เอพิงก์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอพิงค์
A Pink
에이핑크
A Pink in February 2012 from acrofan.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด A Pink, 에이핑크
ชื่อเล่น เอพิงค์
เกิดที่ เกาหลีใต้ โซล เกาหลีใต้
แนวเพลง เค-ป็อป
อาชีพ นักร้อง
ปี ค.ศ. 2011 - ปัจจุบัน
ค่าย เกาหลีใต้ คิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์
เว็บไซต์ http://cafe.daum.net/apink
สมาชิก
พัก โช-รง
ยุน โบ-มี
ช็อง อึน-จี
ซน นา-อึน
คิม นัม-จู
โอ ฮา-ย็อง
อดีตสมาชิก
ฮง ยู-คย็อง

เอพิงก์ (อังกฤษ: A Pink ,เกาหลี: 에이핑크) เป็นเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้อยู่สังกัด A Cube Entertainment ก่อตั้งวงในปี 2011[1]

มีสมาชิกประกอบด้วย พัก โช-รง ยุน โบ-มี ช็อง อึน-จี ซน นา-อึน คิม นัม-จู และโอ ฮา-ย็อง

ในวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 2011 ได้เปิดตัวด้วยเอ็มวี มลลาโย (I don't know) ซึ่งเป็นเพลงที่อยู่ในมินิอัลบั้มที่มีชื่อว่า Seven Spring of A Pink และได้เปิดตัวบนเวทีอย่างเป็นทางการในวันที่ วันที่ 21 เมษายน 2554 บนรายการ M! Countdown

ประวัติ[แก้]

ค.ศ. 2011 การเปิดตัวของ A Pink[แก้]

14 เมษายน ค.ศ. 2011 ออกเพลงวันแรก ขึ้นชาร์ตท็อป 10

เอพิงก์ '몰라요 (I don't know) ' ในวันที่ 18 เมษาที่ผ่านมา ผ่านทางเว็บไซต์หลักของพวกเธอ ขึ้นมาอยู่ในชาร์ตท็อป 10 ตั้งแต่วันแรกที่ออกเพลง เพลงอินโทรของพวกเธออย่าง ‘Seven Springs of A Pink’ ก็ได้ผู้สนับสนุนอย่าง G.NA มาช่วย และยังได้ซุปเปอร์ชังแด นักแต่งเพลงมืออาชีพมาร่วมแต่งเพลงหลัก '몰라요 (I don't know) ' และยังมีนักแต่งเพลงชื่อดังมาร่วมทำงานให้กับอัลบั้มนี้อีกมากมาย พวกเธอยังได้มีส่วนร่วมในมิวสิกวิดีโอของ BEAST ในเพลง 'Beautiful'

เอพิงก์ เปิดตัวเอ็มวีไตเติล 'I Don't Know' ร่วมด้วย อีกีกวัง แห่ง BEAST[2] [3] ในวันที่ 19 เมษายน 2554 เที่ยงคืนตรง Apink ได้เปิดตัวอัลบั้มเดบิว Seven Springs of A PINK' ผ่านทางเว็บไซต์ฟังเพลงออนไลน์เป็นครั้งแรก และในเวลา 10 โมงเช้าวันเดียวกัน พวกเธอก็ได้เปิดตัวมิวสิกวิดีโอผ่านทางเว็บไซต์หลัก ผลงานมินิอัลบัมชุดแรก เพลงเป็นผลงานประพันธ์ของซุปเปอร์ชังไต (슈퍼창따이)

21-24 เมษายน ค.ศ. 2011 เอพิงก์ได้เปิดตัวบนเวที M! Countdown, Music Bank, Music Core, Inkigayo

 • วันที่ 19 เมษายน เป็นวันที่ออกเพลงและมิวสิกวิดีโอ 'I Don't Know' ออกมา
 • วันที่ 21 เมษายน เป็นวันที่เอพิงก์ได้แสดงบนเวทีเดบิวท์อย่างเป็นทางการ
 • แต่ทางค่าย A Cube ยึดถือวันที่ 19 เมษายน เป็นวันเดบิวท์หลัก
จากซ้ายไปขวา ยูคย็อง นัมจู ฮาย็อง โบมี นาอึน อึนจี โชรง ในปี 2011

ค.ศ. 2012 : อูว์นาเน[แก้]

19 เมษายน ปี ค.ศ 2012 พวกเธอได้ออกเพลง 'April 19th' เพื่อเป็นการขอบคุณแฟนๆที่สนับสนุนกันมาถึง 1 ปีเต็ม

