โลแกน เลอร์แมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลแกน เลอร์แมน
Logan Lerman on the set of Percy Jackson Sea of Monsters in Vancouver, May 2012.jpg
ชื่อเกิด โลแกน เวด เลอร์แมน
เกิด 19 มกราคม ค.ศ. 1992 (22 ปี)
เบเวอร์ลีฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2000–ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
[www.loganlermanthailand.tk/ เว็บทางการ]

โลแกน เวด เลอร์แมน (อังกฤษ: Logan Wade Lerman) หรือโลแกน เลอร์แมน (เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม ค.ศ. 1992) เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน จากแคลิฟอร์เนีย เขาเริ่มมีผลงานครั้งแรกจากโฆษณาทางโทรทัศน์ในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษที่ 1990 และได้เริ่มมีผลงานทางภาพยนตร์และโทรทัศน์ในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษที่ 2000 ในซีรีส์เรื่อง Jack & Bobby (2004-2005) และในภาพยนตร์เรื่อง The Butterfly Effect (2004) และ Hoot (2006) เลอร์แมนเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากภาพยนตร์ที่เขาแสดงในปี 2007 เรื่อง 3:10 to Yuma รวมถึงผลงานของเขาในปี 2009 เรื่อง Gamer และ My One and Only ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2010

ประวัติโดยทั่วไป[แก้]

เลอร์แมนเกิดในเบเวอร์ลีย์ ฮิลล์, รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นบุตรของ ลิซ่า เลอร์แมน(นามสกุลเดิม: โกลด์แมน) ซึ่งทำงานเป็นผู้จัดการของเขาและ แลร์รี่ เลอร์แมน ซึ่งเป็นนักธุรกิจ[1][2] เขามีพี่น้อง 2 คน ชื่อ ลินด์ซี และลูคัส[3] ครอบครัวเลอร์แมนได้ก่อตั้งบริษัทเกี่ยวกับกายอุปกรณ์ ชื่อ "Lerman & Son"; บรรพบุรุษชาวยิวของเขาได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นที่เบอร์ลิน ใน ค.ศ. 1915.[2][4][5] ปู่ของโลแกนผู้ที่เป็นครอบครัวของชาวยิวหลังโปแลนด์ต้องออกจากประเทศเยอรมนีในช่วงทศวรรษที่ 1930 เพราะพวกนาซี โลแกนบรรพบุรุษของคนอื่น ๆ ชาวยิวอพยพมาจากโปแลนด์, รัสเซียและลิทัวเนีย.[6] เลอร์แมนได้เลือกที่จะศึกษาเกี่ยวกับครีเอทีฟไรต์ติงที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กและเขาได้แสดงออกถึงการมีความสนใจในด้านการเขียน, การผลิตและการกำกับอย่างชัดเจน[7][2]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์
ปี เรื่อง บทบาท
2000 What Women Want Young Nick Marshall
The Patriot William Martin
Riding in Cars with Boys Jason
2004 The Butterfly Effect Evan Treborn
2006 Hoot Roy Eberhardt
2007 The Number 23 Robin Sparrow
3:10 to Yuma William Evans
2008 Meet Bill The Kid
2009 Gamer Simon Silverton
My One and Only George Hamilton
2010 Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief Percy Jackson
2012 The Perks of being a wallflower Chalies
2013 Percy Jackson & the Olympians: Sea of Moster Percy Jackson[8]
โทรทัศน์
ปี เรื่อง บทบาท
2003 A Painted House Luke Chandler
10-8: Officers on Duty Bobby Justo
The Flannerys
2004-2005 Jack & Bobby Bobby McCallister

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผลงาน ผลรางวัล
2001 Young Artist Award Best Ensemble in a Feature Film The Patriot เสนอชื่อเข้าชิง
2004 Best Performance in a TV Movie, Miniseries or Special - Leading Young Actor A Painted House ชนะ[9]
2005 Best Performance in a TV Series (Comedy or Drama) - Leading Young Actor Jack & Bobby ชนะ[10]
2007 Best Performance in a Feature Film - Leading Young Actor Hoot ชนะ[11]
2008 Best Performance in a Feature Film - Leading Young Actor 3:10 to Yuma เสนอชื่อเข้าชิง[12]
Screen Actors Guild Award Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture 3:10 to Yuma เสนอชื่อเข้าชิง[13]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Jack & Bobby's Matt Long & Logan Lerman". People Magazine. 2004-10-25. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 
  2. 2.0 2.1 2.2 "Logan Lerman interview: Ich Bin Schwarz Schaf der Familie (I am the Black Sheep of the Family)". Bravo magazine (Bauer Media Group): 24–25. March, 2010. 
  3. "Logan facts". LoganLerman.com. 2004. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 
  4. "Lerman & Son: About". Lerman & Son Orthotics & Prosthetics. 2009. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 
  5. Ordoña, Michael (2009-08-20). "The Performance: Logan Lerman". สืบค้นเมื่อ 2009-08-20. 
  6. http://www.ethnicelebs.com/logan-lerman
  7. Priggé, Steven (2010-02-12). "An Interview with Logan Lerman of “Percy Jackson & the Olympians”". BlackBook Magazine. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 
  8. aumpher
  9. "2003". Young Artist Awards. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 
  10. "2004". Young Artist Awards. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 
  11. "2007". Young Artist Awards. March, 2007. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 
  12. "2008". Young Artist Awards. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 
  13. "SAG Nominees". TVGuide. สืบค้นเมื่อ 2010-03-01. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]