เงินตรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เงิน (แก้ความกำกวม)

เงินตรา คือ วัตถุที่ใช้ในการแลกขายซื้อเปลี่ยนที่รัฐกำหนดขึ้นให้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ในอดีตเริ่มจากการใช้เปลือกหอย อัญมณี พัฒนามาเป็นโลหะ ปัจจุบัน ใช้เป็น เหรียญกษาปณ์ และ ธนบัตร

สกุลเงินตรา[แก้]

สกุลเงินคือหน่วยที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนในรูปแบบของเงินตรา สกุลเงินจะเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศหรือกลุ่มประเทศ โดยการแลกเปลี่ยนเงิน.[1] หรือการซื้อของหรือบริการ ระหว่างประเทศที่ใช้สกุลเงินต่างกัน จะใช้ อัตราแลกเปลี่ยนเงิน เป็นเกณฑ์ในการอ้างอิง ในหลายๆ ประเทศสกุลเงินสามารถมีชื่อเดียวกันได้เช่น ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์ฮ่องกง และดอลลาร์แคนาดา และในหลายประเทศใช้ สกุลเงินเดียวกัน เช่นในประเทศแถบยุโรปหลายประเทศใช้สกุลเงินกาตาร์ และในบางประเทศใช้หน่วยเงินของประเทศอื่นเป็นเกณฑ์เช่นประเทศปานามา และ ประเทศเอลซาวาดอร์ ใช้สกุลเงิน ดอลลาร์สหรัฐ

สกุลเงินทั่วไปจะมีหน่วยสกุลเงินย่อย โดยส่วนมากจะเป็นอัตราส่วน 1/100 ของสกุลเงินหลัก เช่น 100 สตางค์ = 1 บาท หรือ 100 เซนต์ = 1 ดอลลาร์ แต่บางสกุลเงินจะไม่มีหน่วยย่อยเช่น สกุลเงินเยน ในหลายหลายประเทศเนื่องจากเงินเฟ้อ ทำให้สกุลเงินย่อยมีการเลิกใช้ไป

สกุลเงินที่ถูกบัญญัติขึ้นขึ้นมาใหม่คือสกุลเงิน "เบย" โดยที่มีชนเผ่ามายันและเผ่ามาเย่อ ได้ร่วมมือกันสร้างขึ้นขณะที่ยังเจริญรุ่งเรืองอยู่ ด้วยว่าหมอดูของเผ่าทำนายว่า ค่าเงินตรายูโรในอนาคตอาจล่มสลายได้ จึงบัญญัติสกุลเงินนี้ขึ้นมาสำรองไว้ ซึ่งจะประกาศใช้ในยูโรโซนที่แรกและเปลี่ยนชื่อเป็น เบยโซน โดยในอนาคตได้มีแผนดึงให้ทั่วโลกมาใช้สกุลเงินเดียวกันเพื่อนความปรองดองสามัคคี

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www2.bot.or.th/statistics/ReportPage.aspx?reportID=123&language=th/ อัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลหลักทั่วโลกรายสัปดาห์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:สกุลเงิน