กลางปี 2012 พวกเธอก็ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบัมเต็มชุดแรก 'UNE ANNEE' .[4]พวกเธอกลับมาพร้อมกับภาพลักษณ์ใหม่ๆ ที่ดูโตเป็นสาวมากขึ้นกับเพลงโปรโมทที่มีชื่อว่า 'HUSH' แม้เพลงนี้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าเพลง 'My My' แต่เพลงนี้ก็ได้แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์อีกด้านของพวกเธอเช่นกัน

พวกเธอเดินหน้าโปรโมทอัลบัมเต็มชุดแรกต่อไปด้วยเพลง 'Bubibu' ทันที เพลงนี้ทำให้เห็นถึงภาพลักษณ์น่ารัก ใสๆ ของพวกเธออีกครั้งหนึ่ง และพวกเธอก็จบการโปรโมทอัลบัมแรกตอนเดือนสิงหาคมไปด้วยเพลงนี้[5]

ใน Mnet M Countdown

ค.ศ. 2013 : ยูคย็องออกจากวง และ ซีเครตการ์เดน[แก้]

อึนจีและนัมจู ได้ร่วมกับ ฮย็อนซึงได้ออกซิงเกิลชื่อว่า #White" on January 3[6]และเอพิงก์ก็ได้มีโฆษณาคือ บรนด์ชุดนักเรียน Skoolooks ในต้นเดือนมกราคม เอพิงก์ได้ไปร่วมคอนเสิร์ต AIA K-POP 2013 ในฮ่องกง และได้ร่วมกับ Cube Entertainment รุ่นพี่ 4Minute และ B2ST[7]

23 เมษายน 2013 ฮงยูคย็องได้ลาออกจากการเป็นสมาชิก A Pink เพื่อมุ่งมั่นกับการเรียนในมหาวิทยาลัย[8] และทางเอพิงก์ได้ประกาศว่าอาจะมีสมาชิกใหม่มาแทนที่เธอ คาดว่าอาจจะได้เห็นในการกลับมาของซิงเกิลใหม่

ในวันที่ 31 พฤษภาคม อึนจีได้ร่วมกับ ฮอกักออกซิงเกิล Blue" project titled 'Short Hair' และเพลงนี้ได้ขึ้นชาร์ตเพลงชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้[9]วันที่ 23 มิถุนายน ทางเอพิงก์ได้เผยทีเซอร์ภาพกับมินิอัลบัมใหม่ Secret Garden วันที่ 3 กรกฎาคม ทางเอพิงก์ได้เผยทีเซอร์เพลง "nonono" ซึ่งเพลงจะอยู่ในมินิอัลบัม Secret Garden และเพลงนี้ได้ออกทางเว็ปไซด์ยูทูป และทางวงจะกลับมาโดยไม่มีฮง ยูคย็อง และพวกเธอก็กลับมาในรายการ M!Countdown ในวันที่ 4 กรกฎาคม [10]

ในวันที่ 11 กรกฎาคม เอพิงก์ได้รับแต่งตั้งเป็นทูตกิตติมศักดิ์ของโรงละครโซลแห่งชาติ ในงาน Seoul Character & Licensing Fair 2013[11]ในวันที่ 17 กรกฎาคม เอพิงก์ได้รับรางวัลจากรายการ Show Champion มิวสิกแบงก์ จากเพลง "nonono" วันที่ 16 สิงหาคม ทางเอพิงก์มีแผนในการกลับมาก่อนสิ้นปี 2013 และเอพิงก์ก็ยังออกซิงเกิลประชาสัมพันธ์ "Secret Garden" และ "U You" ซึ่งอยู่ในมินิอัลบัมที่ 3 ของพวกเธอ ในวันที่ 31 สิงหาคมเอพิงก์ได้มีงาน แฟนมีตติงของพวกเธอเป็นครั้งแรกในประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน เอพิงก์ได้เข้าร่วมงาน Mnet Asian Music Awards และพวกเธอเองก็ยังได้รับรางวัล Next Generation Global Star award [12]

เอพิงก์ที่งานคอนเสริต Vizit Korea ที่ประเทศสิงคโปร์ วันที่ 25 ตุลาคม 2013

ในวันที่ 2 ธันวาคม เอพิงก์ได้ร่วมกับศิลปินค่ายคิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ เช่น บีสต์,บีทูบี,โฟร์มินิต,จีน่า (G.NA),โน จี-ฮุน,ซิน จี-ฮุน และ คิม กี-รี ได้ปล่อยเพลง "Christmas Song"[13] ในเดือนเดียวกันนั้นเอพิงก์ได้ร่วมงานเพลงกับศิลปินวงบีเอพีในเพลง "Mini" สำหรับส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุดนักเรียน Skoolooks[14]

