียนและเกย์ รวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่มาจากความรู้สึก[2]ในบางแห่งจำกัดความโดยไม่มีคำว่า "อย่างไม่มีเหตุผล" และดูมุ่งเน้นไปที่พฤติกรรมมากกว่าแรงกระตุ้น[3] คำว่า โฮโมโฟเบีย มีใช้ครั้งแรกในยุคสมัยใหม่ในปี 1971 ถึงแม้ว่าคำนี้จะเกิดขึ้นในช่วงกลางทศวรรษ 1950 ก็ตาม เป็นคำที่แสดงความเห็นกับพวกแสดงความเหยียดหยามกับกลุ่มที่มีทัศนะคติต่างกัน และกับนักวิจัยหลายคนเสนอความหมายของคำนี้อีกอย่างว่าเป็นการอธิบายถึง ความลำเอียงและการเลือกปฏิบัติ ต่อเกย์และเลสเบียน

โดยทั่วไปแล้วโฮโมโฟเบียจะพบในกลุ่มคนรักต่างเพศ โดยนักจิตวิทยาบางส่วนเชื่อมโยงโฮโมโฟเบียกับความกลัวที่จะรักเพศเดียวกัน ซึ่งอาจมีผลมาจากแบบตายตัวทางเพศในครอบครัว ซึ่งมีผู้ชายเป็นใหญ่และผู้หญิงอุทิศตัวต่อสามีและลูก เป็นความเชื่อฝังใจต่อบทบาทที่ถูกต้องเหมาะสมตามครรลองทางธรรมชาติ และผู้ที่ยึดติดดังกล่าวอาจรู้สึกถึงการถูกคุกคามของการมีอยู่ของเกย์และเลสเบียน เพราะเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มทำให้บทบาททางเพศที่พวกเขาคิดว่าถูกต้องตามธรรมชาติเกิดความสับสนและอาจกลัว กลุ่มโฮโมโฟเบียรวมถึงกลุ่มที่ยึดถือบทบาททางเพศแบบตายตัวนี้ และกลุ่มคนที่เคร่งครัดตามคัมภีร์ทางศาสนา นอกจากนี้กลุ่มโฮโมโฟเบียชายรักต่างเพศอาจมีมากกว่า เพราะความหวาดระแวงจะถูกกระตุ้นทางเพศต่อเพศเดียวกัน[4]

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มโฮโมโฟเบียภายใน คือกลุ่มรักเพศเดียวกันด้วย ที่เชื่อว่าเกิดจากทัศนคติเชิงลบที่สังคมมีต่อเกย์ จึงมีความรู้สึกเกลียดชังตัวเองลึก ๆ เนื่องจากถูกหล่อหลอมเลี้ยงดูมาจากทัศนคติแบบนี้[4]

ลักษณะที่อาจแสดงให้เห็นของโฮโมโฟเบียเช่น เรียกคนกลุ่มนี้ด้วยชื่อเสื่อม ๆ เช่น queer, faggot และ Dyke หรือในภาษาไทยอาจใช้คำว่า อีตุ๊ด แต๋ว ฉิ่งฉาบทัวร์ , การเล่ามุกตลกกะเทย, การกีดกันเกย์ออกจากงาน ทางสังคม การใช้วาจาสบประมาท เยาะเย้ย หรืออาจถึงขั้นทำร้ายร่างกาย[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "webster.com". 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-01-29. 
  2. homophobia "Dictonary.com". Dictonary.com. 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-01-29. 
  3. The American Heritage Dictionary of the English Language: Fourth Edition.
  4. 4.0 4.1 4.2 Spencer A. Rathus, Jeffrey S. Nevid, Lois Fichner-Rathus. (2000). Human sexuality in a world of diversity. Boston: Allyn and Bacon. (p.279-280)