เรตของภาพยนตร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การจัดเรตภาพยนตร์ (motion picture rating system) เป็นการจัดระดับตามตามเนื้อหาและฉากของภาพยนตร์ จุดประสงค์เพื่อกำหนดความเหมาะสมของการเข้าชมภาพยนตร์สำหรับ เด็กและเยาวชน แต่ละประเทศมีลักษณะมาตรฐานวิธีจัดแบ่งแตกต่างกันไป ในปัจจุบัน ที่เป็นสากลและได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ มาตรฐานของสหรัฐอเมริกา

การจัดระดับภาพยนตร์เอ็มพีเอเอ[แก้]

ตามระบบการจัดระดับภาพยนตร์เอ็มพีเอเอ (MPAA film rating system) โดย สมาคมภาพยนตร์อเมริกัน (Motion Picture Association of America หรือ MPAA) ดังจะสามารถพบเห็นการกำหนดเรตได้ตามเว็บไซต์ภาพยนตร์อย่างเห็นได้ชัด ระดับภาพยนตร์ หรือเรตภาพยนตร์ ได้แก่

เรต จี ( G = General Audiences ) [แก้]

Film rate g.gif

อนุญาตให้ทุกวัยเข้าชมได้ อาจประกอบไปด้วย ความรุนแรงทางจินตนาการ หรือความรุนแรงทางอารมณ์ขัน แต่ต้องไม่มีภาพโป๊ ภาพเปลือย กิจกรรมทางเพศหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาทางเพศ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบอาจพบได้ในปริมาณน้อย แต่ไม่สามารถพบได้ในวัยเด็กและเยาวชน เช่นการ์ตูน เครื่องปิ้งขนมปังน้อยผู้กล้าหาญ ทอม แอนด์ เจอร์รี่ ตอน ช่วยเพื่อนหาพ่อ เงือกน้อยผจญภัย โฉมงามกับเจ้าชายอสูร อะลาดิน เดอะ ไลออนคิง ทอย สตอรี่ ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์ บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต 4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ

เรต พีจี ( PG = Parental Guidance Suggested ) [แก้]

Film rate pg.gif

อนุญาตให้ทุกวัยเข้าชมได้ แต่แนะนำให้เด็กและเยาวชนนั้น มีผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ร่วมชมและคอยให้คำแนะนำ เนื่องจากเนื้อหาประกอบไปด้วย ความรุนแรงเพียงเล็กน้อย การใช้ภาษาไม่เหมาะสม ยาเสพติด ภาพโป๊ ภาพเปลือย และ/หรือกิจกรรมทางเพศหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาทางเพศ เช่นการ์ตูน เปิดโลกใบใหญ่ของนายมด เจ้าชายแห่งอียิปต์ เชร็ค ซินแบด พิชิตตำนาน 7 คาบสมุทร เรื่องของปลาจอมวุ่นชุลมุนป่วนสมุทร มาดากัสการ์ แก๊งค์สี่ขา ข้ามป่ามาป่วนเมือง ผึ้งน้อยหัวใจบิ๊ก กังฟุแพนด้า จอมยุทธ์พลิกล็อก ช็อคยุทธภพ มอนสเตอร์ ปะทะ เอเลี่ยน อภินิหารไวกิ้ง พิชิตมังกร เมกะมายด์ จอมวายร้ายพิทักษ์โลก ซุปเปอร์โฮ่ง หัวใจเต็มร้อย ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ นักรบสาวหัวใจมหากาฬ เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

เรต พีจี-13 ( PG-13 = Parents Strongly Cautioned ) [แก้]

Film rate pg13.gif

อนุญาตให้ทุกวัยเข้าชมได้ แต่เนื่องจากเนื้อหาบางส่วนอาจจะไม่เหมาะสมกับเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 13 ปี โดยเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 13 ปีต้องมีผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ร่วมชมและคอยให้คำเตือน เนื่องจากเนื้อหาประกอบไปด้วย ความรุนแรงระดับปานกลาง การใช้ภาษาที่รุนแรง การใช้ภาษาไม่เหมาะสม ภาพโป๊ ภาพเปลือย กิจกรรมทางเพศหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาทางเพศ และ/หรือการใช้ยาเสพติดเพียงเล็กน้อย เช่นการ์ตูน เดอะซิมป์สันส์ มูฟวี่ Bébé's Kids, Cool World, Eight Crazy Nights

เรต อาร์ ( R = Restricted ) [แก้]

Film rate r.gif

เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปีจะเข้าชมได้ ต่อเมื่อมีผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ไปด้วยเท่านั้น ห้ามเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปีเข้าชมเพียงลำพัง เนื่องจากเนื้อหาประกอบไปด้วย ความรุนแรงระดับมาก ภาพสยดสยอง การใช้ภาษาที่รุนแรงระดับมาก การใช้ภาษาไม่เหมาะสม ภาพโป๊ ภาพเปลือย กิจกรรมทางเพศหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาทางเพศ และ/หรือการใช้ยาเสพติด เช่นการ์ตูน South Park: Bigger, Longer & Uncut

เรต เอ็นซี-17 ( NC-17 = No one 17 and under admitted ) [แก้]