ค.ศ. 2014 : พิงก์บลอสซัม, กลุ่มย่อย เอพิงก์ บีเอ็นเอ็น (BnN), เดบิวต์ที่ญี่ปุ่นและพิงก์ลัฟ[แก้]

ในวันที่ 13 มกราคม เอพิงก์ได้ปล่อยซิลเกิล "Good Morning Baby" เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 1,000 วันสำหรับการเดบิวต์ ในวันที่ 14 มีนาคม เอพิงก์ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น "ทูตเพื่อการประชาสัมพันธ์ของสำนักงานกำลังพลของกองทัพ" ซึ่งถือว่าเป็นวงไอดอลกลุ่มหญิงวงแรกที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูต

เอพิงก์ขณะแสดงเพลง "NoNoNo" ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2014

เอพิงก์ได้ปล่อยมินิอัลบัมที่ 4ที่มีชื่อว่า พิงก์บลอสซัม และได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอของเพลงไตเติล "มิสเตอร์ชวู" (Mr. Chu) ในวันที่ 31 มีนาคม โดยเพลงได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากและทะบานขึ้นสู่อันดับหนึ่งในหลายชาร์ตเพลงทันทีที่ปล่อยออกมา ในวันที่ 4 เมษายน เอพิงก์ได้แสดงคัมแบกสเตจสำหรับเพลง มิสเตอร์ชวู ในรายการ มิวสิคแบงก์ และเอพิงก์ชนะ 6 รางวัลจากรายการเพลงสำหรับเพลงมิสเตอร์ชวู ซึ่งถือว่าเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเพลงหนึ่งของวง

เนื่องจากเหตุการณ์เรือเซวอลล่ม ในวันที่ 16 เมษายน ทำให้การเดินสายโปรโมทเพลงมิวเตอร์ชวูและตัวมินิอัลบัมต้องหยุดลงชั่วคราว โดยเอพิงก์ได้กลับมาเริ่มโปรโมตเพลงอีกครั้งในวันที่ 8 พฤษภาคม ในเพลง "ซาราง ทงฮวา" (사랑동화; "Fairytale Love") โดยอัลบั้มนี้จบการโปรโมตในวันที่ 25 พฤษภาคม ในรายการอินกีกาโย ของช่องเอสบีเอส และมิวสิควิดีโอเพลง "Crystal" ก็ได้ปล่อยลงยูทูบ[15]

เพื่อเป็นการฉลองการเปิดตัววงเอพิงก์ครบรอบ 3 ปี ได้มีการจัดแฟนมีตติ้งครั้งที่ 2 ขึ้นในวันที่ 14 มิถุนายน[16]

เอพิงก์ได้เข้าร่วมในหลายรายการเพลง เช่น รายการทางช่องเอ็มบีซี New Life for Children เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ป่วยเป็นโรคลูคีเมียและมะเร็ง ในวันที่ 5 พฤษภาคม (วันเด็กแห่งชาติของเกาหลีใต้), รายการ World Cup Cheering Show - Let's go to Brazil ในวันที่ 28 พฤษภาคมและในงานฉลองครบรอบ 20 ปีของ Dream Concert ในวันที่ 7 มิถุนายน ร่วมกับไอดอลวงอื่นๆ[17][18] ในวันที่ 5 มิถุนายน เอพิงก์ได้ไปปรากฏตัวในรายการ You Hee-yeol's Sketchbook และได้แสดงการเต้นโคฟเวอร์เพลง"Partition" ของบียอนเซ่ โนวส์ ภายหลังจากที่นักออกแบบท่าเต้น ไคล์ ฮานากามิ ได้ชมการแสดงชุดนี้แล้ว ได้กล่าวถึงคิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาโดยกล่าวว่า "ผมภูมิใจนะแต่เครดิตจริงๆมันต้องมีอยู่ในนั้นนะ"[19][20][21]

คิม นัม-จู และ ยุน โบ-มี (เอพิงก์ บีเอ็นเอ็น) ที่งาน Sudden Attack Mini Concert ในวันที่ 29 มิถุนายน 2014

