โทบีย์ แมไกวร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โทบีย์ แมไกวร์
Tobey Maguire and Jennifer Meyer by David Shankbone2.jpg
ชื่อเกิด โทเบียส วินเซนต์ แมไกวร์
(Tobias Vincent Maguire)
เกิด 27 มิถุนายน ค.ศ. 1975 (38 ปี)
แซนตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1989 – ปัจจุบัน
ผลงานเด่น พอล ฮูด ใน The Ice Storm
เดวิด ใน Pleasantville
โฮเมอร์ เวลส์ ใน The Cider House Rules
ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์/สไปเดอร์แมน ในสไปเดอร์แมน
เรด พอลลาร์ด ใน Seabiscuit
แพทริก ทูลลี ใน The Good German
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

โทบีย์ แมไกวร์ (อังกฤษ: Tobey Maguire) เกิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ. 1975 ในแซนตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน เริ่มอาชีพการแสดงในทศวรรษที่ 90 และเป็นที่รู้จักในบทบาทปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในเรื่องสไปเดอร์แมน

พ่อของแมไกวร์ วินเซนต์ และแม่ชื่อ เวนดี แยกทางกันตั้งแต่ตอนโทบีย์เกิด และครอบครัวเขาในช่วงเด็กๆ ก็เดินทางระหว่างรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐวอชิงตัน และรัฐออริกอนอยู่บ่อยครั้ง แม่ของแมไกวร์ ซึ่งมีอาชีพเป็นเลขานุการ ก็คอยส่งเสริมให้บุตรชายเรียนการแสดงเรื่อยมา และไม่นานเธอก็ได้มีโอกาสไปเป็นเพื่อนเขาทดสอบการแสดงในฮอลลีวู้ด และแมไกวร์ก็สามารถคว้าบทจากภาพยนตร์ซิทคอมถึง 2 เรื่องมาได้ คือ Roseanne และ Blossom เมื่อแมไกวร์ออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และเริ่มทุ่มเทให้กับการแสดงอย่างเต็มที่

ในปี 1995 เขาได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Duke of Groove ภาพยนตร์สั้นที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จากนั้นเขาก็ได้รับบทในเรื่อง Deconstructing Harry ของ วูดดี อัลเลน และได้รับบทสำคัญในผลงานแนวดราม่าเมื่อปี 1997 ของอั้งลี่ เรื่อง The Ice Storm จากบทลูกชายของ เควิน ไคลน์ และ โจอาน อัลเลน ซึ่งก็ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์อย่างมากในเรื่องนี้ ในปี 1998 แมไกวร์มีผลงานเรื่อง Pleasantville แต่ครั้งนี้ เขาได้รับบทนำ

หลังจากที่เขาได้รับบทเล็กๆ จากภาพยนตร์เรื่อง Fear and Loathing in Las Vegas ผลงานของ ฮันเตอร์ ทอมสัน แมไกวร์ก็ได้รับบทในภาพยนตร์แนวสมัยใหม่เรื่อง The Cider House Rules ซึ่งเป็นหนังที่นำมาจากนวนิยายที่ขายดีที่สุดของ จอห์น ไอร์วิง

ในปี 2000 ในเรื่อง Wonder Boys ในปี 2001 แมไกวร์พากย์เสียงเป็น Lou สุนัขพันธุ์บีเกิล เรื่อง Cats and Dogs ที่ช่วยปกป้องโลกจากเหล่าแมวร้ายได้อีกด้วย ต่อมาในปี 2002 เขามีผลงานเรื่องสไปเดอร์แมน ซึ่งด้วยสเปเชี่ยลเอฟเฟล็กต์ต่างๆ ที่ทันสมัย ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ทั้งหมด 114 ล้านเหรียญด้วยกันแค่ในสัปดาห์แรกที่เปิดตัว และต่อมาในปี 2004 และเขาได้เล่นภาคต่อ ในภาค 2 และภาค 3

ผลงานแสดง[แก้]

ปี ภาพยนตร์ บทบาท หมายเหตุ
1989 Rodney Dangerfield: Opening Night at Rodney's Place Boy #3 TV Movie
The Wizard Goon
1990 Tales from the Whoop: Hot Rod Brown Class Clown Hot Rod Brown TV Movie
1st & Ten Chad TV Series episode "If I Didn't Play Football"
1991 Blossom Boy TV Series episode "Sex, Lies and Teenagers"
Roseanne Jeff TV Series episode "Valentine's Day"
Jake and the Fatman Terry Fitzroy TV Series episode "I'll Never Be the Same"
Eerie, Indiana Tripp McConnell TV Series episode "The Dead Letter"
1992 Wild and Crazy Kids Himself TV Series
Great Scott! Scott Melrod TV Series
Nominated - Best Young Actor in a New Television Series
1993 This Boy's Life Chuck Bolger
1994 Healer Teenager
Revenge of the Red Baron Jimmy Spencer
Walker, Texas Ranger Duane Parsons TV Series episode "The Prodigal Son"
Spoils of War Martin TV Movie
S.F.W. Al
A Child's Cry for Help Peter Lively TV Movie
1995 Empire Records Andre Scenes were deleted from the final film, but Maguire still remains in the closing credits.
1996 Joyride J.T.
Seduced by Madness: The Diane Borchardt Story Chuck Borchardt TV Movie
Duke of Groove Rich Cooper TV Movie
1997 The Ice Storm Paul Hood
Deconstructing Harry Harvey Stern / Harry's character
1998 Fear and Loathing in Las Vegas The Hitchhiker
Pleasantville David Saturn Award for Best Performance by a Younger Actor
1999 Ride with the Devil Jake Roedel
The Cider House Rules Homer Wells Nominated - Screen Actors Guild Award for Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture
2000 Wonder Boys James Leer Toronto Film Critics Association Award for Best Supporting Actor
Nominated - Phoenix Film Critics Society Award for Best Supporting Actor
2001 Don's Plum Ian
Cats & Dogs Lou the Beagle Voice Only
2002 Spider-Man Peter Parker/Spider-Man Nominated - MTV Movie Award for Best Male Performance
Nominated - Saturn Award for Best Actor
2003 Seabiscuit Red Pollard Also Executive Producer
Nominated - Screen Actors Guild Award for Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture
2004 Spider-Man 2 Peter Parker/Spider-Man Saturn Award for Best Actor
2006 The Good German Corporal Patrick Tully
2007 Spider-Man 3 Peter Parker/Spider-Man
2008 Tropic Thunder Himself Cameo
2009 Brothers Sam Cahill Nominated - Golden Globe Award for Best Actor – Motion Picture Drama
Nominated - Saturn Award for Best Actor
Nominated - Prism Award for Performance in a Feature Film

อ้างอิง[แก้]