Film rate nc17.gif

ไม่อนุญาตให้เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปี เข้าชมโดยเด็ดขาด เพราะเป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาที่อันตรายอย่างชัดเจนสำหรับผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่เท่านั้น เนื้อหาประกอบไปด้วย ความโหดร้าย ความรุนแรงระดับมากที่สุด ภาพสยดสยอง การใช้ภาษาที่รุนแรงระดับมากที่สุด การใช้ภาษาไม่เหมาะสม ภาพโป๊ ภาพเปลือย กิจกรรมทางเพศหรือเกี่ยวข้องกับเนื้อหาทางเพศ และ/หรือการใช้ยาเสพติด เช่นการ์ตูน Fritz the Cat

ภาพยนตร์ที่ยังไม่ได้กำหนดเรต[แก้]

จัดให้เป็น เอ็นอาร์ (NR = Not Rated) หรือข้อความว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่ได้กำหนดเรต (This film is not yet rated) อย่างไรก็ตาม ระดับนี้ไม่นับเป็นระดับเรตอย่างเป็นทางการของสมาคมภาพยนตร์อเมริกัน เช่นการ์ตูน My Little Pony: Equestria Girls

หมายเหตุ[แก้]

แม้ไม่มีกำหนดตายตัวด้านเนื้อหา เพื่อแบ่งระดับเรตภาพยนตร์ แต่มีข้อสังเกตโดยย่อดังนี้

Movie rating.jpg
 • เรต PG-13 ถือเป็นระดับกลาง บรรดาผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ จึงต้องการให้ภาพยนตร์รักษาไม่ให้เกินจากระดับนี้

ด้วยเหตุผลทางการตลาด ให้ภาพยนตร์เข้าถึงกลุ่มคนวงกว้างที่สุด หากผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ เสนอต่อสมาคมภาพยนตร์อเมริกัน เพื่อจัดแบ่งเรต (ก่อนนำภาพยนตร์ออกฉาย) แล้วได้เรตสูงกว่านี้ ทางผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ อาจถึงกับดำเนินการตัดต่อ เพื่อขอจัดเรตใหม่ ก็ได้

 • คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า เรต R หมายถึง โป๊

แต่แท้จริงแล้ว ยังรวมถึงฉาก สยองขวัญ , การต่อสู้หรือทำร้ายรุนแรง (ทำร้ายกันง่ายๆ หน้าเบี้ยว เลือดสาด อวัยวะกระจาย), การใช้คำแสลงคำหยาบคาย, การใช้ยาเสพติด, การลักพาตัว, เนื้อหาที่อาจก่อความเข้าใจผิดทางศาสนา ความเชื่อ เชื้อชาติ การเมือง เนื้อหาที่ขัดต่อศีลธรรม แต่มีบทสรุปถึงความถูกต้อง

 • ถ้ามีคำหยาบคายไม่เกินห้าคำ และไม่มีฉากโป๊หรือเปลือย มักถูกจัดอยู่ใน เรต PG-13

ถ้ามีคำหยาบคายเกินห้าคำ มักถูกจัดอยู่ใน เรต R

 • ถ้ามีเนื้อหาอ้างอิงเกี่ยวกับยาเสพติด มักถูกจัดอยู่ใน เรต PG-13

ถ้ามีฉากในการซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนยาเสพติด มักถูกจัดอยู่ใน เรต R

 • ถ้ามีฉากโป๊เปลือยของผู้หญิง มักถูกจัดอยู่ใน เรต R
 • ถ้ามีฉากโป๊เปลือยของผู้ชายเพียงเล็กน้อย มักถูกจัดอยู่ใน เรต PG, ถ้ามีฉากโป๊เปลือยของผู้ชายระดับปานกลาง มักถูกจัดอยู่ใน เรต PG-13, ถ้ามีฉากโป๊เปลือยของผู้ชายที่มุ่งเน้นทางเพศสัมพันธ์ มักถูกจัดอยู่ใน เรต R, ถ้ามีฉากข่มขืนทางเพศสัมพันธ์ มักถูกจัดอยู่ใน เรต NC-17
 • เรต NC-17 จัดเป็นเรตต้องห้าม ถ้าไม่โป๊หรือโหดร้ายที่สุดก็ไม่ถึงกับถูกจัดเข้าเรตนี้ ส่วนใหญ่เน้นหนักภาพยนตร์โป๊เสียมาก เนื้อหาคล้าย เรต R แต่รุนแรงกว่าหลายเท่า สังเกตว่าโครงเรื่องโดยตรง หรือมีเนื้อหาเข้าข่ายเกินครึ่งเรื่อง เช่น เนื้อหาที่ขัดต่อศีลธรรม ซึ่งไม่มีบทสรุปถึงความถูกต้อง

ประเทศไทย[แก้]

มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2551 ที่ผ่านมานั้น ได้เปลี่ยนจากระบบ “เซ็นเซอร์” “ภาพยนตร์” (รวมทั้ง หนัง สารคดี ละคร ที่อาจอยู่ในรูปของหนังที่ฉายในโรงภาพยนตร์หรือฟิล์ม และหนังแผ่นประเภทดีวีดี วีซีดี ซีดีรอม) มาเป็นการจัด “เรตติ้ง” โดยกำหนดภาพยนตร์ไว้ 7 ประเภท คือ

 1. ภาพยนตร์ที่ส่งเสริมการเรียนรู้และควรส่งเสริมให้มีการดู
 2. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ดูทั่วไป
 3. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป
 4. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป
 5. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
 6. ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดู (ยกเว้นผู้บรรลุนิติภาวะโดยการสมรส)
 7. ภาพยนตร์ที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร

ทั้งนี้โดยมีคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์เป็นผู้ตรวจพิจารณาและกำหนดประเภทภาพยนตร์ว่าอยู่ในประเภทใด

อ้างอิง[แก้]