ในวันที่ 27 มิถุนายน กลุ่มย่อยของวงคือ เอพิงก์ บีเอ็นเอ็น โดยสมาชิกประกอบไปด้วย ยุน โบ-มี และ คิม นัม-จู ได้ปล่อยเพลง My Darling ออกมา

ซิงเกิล "Break Up To Make Up" สำหรับโปรเจกต์ A Cube for Season #Sky Blue ที่ได้ช็อง อึน-จี และศิลปินร่วมค่าของเอพิงก์ ฮอกั๊ก มาร่วมฟีเจอริ่ง ซึ่งได้ปล่อยเพลงออกมาในวันที่ 8 กรกฎาคม ซึ่งเพลงก็ได้ขึ้นสู่จุดสูงสุดของชาร์ตเพลงออนไลน์ทันทีที่ปล่อยออกมา[22]

นอกเหนือไปจากกิจกรรมของวงที่เกาหลีใต้แล้ว เอพิงก์ยังไปเปิดตัวที่ประเทศญี่ปุ่นโดยมีงานโชว์เคสในวันที่ 4 สิงหาคม และในวันที่ 22 สิงหาคมเอพิงก์ได้ปล่อยซิงเกิลอัลบัมภาษาญี่ปุ่นอัลบัมแรกคือNoNoNo (ซึ่งประกอบไปด้วย 2 เพลงคือ "NoNoNo" และ "My My")[23]

ในเดือนกันยายนเอพิงก์ได้จัดกิจกรรมระดมทุนในการสร้างโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะทางสำหรับผู้ป่วยโรคเอแอลเอส และระดมทุนได้ถึงเป้าภายใน 1 วัน กิจกรรมระดมทุนสิ้นสุดลงในวันที่ 7 พฤศจิกายน และเงินทั้งหมดที่ได้รับมาก็ได้บริจาคให้กับมูลนิธิแห่งความหวังซึนกิล[24]

ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน มีรูปภาพตัวอย่างของวงเอพิงก์เกี่ยวกับอัลบัมใหม่ที่กำลังจะปล่อยออกมา ชาวเน็ตมุ่งความสนใจไปที่รูปภาพเหล่านั้นดูเหมือนกันรูปภาพของ มิเชล พูเดลกา และกล่าวหาว่ารูปภาพชุดของเอพิงก์นั้นเป็นการขโมยความคิดของช่างภาพแฟชั่นดังกล่าวเอคิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ตอบสนองต่อข้อโต้แย้งดังกล่าวโดยได้แถลงว่าไม่ได้มีเจตนาในการเหมือนกันของรูปภาพดังกล่าวเพราะว่าพวกเขาก็ไม่เคยเห็นงานของพูเดลกาเช่นกัน[25][26]

ในวันที่ 13 พฤศจิกายน เอพิงก์ได้รับรางวัลศิลปินแดนซ์ยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง (Best Female Dance) ในงานประกาศรางวัลดนตรีเมลอน ครั้งที่ 6 (6th MelOn Music Awards) จากเพลง "มิสเตอร์ชวู"[27]

หลังจากการล่าช้าในการออกอัลบัมไป 1 สัปดาห์[28] ในวันที่ 24 พฤศจิกายน เอพิงก์ได้ปล่อยมินิอัลบัมที่ 5 ออกมามีชื่ออัลบัมว่า พิงก์ลัฟ (Pink Luv) และได้ปล่อยมิวสิควิดีโอออกมาในเพลงไตเติล "ลัฟ" (Luv)[29] วันที่ 21 พฤศจิกายน เอพิงก์ได้แสดงในคัมแบกสเตจของรายการ มิวสิกแบงก์ และภายหลังจากปล่อยเพลง ลัฟ ได้เพียงไม่นาน เพลงก็ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ของชาร์ตเพลงออนไลน์หลักอาทิเช่น เมล่อน, แนเวอร์, ทาอึม, เอ็มเน็ต และ โอเล่ห์[30] โดยเอพิงก์ชนะในรายการเพลงของทั้ง 3 สถานีหลักของเกาหลีได้สองสัปดาห์ติดต่อกันนับเป็นวงเกริลกรุปหญิงวงเดียวที่ทำได้ในรอบปี [31] และสามาถทำทริปเปิลคราวน์ในรายการ "เดอะโชว์" ของช่องเอสบีเอสได้[32]

