โพโรโระ เพนกวินป่วน ก๊วนขั้วโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โพโรโระ เพนกวินป่วน ก๊วนขั้วโลก
ประเภท เด็ก
ต้นกำเนิด เกาหลีใต้
ภาษา เกาหลี

อังกฤษ

จำนวนซีซัน 4
จำนวนตอน 52 ตอนต่อซีซัน
(จนถึงซีซัน 3)
26 ตอนต่อซีซัน
(ซีซัน 4 - ปัจจุบัน)
การผลิต
ความยาวตอน 5 นาที ต่อ 1 ตอน
(จนถึงซีซัน 3)
11 นาที ต่อ 1 ตอน
(ซีซัน 4 - ปัจจุบัน)
การออกอากาศ
ออกอากาศ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 –
รายการที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ทางการ
http://www.pororo.net/en/

โพโรโระ เพนกวินป่วน ก๊วนขั้วโลก (เกาหลี: 뽀롱뽀롱 뽀로로) เป็นการ์ตูนอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ เป็นผลงานของ ไอโคนิกเอนเตอร์เทนเมนท์, เอสเคบอร์ดแบนด์, โอคอนและอีบีเอส และยังถือเป็นผลผลิตแห่งความร่วมมือจาก Samchŏlli บริษัทผลิตอนิเมชั่น ที่ตั้งอยู่ในแคซ็อง เกาหลีเหนือด้วย โดยเริ่มสร้างอนิเมชั่นเรื่องนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 และเริ่มออกอากาศในเกาหลีใต้ทางช่อง อีบีเอส ในปี พ.ศ. 2546

ในปัจจุบันอนิเมชั่นเรื่องนี้ยังออกอากาศในหลายประเทศเช่น ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, ไต้หวัน, อินเดีย, อิตาลี, เปอร์โตริโก, สิงคโปร์และเวียดนาม และยังออกอากาศทางช่องโทรทัศน์ของ นอร์เวย์, ช่องบูมเมอแรงและการ์ตูนนิโต ของสหราชอาณาจักร และช่องดิสนีย์ จูเนียร์ (เอเชีย)

ในประเทศเกาหลีใต้ โพโรโระเป็นที่มีชื่อเสียงในกลุ่มเด็กวัยก่อนอนุบาลและเด็กทั่วไป และมีชื่อเล่นที่เรียกกันว่า "ท่านประธานโพโรโระ" (เกาหลี: 뽀통령) และในกลุ่มวัยรุ่นก็เรียกกันว่า "ศาสดาโพโรโระ" (เกาหลี: 뽀느님)

อนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของโพโรโระและผองเพื่อนซึ่งอาศัยอยู่ในป่าหิมะแห่งป่าโพรง โพรง ซึ่งมักจะเผชิญกับความท้าทาย, บทเรียนต่างๆและเรื่องของศีลธรรมในแต่ละตอน

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]