แฟ็ตเบอร์เกอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฟ็ตเบอร์เกอร์ (Fattburger)
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ เมืองซานดิเอโก้ สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง สมูธแจ๊ส
ปี ค.ศ. 1985 - ปัจจุบัน
ค่าย Enigma, Intima, Sin-Drome, Shanachie
เว็บไซต์ fattburger.com
สมาชิก
Mark Hunter
Evan Marks
Tommy Aros
Kevin Koch
อดีตสมาชิก
Carl Evans Jr.
Hollis Gentry
Steve Laury
Kiko Cibrian

แฟ็ตเบอร์เกอร์ (อังกฤษ: Fattburger) เป็นวงดนตรีแนวสมูธแจ๊สจากอเมริกาที่มีชื่อเสียงวงหนึ่ง ฟอร์มวงในปี1985 โดย Carl Evans Jr. กับ Hollis Gentry III และต่อมาก็ได้ Steve Laury , Mark Hunter และ Kevin Koch เข้าร่วมวง ไม่นานก็ทำผลงานอัลบั้มชุดแรกในปี 1986 ที่มีชื่อว่า One of a kind หลังจากนั้น Hollis Gentry ก็ออกจากวงไป แต่Fattburger ก็มีงานใหม่ๆออกมาเช่น Good News ในปี 1987 , Living In A Paradise ในปี 1988 , Time Will Tell ในปี 1989 และ Come & Get It ในปี 1990

และพอหลังจากชุด Come & Get It นั้น Steve Laury ก็ได้ออกจากวงไปทำงานเดี่ยวของตนเอง อัลบั้ม ชุดถัดมา ปี 1993 On A Roll ก็ได้ Kiko Cibrian มาเล่นกีต้าร์ให้แทน แต่พอชุดถัดมาในปี 1995 Livin Large Evan Marks ก็รับตำแหน่งมือกีต้าร์แทน และเป็นสมาชิกถาวรจนกระทั่งปัจจุบัน ส่วน Hollis Gentry III ก็ยังคงมาช่วยงานกับวงเป็นครั้งคราว

แม้ว่ายุคหลังๆของพวกเขาจะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับยุคแรกๆ แต่ก็ยังมีผลงานอยู่อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปัจจุบัน Carl Evans Jr. ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคเบาหวาน เมื่อวันที่ 10 เมษา 2008[1] ส่วน Hollis Gentry เองก็เสียชีวิตไปในวันที่ 5 กันยา 2006[2] อย่างไรก็ตามในปี 2009 Allan Phillips เข้ามารับหน้าที่มือคียบอร์ด และทางวงก็กลับมาแสดงสดอีกครั้ง เพียงแต่ยังไม่มีอัลบั้มชุดใหม่ออกมา

สมาชิกวงในปัจจุบัน[แก้]

  • Mark Hunter (เบส) 1985-
  • Kevin Koch (กลอง) 1985-
  • Tommy Aros (เครื่องเคาะ) 1985-
  • Evan Marks (กีต้าร์) 1995-
  • Allan Phillips (คียบอร์ด) 2009-

สมาชิกวงในอดีต[แก้]

  • Carl Evans Jr. (คียบอร์ด,หัวหน้าวง) 1985-2008 (เสียชีวิตแล้ว)
  • Steve Laury (กีต้าร์) 1985-1990
  • Hollis Gentry III (แซกโซโฟน) 1985-1986 , 1994 , 1996 ,1998 , 2003 , 2004 (เสียชีวิตแล้ว)
  • Kiko Cibrian (กีต้าร์) 1993

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • One Of A Kind (ปี 1986)
  • Good News (ปี 1987)
  • Livin In The Paradise (ปี 1988)
  • Time Will Tell (ปี 1989)
  • Come & Gei It (ปี 1990)
  • On A Roll (ปี 1993)
  • Livin Large (ปี 1995)
  • All Natural Ingredigents (ปี 1996)
  • Sugar (ปี 1999)
  • Fattburger.Com (ปี 200)
  • T.G.I.F (ปี 2001)
  • Sizzlin (ปี 2003)
  • Work To Do (ปี 2004)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]