หลังจากที่เอพิงก์ได้ให้สัญญาว่าหากชนะที่ 1 ในรายการเพลงจะจัดคอนเสริตเดี่ยว[33] จึงได้มีการออกข่าวเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมว่า เอพิงก์จะจัดคอนเสริตเดี่ยวครั้งแรกชื่อว่า "พิงก์พาราไดซ์" (Pink paradise) ซึ่งจะจัดขึ้นที่โอลิมปิกฮอลล์ ในอุทยานโอลิมปิกโซล วันที่ 30 และ 31 มกราคม 2015[34]

สมาชิก[แก้]

ปัจจุบัน[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อเกิด วันเกิด ตำแหน่ง
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
โชรง Chorong 초롱 พัก โช-รง Park Cho-rong 박초롱 3 มีนาคม พ.ศ. 2534 (23 ปี) หัวหน้าวง, ร้องสนับสนุน
โบมี Bomi 보미 ยุน โบ-มี Yoon Bo-mi 윤보미 13 สิงหาคม พ.ศ. 2536 (21 ปี) ร้องนำ, เต้นหลัก
อีนจี Eunji 은지 ช็อง อึน-จี Jung Eun-Ji 정은지 18 สิงหาคม พ.ศ. 2536 (21 ปี) ร้องเสียงหลัก
นาอึน Naeun 나은 ซน นา-อึน Son Na-eun 손나은 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 (20 ปี) เต้นนำ, ร้องสนับสนุน, ภาพลักษณ์
นัมจู Namjoo 남주 คิม นัม-จู Kim Nam-joo 김남주 15 เมษายน พ.ศ. 2538 (19 ปี) ร้องนำ, เต้นนำ
ฮาย็อง Hayoung 하영 โอ ฮา-ย็อง Oh Ha-young 오하영 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 (18 ปี) ร้องเสริม, เต้นเสริม, น้องเล็ก

อดีต[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อเกิด วันเกิด ตำแหน่ง
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
ยูคย็อง Yookyung 유경 ฮง ยู-คย็อง Hong Yoo-kyung 홍유경 22 กันยายน พ.ศ. 2537 (20 ปี) ร้องเสริม แร็ปนำ

สมาชิกภาพ[แก้]

รายชื่อเพลงของเอพิงก์[แก้]

 • "I Don't Know" 20 อัลบั้ม Seven Springs of A Pink
 • "It Girl (Remix Version) อัลบั้ม Seven Springs of A Pink
 • "MY MY" อัลบั้ม Snow Pink
 • "4월 19일" (April 19th) อัลบั้ม Une Annee
 • Hush" อัลบั้ม Une Annee
 • "Bubibu (Remix Version)"
 • " Secret garden " อัลบั้ม Secret Garden
 • " No No No " อัลบั้ม Secret Garden
 • " U YOU " อัลบั้ม Secret Garden
 • " Mr.chu" อัลบั้ม Pink Blossom
 • " Crystal" อัลบั้ม Pink Blossom

สตูติโออัลบั้ม[แก้]

EPs[แก้]

ผลงาน[แก้]

โทรทัศน์[แก้]

 • 2554-ปัจุปัน รายการ APink News
 • 2554 รายการ Challenge 1000 Song
 • 2554 รายการ Idol Athletics Championships
 • 2554-2555 รายการ Birth of a Family
 • 2555 รายการ Every1 Weekly Idol
 • 2555 รายการ Love Request
 • 2556 รายการ We Got Married (เฉพาะ นาอึน)
 • 2557 รายการ Apink's Showtime

โฆษณา[แก้]

 • Cyelon Tea
 • LG U + Zone
 • Skool Looks (ร่วมกับวง BEAST)
 • Skool Looks (ร่วมกับวง B.A.P.)

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปีพ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ ช่อง
2554 All My Love เฉพาะ โชรง MBC
2555 Reply 1997 เฉพาะ จอง อึน-จี tvN
2555 The Great Seer เฉพาะ นาอึน SBS
2555 Childless Comfort เฉพาะ นาอึน JTBC
2556 That Winter, The Wind Blows เฉพาะ จอง อึน-จี SBS
2557 Plus Nine Boys เฉพาะ ปาร์ค โชรง tvN
2557 Trot Lovers. เฉพาะ จอง อึน-จี SBS

การรับรอง[แก้]

