เบรกกิงแบด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เบรคกิง แบด)
เบรกกิงแบด
Breaking Bad logo.svg
ประเภท อาชญากรรม, ตลกร้าย
ผู้สร้าง วินซ์ กิลลิแกน
นักแสดงนำ ไบรอัน แครนสตัน
แอนนา กันน์
แอรอน พอล
ดีน นอร์ริส
เบ็ตซี แบรนต์
อาร์เจ มิตตี
บ็อบ โอเดนเคิร์ก
เกียนคาร์โล เอสโปซีโต
โจนาธาน แบงส์
ต้นกำเนิด สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
สเปน
จำนวนซีซัน 5
จำนวนตอน 62
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
วินซ์ กิลลิแกน
Mark Johnson
สถานที่ แอลบูเคอร์คี รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา
ความยาวตอน 47 - 55 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี เอเอ็มซี
ออกอากาศ 20 มกราคม ค.ศ. 200829 กันยายน ค.ศ. 2013
รายการที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ทางการ
http://www.amctv.com/originals/breakingbad/

เบรกกิงแบด (อังกฤษ: Breaking Bad) เป็นละครชุดอเมริกันแนวอาชญากรรม ออกอากาศทางช่องเอเอ็มซีตลอดห้าซีซัน ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2008 ถึงวันที่ 29 กันยายน ค.ศ. 2013 ตัวละครหลักคือวอลเตอร์ ไวต์ (ไบรอัน แครนสตัน) ครูสอนวิชาเคมีในโรงเรียนมัธยมปลายผู้สู้ชีวิต หลังตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งปอดตั้งแต่ต้นเรื่อง ชีวิตของเขาแปรผันมาพัวพันกับอาชญากรรม ผลิตและขายยาเมตแอมเฟตามีนเพื่อช่วยพยุงการเงินของครอบครัวก่อนเขาเสียชีวิต ร่วมทีมกับลูกศิษย์เก่า เจสซี พิงก์แมน (แอรอน พอล) ละครสร้างสรรค์โดยวินซ์ กิลลิแกน และถ่ายทำที่แอลบูเคอร์คี รัฐนิวเม็กซิโก

ตลอดทั้งเรื่อง วอลเตอร์ผลิตและขายยาเมตเพื่อหาเงินมาช่วยพยุงฐานะของครอบครัว ภรรยาของเขา สกายเลอร์ (แอนนา กันน์) และลูกชาย วอลเตอร์ จูเนียร์ (อาร์เจ มิตตี) และลูกสาว ฮอลลี (เอลานอร์ แอนน์ เวนริช) ละครยังนำเสนอน้องสาวของสกายเลอร์ มารี ชเรเดอร์ (เบ็ตซี แบรนต์) และสามีของเธอ แฮงก์ (ดีน นอร์ริส) ผู้เป็นหน่วยปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ซึ่งพยายามไขคดีที่เกี่ยวข้องกับอาณาจักรยาเสพติด วอลเตอร์จับมือกับทนายความ ซอล กูดแมน (บ็อบ โอเด็นเคิร์ก) ซึ่งช่วยหาทางให้เขาติดต่อกับราชายาเสพติด กัส ฟริง (เกียนคาร์โล เอสโปซีโต) ในซีซันที่ห้า วอลเตอร์เข้าไปเกี่ยวข้องกับไมก์ เออร์แมนเทราต์ (โจนาธาน แบงส์), ทอดด์ อัลควิสต์ (เจสซี เพลมอนส์) และลีเดีย โรดาร์ตเคล (ลอรา เฟรเซอร์)

เบรกกิงแบด กลายเป็นหนึ่งในละครชุดโทรทัศน์ที่ดีที่สุดตลอดกาล ตอนสุดท้ายของละครกลายเป็นรายการเคเบิลทีวีที่มีผู้ชมมากที่สุดในวงการโทรทัศน์อเมริกัน ละครได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น ไพรม์ไทม์เอมมีอวอร์ดส 10 สาขา, แซทเทิลไลต์อวอร์ดส 8 สาขา, รางวัลลูกโลกทองคำ 2 สาขา และพีเพิลส์ชอยส์อวอร์ดส 1 สาขา ในปี ค.ศ. 2014 เบรกกิงแบด ได้รับการบันทึกในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ว่าเป็นรายการโทรทัศน์ที่มียอดผู้ชมมากที่สุดตลอดกาล

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]