ปี โฆษณา หมายเหตุ
2554 Cottiny Jewelry Brand [35]
Ceylon Tea Beverage Brand [36]
Converse Korea Sportswear Brand [37]
LG U+Zone Mobile Network [38]
Skoolooks School Uniform and Apparel Brand, Until 2013
2555 Elsword Role Playing Game (RPG) [39]
Sudden Attack Role Playing Game (RPG), Until 2013 [40]
Skoolooks School Uniform and Apparel Brand (with Beast)
2556 Peripera Cosmetic [Naeun] [41]
SOL Cosmetic [Chorong,Bomi,Eunji,Namjoo,Hayoung][42]
Fanta Beverage [Eunji and other APink member as cameo]
Skoolooks School Uniform and Apparel Brand (with B.A.P)

รางวัล[แก้]

รางวัลที่ได้และเข้าชิง[แก้]

ปี รางวัล หมวดหมู่ ผล
2554 13th Mnet Asian Music Awards[43] Best New Female Artist ชนะ
19th Republic of Korean Culture and Entertainment Awards Idol Music Rookie Award ชนะ
MTV Best Of the Best Hot Debut Star เข้าชิง
Bugs Music Awards[44][45] Best Rookie เข้าชิง
26th Golden Disk Awards[46] Best Newcomer Artist ชนะ
21st Seoul Music Awards[47] New Artist Award ชนะ
2555 7th Asia Model Festival Awards[48][49] New Star Award ชนะ
1st Gaon Chart Awards[50] New Artist of The Year ชนะ
20th Republic of Korean Cultural and Entertainment Awards Outstanding Woman Singer ชนะ
MTV Best Of the Best Best Video Female ชนะ
2556 22nd Seoul Music Awards Bonsang Award ชนะ
Popularity Award ชนะ
2nd Gaon Chart Awards Hot Trend Award ชนะ
15th Mnet Asian Music Awards Next Generation Global Star ชนะ
21st Republic of Korean Culture and Entertainment Awards KPOP10 Singer Award ชนะ
2557 23rd Seoul Music Award Bonsang Award ชนะ
Popularity Award ชนะ
28th Golden Disk Award Digital Album Award ชนะ
Song Award ชนะ
Popularity Award ชนะ
Popularity Award ชนะ
1st Military Chart Award Best Girl Group ชนะ

รางวัลอื่น[แก้]

ปี รางวีล ประเภท รายการ ผล สมาชิก อ้าง
2555 5th Korea Drama Awards Best Couple (with Seo In-guk) Reply 1997 ชนะ Eunji [51]
5th Style Icon Awards Top 10 Style Icons (with Seo In-guk) Reply 1997 ชนะ Eunji [52]
14th Mnet Asian Music Awards Best OST (with Seo In-guk) "All For You" Reply 1997 ชนะ Eunji [53]
1st K-Drama Star Awards Best OST (with Seo In-guk) "All For You" Reply 1997 ชนะ Eunji [54]
Best Couple (with Seo In-guk) Reply 1997 ชนะ Eunji [54]
Rising Star Award Reply 1997 ชนะ Eunji [54]
4th Melon Music Awards Best OST (with Seo In-guk) "All For You" Reply 1997 ชนะ Eunji [55]
2556 2nd Gaon Chart Awards Songs of the Year (Digital Awards [September]) (with Seo In-guk ) "All for You" Reply 1997 ชนะ Eunji [56]
49th Baeksang Arts Awards Best New TV Actress Reply 1997 ชนะ Eunji [57]
2013 APAN Star Awards Best Performance That Winter, The Wind Blows ชนะ Eunji [58]
MBC Entertainment Awards Star Of The Year We Got Married ชนะ Naeun [59]
SBS Drama Awards Best New Actress That Winter, The Wind Blows ชนะ Eunji [60]

รางวัลเพลง[แก้]

ปี วันที่ สถานีโทรทัศน์ โชว์ เพลง อันดับที่
2555 Jan. 5 Mnet M! Countdown My My 1st
2556 Jul. 17 MBC Music Show Champion NoNoNo 1st (Champion Song)
Jul. 19 KBS Music Bank NoNoNo 1st

อ้างอิง[แก้]

 1. http://a-pink.net/
 2. "APink releases 'Seven Springs of APink' MV teaser". allkpop. 2011-04-12. 
 3. "Apink releases debut EP, "Seven Springs of Apink"". allkpop. 2011-04-18. 
 4. "APink wins #1 on January 5th’s ‘M! Countdown’". allkpop. 2012-01-05. 
 5. "B2ST’s Yoseob & A Pink’s Eunji sing "Love Day" on 'Music Core'!". allkpop. 2012-04-07. 
 6. "A Cube For season # White". Mwave. Mnet Media. 
 7. "AIA to Bring 'AIA K-POP 2013' to Hong Kong" (Press release). AIA Hong Kong. 2012-11-22. 
 8. "A Pink’s Yookyung announces departure from group". allkpop. 2013-04-23. 
 9. "'비스트-허각 정은지 음악차트 양분 ‘놀라운 큐브 파워’". Newsen. สืบค้นเมื่อ 31 May 2013. 
 10. "SISTAR win #1 + Performances from July 4th 'M! Countdown'!". Allkpop. สืบค้นเมื่อ 4 July 2013. 
 11. "A Pink to be appointed as Honorary Ambassador of Seoul Character & Licensing Fair 2013". BNTNews. สืบค้นเมื่อ July 15, 2013. 
 12. http://www.allkpop.com/article/2013/11/winners-from-the-2013-mama#axzz2lAKBJ6s1
 13. "United Cube artists drop carol 'Christmas Song' and MV to spread holiday cheer". Allkpop. December 2, 2013. 
 14. "A Pink and B.A.P look fresh and youthful in 'Mini' MV for Skoolooks endorsement". Allkpop. December 2, 2013. 
 15. "A Pink is cuter than ever for their 'Crystal' MV". Allkpop. สืบค้นเมื่อ June 16, 2014. 
 16. "A Pink Will Hold Their Postponed Fan Meeting on June 14". Soompi. May 25, 2014. สืบค้นเมื่อ May 27, 2014. 
 17. "2014 World Cup Cheering Show – Performances by EXO-K, A Pink, Girl's Day, Block B, Ailee and More". Soompi. May 28, 2014. 
 18. "Some of your favorite idol groups walk the red carpet at the '2014 Dream Concert'". Allkpop. June 7, 2014. 
 19. "Kyle Hanagami responds to A Pink's use of his choreography for 'Yonce' ('Partition') on 'Sketchbook'". Allkpop. June 6, 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-11-17. 
 20. "LA-based Choreographer Kyle Hanagami Calls Out A Pink For Using His Choreography Without Giving Credit". KpopStarz. June 7, 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-11-21. 
 21. "งานเข้า "Kyle Hanagami พูดถึงเรื่องที่ Apink ใช้ท่าเต้นของพวกเธอสำหรับเพลง "Partition" ในรายการ Sketchbook". KPopYouzap. June 8, 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-12-17. 
 22. "A Pink's Eunji and Huh Gak hint at their duet 'Break Up To Make Up' with teaser". Allkpop. July 3, 2014. สืบค้นเมื่อ July 7, 2014. 
 23. Park Gyu-oh (September 15, 2014). "Apink gains tremendous popularity in Japan". The Korea Herald. สืบค้นเมื่อ December 15, 2014. 
 24. Park Gyu-oh (September 28, 2014). "Apink’s campaign for ALS exceeds goal on first day". K-pop Herald. สืบค้นเมื่อ December 1, 2014. 
 25. Jung Si-nae (November 5, 2014). Nate News (ใน Korean) http://news.nate.com/view/20141105n36779?mid=n1008 |url= missing title (help). สืบค้นเมื่อ 2014-11-17.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
 26. "A Pink’s Comeback Teaser Photo Accused of Plagiarizing the Work of Another Photographer?". Soompi. November 5, 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-11-17. 
 27. "Taeyang, IU, god and More Receive Awards at 2014 MelOn Music Awards". Soompi. สืบค้นเมื่อ November 15, 2014. 
 28. Ock Hyun-ju (November 13, 2014). "Apink delays album release". K-pop Herald. สืบค้นเมื่อ December 1, 2014. 
 29. "Apink releases comeback MV, “Luv”". Koreaboo. สืบค้นเมื่อ November 24, 2014. 
 30. Jackson, Julie (November 24, 2014). "Apink ladies top charts with their ‘LUV’". K-pop Herald. สืบค้นเมื่อ December 1, 2014. 
 31. Lee, Jinho. "A Pink Becomes First Girl Group This Year to Place First in Three Music Programs for 2 Weeks". Mnet America. สืบค้นเมื่อ December 15, 2014. 
 32. "[★VIDEO] Apink takes the triple crown on SBS MTV’s “The Show” for “LUV”". koreaboo. December 15, 2014.  Text "http://www.koreaboo.com/video/apink-takes-the-triple-crown-on-sbs-mtvs-the-show-for-luv/" ignored (help);
 33. "เพลง 'Luv' แรงไม่มีตก 6 สาวเอพิงค์ คว้าถ้วยอันดับ 1 เป็นใบที่ 7". ไทยรัฐ. 13 ธันวาคม พ.ศ. 2557.  Text "http://www.thairath.co.th/content/468923" ignored (help);
 34. Lee Min Ji (December 16, 2014). "A Pink to Launch First Solo Concert in Four Years Since Debut". Newsen. สืบค้นเมื่อ December 16, 2014. 
 35. http://www.allkpop.com/article/2011/04/a-pink-lands-two-top-tier-cf-deals-with-cottiny-and-ceylon-tea
 36. http://www.allkpop.com/article/2011/04/a-pink-lands-two-top-tier-cf-deals-with-cottiny-and-ceylon-tea
 37. http://en.korea.com/blog/enter/k-pop/a-pink-lands-an-endorsement-deal-with-%E2%80%98converse%E2%80%99/
 38. http://www.allkpop.com/article/2011/06/a-pink-models-for-lg-us-uzone
 39. (Korean) http://sports.khan.co.kr/news/sk_index.html?cat=view&art_id=201302111346503&sec_id=560201
 40. (Korean) http://sports.khan.co.kr/news/sk_index.html?cat=view&art_id=201302111346503&sec_id=560201
 41. (Korean) http://sports.khan.co.kr/news/sk_index.html?cat=view&art_id=201302111346503&sec_id=560201
 42. http://www.beautyhankook.com/news/articleView.html?idxno=13795
 43. "Winners from the 2011 MNET Asian Music Awards". allkpop. 2011-11-29.  (อังกฤษ)
 44. "Winners from ’2011 Bugs Music Awards’ revealed!". allkpop. 2011-12-28.  (เกาหลี)
 45. "2011 Bugs Music Awards". Bugs!. NEOWIZ Internet.  (เกาหลี)
 46. "Winners from the 26th Golden Disk Awards Part 1". allkpop. 2012-01-11.  (อังกฤษ)
 47. "Winners from the 21st Seoul Music Awards". allkpop. 2012-01-19.  (อังกฤษ)
 48. "KARA, B2ST, and more win at 7th annual ‘Asia Model Awards’". allkpop. 2012-01-19. 
 49. "[TD영상] '아시아스타상' 카라, '네명의 초미니 여신들' 제7회 2012 아시아모델상 시상식". TV Daily. 2012-01-19.  (เกาหลี)
 50. "The 1st Gaon Chart K-Pop Awards winners revealed". SMTOWN-B2ST-INFINITE SUBS. 2012-02-22. Archived from the original on 2012-05-20. 
 51. "Winners At The 5th Korea Drama Awards". Manila Bulletin (Yahoo! date=October 5, 2012). สืบค้นเมื่อ December 22, 2013. 
 52. "A Pink's Jung Eun Ji expresses thoughts on winning Style Icon". Korea Star Daily. Yahoo!. October 29, 2012. สืบค้นเมื่อ December 22, 2013. 
 53. "HELLO ASIA! NEWS! 14TH MNET ASIAN MUSIC AWARDS - WINNERS, CONVENTION AND EXHIBITION CENTRE, HONG KONG (30.11.12)". Heath Media & the AU review. December 3, 2012. สืบค้นเมื่อ December 22, 2013. 
 54. 54.0 54.1 54.2 "'K-Drama Star Awards' winners + Kim Hyung Jun shares his feelings on winning". allkpop (6Theory Media, LLC). December 9,2012. สืบค้นเมื่อ December 22, 2013. 
 55. "Winners from the '2012 MelOn Music Awards'!". allkpop (6Theory Media, LLC). December 14, 2012. สืบค้นเมื่อ December 22, 2013. 
 56. "Winners from the '2nd Gaon Chart K-Pop Awards'". allkpop (6Theory Media, LLC). February 13, 2013. สืบค้นเมื่อ December 22, 2013. 
 57. "Winners from the '2nd Gaon Chart K-Pop Awards'". allkpop (6Theory Media, LLC). May 10, 2013. สืบค้นเมื่อ December 22, 2013. 
 58. "2013 APAN Star Awards – Winners List". Beatuscorner. Beatus Corner. November 16, 2013. สืบค้นเมื่อ December 23, 2013. 
 59. http://www.allkpop.com/article/2013/12/dad-where-are-you-going-wins-the-daesang-at-the-2013-mbc-entertainment-awards-other-winners#axzz2pHwSaD8O
 60. http://www.allkpop.com/article/2013/12/winners-from-the-2013-sbs-drama-awards#axzz2p3MIDRqe